Những hiểu lầm về điện thoại thông minh

Những chiếc điện thoại thông minh đang dần có mặt tại mọi nơi, mọi nhà và mọi văn phòng. Hãy nhìn quanh bạn, số người sở hữu 1 chiếc điện thoại thông minh đang ngày một nhiều lên. Và có lẽ chính bạn cũng có 1 chiếc. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu đúng về chiếc điện thoại thông minh này? Khoahoc247 hân hạnh giới thiệu bài viết “những hiểu lầm về điện thoại thông minh”. Hãy hiểu đúng để ngày càng yêu quý và phát huy hết sức mạnh của những chiếc điện thoại thông minh này.

 1. Chúng ta có thể lướt web trên điện thoại thông minh y chang như trên máy tính bàn

Lướt web trên Iphone5 có nhanh y chang máy tính bàn?

Nhận xét này có 2 vế, 1 vế đúng và 1 vế chưa đúng.

 • Vế đúng là: điện thoại thông minh có thể dùng để lướt web tốt hơn hầu hết các điện thoại thông thường vì chúng có bộ xử lý nhanh hơn, có những trình duyệt tốt hơn và thường là có màn hình rộng hơn hẳn.
 • Vế chưa chính xác là: xét về sự tiện lợi, thoải mái khi duyệt web thì còn lâu những điện thoại thông minh mới bằng máy tính bàn hay laptop. Sử dụng internet trên điện thoại thông minh để tìm kiếm thì còn được, chứ để lướt web thì còn nhiều hạn chế, ví dụ: dù màn hình rộng hơn so với những điện thoại thông thường nhưng kích cỡ màn hình của điện thoại thông minh vẫn còn quá nhỏ, kết quả là lượng thông tin trên mỗi trang màn hình khá ít. Và tất nhiên là thời gian để download thông tin về máy cũng chậm hơn. Chứ kể đến việc hệ điều hành của các điện thoại thông minh này thường chỗ trợ xem các chương trình dạng flash không nhiều, do đó khi duyệt những web có các flash thì sẽ không hiển thị đầy đủ.

2. Một số điện thoại thông minh bắt đầu xuất hiện bộ xử lý kép, rồi bộ xử lý lõi tứ. Và hiểu lầm thứ hai chính là: có 2 chip xử lý nghĩa là hoạt động hiệu quả hơn gấp đôi

Liệu chip lõi kép A5 có giúp Iphone 4s xử lý nhanh gấp đôi Iphone 4 sử dụng chip lõi đơn A4?

Điều này không chính xác. Chiếc điện thoại có 2 chip xử lý, đó là một lợi thế lớn đưa đến tốc độ xử lý nhanh hơn hẳn, nhưng những bộ phận còn lại chỉ có 1: chỉ có 1 pin, chỉ có 1 bộ nhớ, chỉ có 1 hệ điều hành, vân vân. Nghĩa là chiếc điện thoại thông minh lõi kép của bạn có thể hoạt động hiệu quả hơn những chiếc điện thoại thông minh lõi đơn nhưng không thể hiệu quả gấp đôi được.

Điều này cũng tương tự như ở các máy tính bàn hay laptop có lõi kép, lõi tứ.

3. Các loại chip xử lý lõi kép, lõi tứ này sẽ giúp tiết kiệm pin

Liệu chíp lõi tứ Quad-Core ARMv7 có giúp Galaxy S3 tiết kiệm pin hay không?

Lý do khiến chúng ta vẫn tin điều này là: nhiều lõi chip hơn nghĩa là chiếc điện thoại thông minh sẽ hoạt động nhanh hơn, xử lý các task tốn ít thời gian hơn, và từ đó tiết kiệm pin hơn.

Lý do này không đúng. Một ví dụ để các bạn hình dung ra là: cũng giống như khi chúng ta lái chiếc ô-tô thể thao, càng tăng tốc nhanh thì xe càng tốn nhiều xăng. Khi chiếc xe đi trong điều kiện giao thông đông đúc, không cần đến động cơ hiệu suất cao thì động cơ hiệu suất cao này được tắt đi, chỉ có động cơ điện là được sử dụng. Còn khi trên đường vắng vẻ, giao thông thuận lợi, động cơ hiệu suất cao sẽ được bật lên tùy theo tốc độ yêu cầu. Chiếc điện thoại thông minh của chúng ta cũng vậy. Khi có nhiều lõi chip thì thời gian xử lý của bộ xử lý sẽ nhanh hơn, nhưng năng lượng cần thiết để xử lý trong mỗi đơn vị thời gian lại nhiều hơn, nên về tổng số, chúng ta không tiết kiệm được pin.

4. Điện thoại có 4 lõi chip nghĩa là khi ta chạy 1 ứng dụng thì ứng dụng đó sẽ được phân bố (chia đều ra) cho 4 lõi chip ấy, nên sẽ xử lý nhanh còn 1/4 thời gian

Điều này về lý thuyết là đúng. Nhưng về mặt kỹ thuật phần mềm, để làm việc này không hề đơn giản. Chúng ta không có khả năng đi sâu tìm hiểu về những kỹ thuật phần mềm này, chỉ biết thực tế là: khi ta chạy 1 ứng dụng, 1 trong 4 lõi chip sẽ hoạt động, chịu trách nhiệm chính. Chỉ khi nào 1 lõi chip đó không đáp ứng được yêu cầu thì 1 lõi chip tiếp theo còn lại mới được “huy động”, lần lượt như vậy. Vì vậy, việc “lõi kép” hay “lõi tứ”  chỉ phát huy tác dụng khi nhu cầu sử dụng của bạn tại 1 thời điểm là khá lớn. Và thời gian xử lý tuy nhanh hơn nhưng cũng không nhanh tới mức “còn 1/4” như bạn vẫn nghĩ.

5. Điện thoại thông minh thì chắc chắn đắt hơn những điện thoại thông thường

Iphone 4S đắt gấp 3 lần HKphone REVO MAX, nhưng Iphone 4S có thông minh gấp 3 lần hay không?

Trước hết về giá thành, điện thoại thông minh có giá thành cao hơn so với điện thoại thông thường. Nhưng giá thành cao hơn chưa có nghĩa là đắt hơn.

Về điều này, có đúng hay không thì phụ thuộc vào đặc thù của công việc của bạn, vào việc bạn có khai thác hết những điểm mạnh của 1 điện thoại thông minh hay không.

Ví dụ, nếu công việc của bạn thường chỉ ở trong văn phòng, lúc nào cũng có chiếc desktop hay laptop bên cạnh, mà bạn cũng chẳng đi công tác hay đi chơi nhiều, thì một chiếc điện thoại thông minh sẽ mất đi rất nhiều tác dụng. Chẳng hạn, ngồi làm việc trong văn phòng thì sẽ không cần GPS, cũng không có nhu cầu check email trên điện thoại, cũng chẳng cần lướt web trên điện thoại (vì lướt trên desktop hay laptop có phải tiện hơn không?), khi đó, bạn chỉ có thể dùng chiếc điện thoại thông minh này vào những chức năng “kém thông minh” (hoặc ít cần sự thông minh) như là nghe, gọi, nhắn tin, nhắc việc, báo thức,… Với giá thành của một chiếc điện thoại thông minh mà chỉ để làm những việc đã nêu trên thì quả thực quá đắt.

Nhưng nếu bạn thường xuyên phải di chuyển, làm việc từ xa, thì một chiếc điện thoại thông minh sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn. Bạn có thể soạn thảo văn bản, thương thảo hợp đồng và gửi hợp đồng từ ngay trên chiếc điện thoại của mình. Chiếc điện thoại thông minh tiện lợi như một văn phòng thu nhỏ của bạn. Khi đó, giá thành của chiếc điện thoại thông minh hoàn toàn hợp lý và xứng đáng với chức năng và sự tiện lợi mà nó mang lại.

6.  Điện thoại thông minh là chiếc điện thoại “nhiều trong một”, có thể thay thế tất cả những thiết bị khác

Chúng ta vẫn nghe quảng cáo: điện thoại thông minh này có chức năng quay phim, chụp ảnh có thể thay thế một chiếc máy ảnh, có chức năng wifi để chúng ta lướt internet thay cho chiếc máy tính bàn, có chức năng nghe nhạc để thay thế những chiếc máy nghe nhạc mp3, có thể xem phim và clip thay cho chiếc TV. Nghe thật “bùi tai”.

Chưa nói tới chất lượng của việc “thay thế” này, cũng tương tự như việc lướt web mà đã nói tại ý số 1, mà hãy nói tới việc chiếc điện thoại thông minh của chúng ta chỉ có 1 nguồn pin, chỉ có 1 bộ nhớ với dung lượng rất có hạn, chỉ có 1 hệ điều hành với khả năng có hạn. Cho nên, việc vừa nghe nhạc vừa tìm kiếm và làm việc trên internet là không hề tiện lợi.

Đương nhiên, nếu bạn ít khi chụp ảnh, hoặc khi nghe nhạc thì không cần làm những việc khác trên điện thoại, thì điều bất tiện mới nêu là không quan trọng. Tóm lại là việc chiếc điện thoại “nhiều trong một” này có thay thế hiệu quả hay không thì hoàn toàn tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn.

Để kết luận, một chiếc điện thoại thông minh không phải bản thân nó đã thông minh, mà hoàn toàn tùy thuộc vào việc chúng ta lựa chọn, sử dụng nó có hợp lý và thích đáng hay không. Không có sản phẩm thông minh, chỉ có người tiêu dùng thông minh.

Lily @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

32 Comments

 1. Shadowsong said:

  Tiện mà chị, đi ra đường có Navigation hay G Map thì cũng yên tâm ko lo bị lạc.
  Nghe nhạc, ok, sắm thêm đôi tai nghe tương đối và tải soft có equalizer thích hợp thì thay thế tốt 1 máy nghe nhạc.
  Xem phim, thi thoảng thì cũng được chứ xem phim phụ đề trên màn hình 4″ thì lòi mắt mấy hồi.
  Soạn thảo văn bản, nói là soạn cho oai thôi thực ra sửa văn bản thì đúng hơn, chứ ngồi mà gõ thử 3, 4 trang văn bản trên Xì mat phone xem có thẩy ảo diệu sung sướng ko hay vỡ mồm.
  Game, ok thôi, mấy game bt chơi giết thời gian, vui là chính là còn được chứ những gì gọi là kinh điển và có giá trị trong thế giới game thì Xì mat phone còn lâu mới với được (Con VGA card trong máy tính nhà em to gấp 3 lần IP 4S mà thi thoảng còn đuối nữa là :)) ).
  Còn 1 chức năng tương đối giá trị là 1 con Xi Mat Phone có khả năng biến thành Portable Hotspot tức là 1 cục phát sóng wifi di động, kết nối Internet qua 3G tech, và laptop nhà ta cứ dùng sóng wifi ấy mà FB everywhere (trừ trường hợp tạch sống mất cả 3G).

  Tóm lại tất cả những gì hay ho kia sẽ tắt đài khi … hết pin, hô hô mà GPS, 3G hay Wifi tốn pin khủng khiếp, mà cũng có cái thú là nhiều khi mang con lap theo chỉ để cắm USB sạc pin cho con Xi Mat Phone -- 1 phong cách sống rất tinh tế :))

  • Lily Tran said:

   Thì đúng vậy, pin là 1 trong điểm mấu chốt.
   Thẩm mỹ và tính tiện dụng thì yêu cầu pin càng nhỏ càng tốt.
   Tính năng và hiệu quả thì yêu cầu pin càng trâu càng tốt.
   Khó mà đạt được cả 2 mặt.
   Chả con nào bằng Nokia cục gạch hồi xưa nhỉ, gọi của tuần 😀

   • Eule™ said:

    Có này chị, em đang dùng con Philips X513, 2 sim 2 sóng, pin chờ 1 tháng, đảm bảo hơn No của chị :)). Bây giờ người ta hay sử dụng từ ” điện thoại thông minh ” nhưng về căn bản nó là PDA (Personal Digital Assistants), đúng là tùy vào người sử dụng thông minh thì nó mới thông minh theo, không thì nó cũng chỉ là cục gạch. Vì nó có quá nhiều chức năng nên mỗi dòng chỉ có thể mạnh về 1 vài chức năng thôi, nếu không thì các dòng máy chuyên dụng về quay phim, chụp ảnh, âm nhạc bán cho ai. Những điều ” hiểu lầm ” chị nói trên kia thực ra chỉ là các slogan mà bên sales cố nhồi vào đầu khách hàng, nhai đi nhai lại sao cho sản phẩm của họ tiêu thụ tốt hơn các sản phẩm khác mà thôi.

   • Lily Tran said:

    Đúng rồi, những cái “hiểu lầm” nêu trên đều là do những nhà sản xuất “nhồi sọ” người dùng thôi, cũng giống như với mỹ phẩm vậy.

    Cũng đúng là mỗi điện thoại có 1 thế mạnh riêng, khó so sánh được, như anh SV nói, do not compare apples to oranges. Nhưng có thể ví dụ con SS5200 chụp ảnh 3MPixel, còn Bold9000 chụp có 1MPixel :)) smartphone không theo kịp cái phone không smart 😀

 2. blue79 said:

  Nói tóm lại, cái gì cũng có hai mặt. Điều quan trọng là cách nhìn nhận như thế nào. Nếu nhìn theo hướng tích cực sẽ tích cự, theo hướng tiêu cực sẽ tiêu cực. Điều cần thiết là biết mình đủ.

  Từ lúc tập tành smart phone đến nay, đã sử dụng qua 3 cái điện thoại của 3 hãng khác nhau. Thích trải nghiệm, mua đi bán lại lúc nào cũng lỗ vài xị. Mặc dầu tài chính eo hẹp, cắt ca cắt củm để mua. Mỗi lần mua xong cảm thấy khánh kiệt và khốn khổ vì hết tiền.

  Smart phone dùng rất sướng (all in one), không thể so sánh tính năng với máy tính được. Nhưng về mặt tiện lợi, smart phone vô cùng tiện lợi. Gọn nhẹ, chụp ảnh nhanh chóng, any time, anywhere.

  Lướt web là tính năng mạnh mẽ nhất của smart phone. Màn hình smart phone càng rộng càng sướng, nhưng mất tính thẩm mỹ của một chiếc điện thoại. Nghe gọi như áp miếng ngói vào mặt (^^). Kích thước màn hình như Iphone 5 là chuẩn, muốn rộng thì kéo dài ra.

  Điều đáng ghét nhất ở Smart phone là vấn đề pin. Thông thường 1 -- 2 ngày, phải sống chung với sạc.

  Smart phone rất hữu ích đối với người biết khai thác hết tính năng. Ngoài tính năng, smart phone còn mang lại vẻ hào nhoáng cho người sở hữu khi cầm điện thoại trên tay.

  Hiện tại mình đang dùng điện thoại doanh nhân, nokia trắng -- đen, pin trâu sóng khỏe. Không sợ cướp giật, cướp chọi chết bà nó lun. Còn máu Smart phone lắm, nhưng dành tiền làm chuyện khác hay hơn là mua điện thoại. Để tính sau, dư giả rồi sẽ mua.

  • Lily Tran said:

   Đúng là smartphone có 1 tính năng không thể phủ nhận được, đó là tính năng “làm nên thương hiệu” cho người dùng. Oai. Sang trọng. Sành điệu.

   Nhưng nếu nói đến smartphone mà chưa nhắc đến apps store thì thiếu sót quá, mất đi đến 50% giá trị smartphone đó rồi nhỉ.

 3. Novae Design said:

  Kho ung dung (Appstore hay Google Play (Android App Market)) chinh la diem khac biet lon nhat cua Smartphone va dien thoai thong thuong ~~

  • Lily Tran said:

   Đúng vậy. Một anh đồng nghiệp của Lily có hay hỏi Lily: sao mọi người vẫn mê BB mà không thích Galaxy hay loại smartphone khác?

   Một phần vì thương hiệu, một phần vì thói quen, niềm tự nào của 1 thế hệ đã cách đây chừng 20 năm, nhưng 1 phần vì apps store cũng chừng đấy tuổi, đã được bao nhiêu con người đóng góp, xây dựng. Không biết có chủ quan không nhưng “lịch sử” đó làm nên sự không thể thay thế của BB.

   Còn so với điện thoại thông thường thì đương nhiên apps store này là ưu điểm rõ rệt rồi.

 4. Shadowsong said:

  Nói về máy ảnh thì phải công nhận là Ip 4, 5 hay S2, 3 có ống kính máy ảnh ok, chụp ảo thôi rồi. Nhưng ví dụ ip 5 giá khoảng 20m thì nếu mê ảnh thà mua 1 con DSLR khoảng 14m, còn lại 6m sắm 1 xì mát bình dân phục vụ cho mục đích làm trò với 1 số soft kiểu Instagram và up lên fb câu like mọi nơi mọi lúc thì có lẽ ok hơn.

  Ra đường cầm IP 5 chưa chắc đã oai bằng cầm con DSLR kia =))))

  • Lily Tran said:

   Ưu điểm về tiện lợi thôi, chứ xét riêng từng chức năng thì có gì oai.

   Nghe nhạc trên Ip, nghe mấy bài hát hò còn được chứ nghe những bài có bass thì nghe cũng như không. Phí nhạc.

   Chụp hình mang tính lưu trữ, thường nhật thì được chứ chụp đẹp thì chưa đâu.

   Oai thì nói chung oai với các bạn xài đt cùi thôi, chứ giá cũng chẳng phải đủ để oai quá, công nhận không?

 5. Shadowsong said:

  Aiz, muốn nghe nhạc cần có soft pro và tai nghe tương đối mới được. Nghe heavy metal cũng chỉ cần thế thôi, tương đối.

  Chụp đẹp được đấy chị ạ, khẳng định đấy :D, nói chung thì chụp đẹp hay ko cũng còn tùy vào trình độ chụp, quan điểm nghệ thuật và ý tưởng sáng tạo nữa, nhưng mà ống kính của nó chụp đẹp được.

  Về độ ha-oai thì giờ có úp cái xi mat phone to như cái chảo lên mặt thì cũng chả oai với ai đâu. Thik làm chòe thì đầu tư khoảng 1,5m mua con IP 5 hàng dựng giống y hệt hàng US từ A đến Z, cầm để lên bàn trong quán cf thằng bàn bên cạnh nhìn ko phân biệt được đâu =)))))

  • Gió said:

   Người dùng hết tính năng của điện thoại thì rất ít như blue79 thì rất ít, nói chung vẫn dùng mấy cái cơ bản, những chức năng kèm theo có lợi thế là tiện, nhưng về lâu dài, với cá nhân nó không thực sự hứng thú. Đơn giản là cảm giác, nghe bằng tai nghe có hay thế nào cũng ko hứng thú bằng một bộ loa tầm tầm, chụp ảnh có thể đẹp nhưng ko bao giờ có được cái cảm giác khi cầm máy ảnh (bởi vậy có nhiều người chấp nhận thua thiệt về một số chức năng chỉ để có cái cảm giác cầm máy “nặng tay” khi mua máy ảnh). Nói chung với mình một con BB8230 là đủ thông minh rồi ^^

   • Lily Tran said:

    Quan trọng là cảm giác. Chụp hình bằng smartphone không cho mình cái cảm giác sáng tác, mà là ghi nhận sự vật, sự việc, đúng không?
    Nghe nhạc cũng thế, mặc dù nhiều cái headphone đắt hơn cả 1 dàn loa nhưng nghe bằng headphone vẫn không phải nghe nhạc 😀

    • Gió said:

     Cũng gần gần như thế, nói thế nào rõ ràng cũng khó, đơn giản là với mình chụp ảnh, nghe nhạc khác với giữ lại khoảnh khắc và thưởng thức nhạc 😀

   • blue79 said:

    Có điện thoại chụp ảnh rất tiện lợi, đặc biệt sinh viên: ghi bài không kịp trên bảng, mẫu thí nghiệm, chụp bảng điểm cho cả lớp, chụp đề thi (share ra ngoài cho các thím thi ca sau), …

    • Gió said:

     Đang nói về Smartphone cơ mà em, một cái điện thoại bình thường đủ cả nghe nhạc tạm ổn, chụp ảnh sắc nét giờ đâu có thiếu? Nếu nhu cầu không đặc biệt như doanh nhân khẳng định đẳng cấp thì cần gì đầu tư những Smartphone hàng chục triệu đồng.

 6. Shadowsong said:

  =.=” cảm giác quan trọng thế cơ ah ? em ko nghĩ thế. chất lượng nhạc hay chất lượng tấm ảnh chụp được có lẽ quan trọng hơn.

  Nghe nhạc bằng đôi loa tầm tầm + 1 mớ tạp âm từ hàng xón/ngoài đường ko thể bằng úp con headphone ngon.. Trừ khi nhà có giàn Hi end, phòng cáhc âm chuyên nghe nhạc thì ko nói. Một số soft của Xì mát phone có thể tạo ra âm thành từ file mp3 khá tốt + tùy chỉnh equalizer ngon thì 1 con headphone giá tầm trên dưới 1m là okie, nghe phê lòi.

  Ảnh chụp ví dụ bằng IP 4 ảo lòi mắt, về chi tiết, về động rộng của khung hình thì tất nhiên so với Lens xịn + DSLR ngon thì ko thể bằng, nhưng vẫn có thể có nhiều bức ảnh rất ấn tượng có khi còn đẹp hơn cả cảnh thật :)) (ảo mà), vấn đề ở đây ko phải là tấm ảnh đó được người khác trầm trồ khen ngợi mà là tấm ảnh đó vẫn có thể làm thỏa mãn cảm giác của mình.

  • Gió said:

   Tất nhiên là cảm giác quan trọng rồi, không người ta đâu cần phải tìm đén những quán cafe, những phòng nghe nhạc để nghe trong khi ở nhà hoàn toàn có thể làm điều đó với cái headphone?. Tại sao có Iphone, Eperia trong tay nhưng nhiều người lại thích cầm cái máy lomo có hơn 1tr đi chụp? Trải qua rồi thì sẽ hiểu, còn giải thích đúng là rất khó thật. Tất nhiên có điều kiện để sử hữu một chiếc điện thoại thông minh thì không ai từ chối cả, nhưng mua mà không sử dụng hết tính năng của nó, hoặc phục vụ không đúng nhu cầu của mình thì không nên, câu cuối cùng của bạn Lily không biết là dịch hay là của chính bạn ấy, nhưng cực kì chính xác luôn :D.

   • shadowsong said:

    Dạ đối với em thì đầu tiên phải là chất lượng âm thanh đã, rồi mới đến cảm giác khi thưởng thức âm thanh đó. Người ta tìm đến quán cf, phòng nghe nhạc để nghe bởi vì ngoài nghe nhạc người ta muốn thưởng thức cả không gian nghe nhạc. Em vẫn đi Rock Storm mặc dù âm thanh năm ngoái như shit, em vẫn nghe được nhạc, vẫn phê nhưng điều đó cũng ko có nghĩa là em ko ở nhà và làm điều đó với cái headphone và con Xì mát phone. Bởi vì ko không gian nghe nhạc và không khí khi nghe nhạc xét cho cùng cũng chỉ là đổi gió cho vui, cảm nhận âm nhạc thật sự và sâu lắng nhất là nghe nhạc 1 mình, hoàn toàn yên tĩnh xung quanh và càng đêm càng tốt, vì sâu lắng và chân thực.
    Thứ hai, về ảnh, xét cho cùng 1 bức ảnh nhiệm vụ chính là ghi lại khoảng khắc dưới con mắt cá nhân, cái khoảng khắc đó có thể vô nghĩa với người này, có nghĩa với người kia, vì bản thân nó đã mang tính chất cá nhân rồi, nên việc cầm máy này hay máy nọ cũng ko phải là điều quá quan trọng, mà quan trọng nhất là cái ý nghĩa như em nói ở trên. Cái hứng, cái thú để khơi gợi ý nghĩa kia, uh, đồng ý, có thể được tạo ra bằng cách cầm cái này cái nọ, nhưng lại 1 lần nữa, đó là vấn đề cá nhân.
    Trải qua rồi thì sẽ hiểu 😉 mỗi người nhìn sự việc theo 1 cách khác nhau, Săn tìm những cái khác ngoài ý nghĩa gốc của hành động, cũng là 1 cái thú, nhưng cũng chỉ là vấn đề cá nhân mà thôi 🙂

    • Gió said:

     Em thấy người ta thường dùng headphone khi nào? Những ki ấy họ có toàn tâm toàn ý vào thưởng thức âm nhạc hay không hay chỉ là để tạo không khí, giết thời gian? Lúc đó thì chất lượng âm nhạc có còn quan trọng không? Còn nếu mua một chiếc Smartphone chỉ để được nghe nhạc như em nói thì sao không để dành số tiền ấy đầu tư một căn phòng riêng để nghe nhạc? Cảm giác nghe nhạc trong một không gian bao giờ cũng hơn cảm giác nghe nhạc qua một đôi headphone, cái đó thì chắc là đúng chứ? Và cảm nhận âm nhạc như em nói cũng hay hơn chứ?

     Về máy ảnh thì em hoàn toàn nhẩm rồi :).

     Tất nhiên cái gì cũng là nhận định cá nhân, và cái đang bàn ở đây là về điện thoại thông minh, nó có đúng là thông minh không khi người ta mua nó với những mục đích mà dùng số tiền đó đầu tư vào thử khác đáp ứng nhu cầu tốt hơn. Cũng tương tự với nhiếp ảnh, một người yêu thích chụp ảnh thực sự sẽ chọn một cái máy 2nd giá chỉ bằng nửa cái Iphone khi cho họ lựa chọn để thỏa mãn đam mê của họ.

     • Shadowsong said:

      Thôi thì để em trình bày ý kiến cá nhân chứ ko dùng chữ “họ” hay “người ta” anh nhá.
      Dạ thưa anh, ai dùng headphone khi nào em ko quan tâm lắm, nhưng em dùng headphone thì ko phải là lúc nào cũng thế nhưng chủ yếu là toàn tâm toàn ý nghe và thưởng thức âm nhạc. Cái anh gọi là “giết thời gian” cũng đúng, có thời gian thì mới nghe nhạc được, và đối với em, nghe là thưởng thức, ko thì ko nghe. Chất lượng âm nhạc rất rất quan trọng vì em nghe Metal, tiếng Rocket và Bass nếu ko rõ và đủ độ nặng thì em ko thèm nghe đâu anh. Việc đầu tư 1 căn phòng riêng để nghe nhạc, thì thứ nhất tùy theo điều kiện nhà cửa, gia đình, thứ 2 là nếu 1 phòng để nghe nhạc đàng hoàng thì tiền vài trăm triệu đến tiền tỷ là bình thường, và không cơ động. Em có thể up headphone lúc ngồi trên xe, lúc chờ máy bay hay lúc ngồi ở quán cafe, nghe thưởng thức chứ ko đơn thuần là nghe cho có, như đã nói ở trên. Cảm giác nghe nhạc trong 1 không gian ko phải bao giờ cũng hơn cảm giác nghe nhạc qua một đôi headphone và cảm nhận âm nhạc là phụ thuộc vào cảm xúc chứ ko đơn thuần chỉ là không gian nghe nhạc, vì nếu như anh nói nếu là “toàn tâm toàn ý thưởng thức âm nhạc” thì cái không gian nơi mình đang ngồi buộc phải biến mất, vậy mới gọi là “toàn tâm toàn ý”. Em không phủ nhận việc không gian mang lại cho người nghe cảm giác khác nhau nhưnng khi phê nhạc lên đến cao điểm thì em nhắm mắt để trôi vào không gian khác anh ạ.
      Về ảnh, em ko biết quá nhiều vì em ko đam mê ảnh đến mức như mê nhạc, nhưng nếu anh nói người ta sẵn sàng mua 1 cái máy ảnh vì đam mê thì người ta cũng sẵn sàng mua 1 cái ip cũng vì đam mê công nghệ. Tất nhiên là chẳng ai đam mê chụp ảnh lại mua ip để dùng làm phương tiện chính chụp ảnh cả, nhưng vẫn có thể sử dụng máy ảnh của ip và thỏa mãn 1 phần như em đã nói. Trong trường hợp máy DSRL hết pin mà bất chợt hiện ra 1 khung cảnh quá đẹp muốn ghi lại, trong túi chỉ còn con ip còn pin thì có rút con ip ra chụp ko ? hay vì cái sự đam mê phải cầm bằng được máy ảnh mới chụp kia mà bỏ qua ? Tính thời điểm và ghi nhận là khoảng khắc em đã nói có ý nghĩa như thế.

  • Lily Tran said:

   Bài này tớ viết hết nhé, từ dấu phẩy cho đến lỗi chính tả 😀
   Đang nhăn nhở cười vì bài mình HOT quá, anh em ạ.

   Về vấn đề đang tranh luận, là tùy tay mỗi người thôi. Thấy “ok” nghĩa là ok, còn thấy “xoàng lắm” thì nghĩa là vẫn còn nghĩ tới nhiều thứ khác nữa.

   Điều gì tồn tại, điều đó có lý. Hiện tớ đang dùng BB7290 (trị giá 500k, miễn mặc cả :D), nghĩa là cái BB7290 đó vẫn còn rất có lý, đúng không?

   Chúc 1 buổi tối vui vẻ.

  • Lily Tran said:

   BB đang thua đứt đuôi so với những smartphone thế hệ con cháu, có lẽ vì BB ở cái thế “thay đổi cũng dở mà không thay đổi cũng dở”. Nếu thay đổi để theo kịp thời đại, xì tin, long lanh thì có lẽ (sure 90%) là mất đi nhiều fan “già” từ cái thời 7290 chẳng hạn. Còn nếu không thay đổi thì nghĩa là đang mòn đi.

   BB10 có vẻ không được kỳ vọng lắm.

 7. Hung Phong said:

  Chưa đọc nhưng chỉ cần nhìn cái tiêu đề thôi đã thấy đây là 1 bài viết rất hay, giầu thông tin và mang tính thời đại cao. Xin cảm ơn chủ thớt 😀

 8. Lily Tran said:

  Các bạn cho mình tham khảo ý kiến qua 1 số câu hỏi như dưới đây:

  -- nếu các bạn đang dùng điện thoai Android thì cho mình hỏi là tại sao các bạn thích hệ điều hành Android hơn hệ điều hành BB?
  -- So với khi còn dùng điện thoại thông thường (không thông minh :D) thì từ khi dùng đt thông minh, bạn chơi các games trên di động nhiều hơn hay ít hơn?

  Cám ơn các bạn.

*

Top