Sky Greens – nông trại thẳng đứng đầu tiên trên thế giới

Sky Greens – Nông trại thẳng đứng đầu tiên trên thế giới

Sky Greens là 1 dự án nông trại thẳng đứng, được sản xuất thí điểm từ năm 2009 và hiện giờ đã trở thành mô hình thương mại với diện tích 3.65 hecta, mở cửa vào tháng 10/2012 . Đây là nông trại thẳng đứng mang tính thương mại đầu tiên trên thế giới.  Sky Greens sản xuất được 3 loại rau quả, toàn bộ lượng rau quả này được tiêu thụ tại địa phương. Giá của nó cao hơn từ 10-20 cents so với các loại rau quả từ nguồn khác nhưng vẫn được người dân Singapore ủng hộ nhiệt liệt.

Về kỹ thuật trồng, nông trại này sử dụng hệ thống khung nhôm cao 9m hình chữ A, nhìn như 1 nhà kính khổng lồ , rau được trồng trong các khay đặt song song thành từng tầng từ dưới lên trên. Những khay rau có thể xoay để tận dụng tối đa ánh sáng, nước tưới & tăng khả năng thông gió nhờ hệ thống bánh răng & cáp bố trí dọc theo thành chữ A. Kỹ thuật này giúp tiết kiệm tối đa không gian trồng, tăng năng suất cây trồng. Sky Greens hiện có 120 khung nhôm, có khả năng cung cấp 1 tấn rau quả mỗi ngày. Bước tiếp theo của dự án này là tìm nhà đầu tư để mở rộng thêm 300 khung trong năm 2013, đa dạng hóa các loại rau phục vụ người tiêu dùng,  nâng năng suất của nông trại thêm 2 tấn mỗi ngày.

Khung nhôm hình chữ A, trên đó tích hợp hệ thống tưới và điểu khiển góc nghiêng của khay trồng

Hiện có 120 khung nhôm bố trí trên diện tích 3.65 hecta của nông trại

Là 1 quốc đảo nhỏ bé nên ở Singapore  chỉ 7% rau quả sản xuất trong nước, số còn lại hoàn toàn là nhập khẩu. Dự án nông trại thẳng đứng là bước đi đầu tiên của đất nước này trong chính sách an ninh lương thực của mình. Mục tiêu của chính phủ Singapore là tự chủ nông lương thực phẩm, trong năm 2013 lượng rau quả sản xuất trong nước của Singapore sẽ chiếm 10% thị trường và ngày càng bắt kịp nhu cầu tiêu thụ của người dân trong nước.

Eule™ @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

3 Comments

  1. tieudang said:

    Khi nào mà em có nhà của mình cũng sẽ trồng một vườn rau theo cái mô hình này, vừa đảm bảo sạch sẽ, chất lượng (không chắc lắm) lại vừa tiết kiệm được không gian, :D.

    Nhà em giờ trồng được mỗi chậu rau diếp cá, nhưng em sợ cái rau này lắm nên không dám ăn, :P.

  2. Shadowsong said:

    Làm 1 cái giàn cho cây nó leo từ tầng 1 lên tầng 4 cũng được 😀 mỗi tội hơi muỗi tí 😀

*

Top