13 công nghệ mới cho chiếc xe hơi tương lai năm 2020 – phần 2

Nối tiếp bài viết tuần trước về những công nghệ mới dùng cho chiếc xe hơi trong tương lai, hôm này chúng tôi xin giới thiệu những công nghệ còn lại đang được các nhà sản xuất xe hơi nghiên cứu và ứng dụng.

Trong tương lai những chiếc xe sẽ được ứng dụng những công nghệ thông minh chỉ với một mục đích giúp lái xe an toàn

7. Thiết bị số

Cũng được biết đến như các ứng dụng. Sự thay đổi từ phần cứng sang phần mềm trong hệ thống xe hơi có nghĩa là vào năm 2020, bạn sẽ không cần mang chiếc của mình đi cài đặt mỗi khi bạn cần nâng cấp. Chỉ giống như với chiếc điên thoại thông minh, nó sẽ đơn giản như truy cập vào trung tâm ứng dụng. Và như tạp chí Car and Driver đã cho biết, các hệ thống này theo đó ít tốn kém hơn đối với các nhà sản xuất ô tô, vì công nghệ này đã là tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp máy tính và di động.

Công nghệ này mở ra lối đi cho các nhà phát triển để tập trung vào các ứng dụng giải trí và tiện ích đặc biệt dành cho lái xe. Các ứng dụng để tìm ra “sự kết hợp hoàn hảo” của bạn trên đường. Các ứng dụng điều chỉnh nhạc cho phù hợp với tâm trạng của bạn. Các ứng dụng điều chỉnh ánh sáng để kìm nén bạn lại trong tình huống đầy áp lực. Các ứng dụng đánh thức bạn khi bạn bắt đầu buồn ngủ vì nhạc nhẹ và ánh sáng lờ mờ.

8. Điều khiển từ xa.

Tại buổi Triển lãm ô tô quốc tế tại Busan (Busan International Motor Show) tại Hàn Quốc tháng trước, Huyndai Motor đã giới thiệu Bluelink, một hệ thống điều khiển công nghệ thông tin cho phép người sử dụng điện thoại thông minh tìm kiếm, mở khoá và khởi động xe từ xa, cũng như bật AC và lựa chọn việc nhận thông báo nếu có hỏng hóc hay sự cố. BMW đang nghiên cứu công nghệ đỗ xe được điều khiển từ xa.

Bạn có tin là chỉ với một cái bấm nút, bạn có thể điều khiển được chiếc xe của mình

Phiên bản tiếp theo? Rất có thể một ứng dụng ghi nhớ các sở thích và các tiện ích GPS để dò khoảng cách từ bạn đến chiếc xe của mình. Thời gian bạn ngồi vào ghế lái, AC sẽ được bật, âm nhạc nổi lên và có ngay một tách cà phê nóng hổi trên ô đựng cốc. (Có thể lắm, phải không?)

9. Tính năng an toàn trực quan

An toàn và cảnh báo nguy hiểm có thể rất hữu ích trong việc tránh tai nạn nhưng trong nhiểu trường hợp, một loạt tiếng bíp và đèn nháy liên tục cũng chỉ cho biết thêm một tình huống lái xe căng thẳng.

Giải pháp cho môt số nhà sản xuất là một hệ thống cảnh báo an toàn sớm. Tình huống: Một chiếc ô tô ở phía trước bạn bất ngờ đạp phanh, và xe của bạn có vẻ ở rất gần. Hệ thống tác động vào các phanh do đó chỉ cần đạp nhẹ pê đan cũng tạo ra một lực đủ mạnh, tăng cơ hội dừng xe đúng lúc.

Trong những trường hợp khẩn cấp, chiếc xe của bạn có thể có đủ khả năng điều khiển và hướng dẫn bạn lái xe an toàn. Ví dụ, nếu xe của bạn phát hiện ra bạn đang bị đau tim hay mất tỉnh táo, hệ thống Hỗ trợ dừng khẩn cấp của chiếc BMW sẽ xác định vị trí xe của bạn, bật đèn nháy cấp cứu, sử dụng các cảm biến và video để theo dõi tình hình giao thông xung quanh, đưa bạn ra khỏi làn đường một cách an toàn và gọi 911 (số điện thoại gọi cấp cứu tại một số nước phương Tây).

10. Tài xế vô hình và phụ lái

Xét về mặt công nghệ thì hiện đã có công nghệ tài xế vô hình– Google vừa tiến hành tử nghiệm xe không người lái tại California. Nevada gần đây đã thông qua giấy phép cho các loại phương tiện tự động, có nghĩa là nếu bạn nhìn thấy một chiếc xe không người đang chạy trên đường, thì có thể đó không phải là một ảo giác do say xỉn. Bên cạnh đó General Motors (GM) cho biết vào năm 2018 công ty sẽ có chiếc xe không người lái chạy trên đường do chính mình sản xuất. Một phụ lái vô hình, tuy nhiên, vẫn đang tạo ra con đường riêng cho bằng những mẫu mới sắp ra mắt.

Mẫu xe không người lái của GM trong năm 2020

Chiếc xe của bạn sẽ giúp bạn dừng xe song song – nếu bạn có một chiếc Lexus LS 460 L, Hệ thống chỉ dẫn dừng đỗ xe tiên tiến yêu cầu bạn điều chỉnh chiếc xe và dừng xe theo chiều ngược lại trước khi ấn một chiếc nút. Sau đó, bỏ tay bạn ra khỏi vô lăng, điều chỉnh vận tốc bằng cách đạp phanh, và để chiếc xe tự thao tác theo cách riêng của nó

Điều khiển lộ trình có thể tiến xa hơn việc duy trì một chế độ vận tốc. Với các cảm biến rada phía trước xe, hệ thống sẽ phát hiện vận tốc và khoảng cách giữa xe của bạn và xe phía trước, điều chỉnh hệ thống điều khiển lộ trình để duy trì khoảng cách an toàn.

Phụ lái cũng sẽ quan sát các vụ va chạm xung quanh bằng cách sử dụng một loạt công nghệ cảm biến – lidar, radar, sóng siêu âm, video – để quan sát khu vực xung quanh chiếc xe và khi một chiếc xe khác hoặc một vật thể khác đến quá gần, “xung định hướng” điều chỉnh kéo vô lăng.

11. Theo dõi sức khoẻ

Hãng Ford vừa công bố phát triển một ghế xe với các cảm biến để theo dõi nhịp tim của bạn bằng các xung điện. Hãng Mitsubishi Electric vừa lên kế hoạch phát triển công nghệ này xa hơn, và họ tin rằng một giao diện như thế sẽ trở thành hiện thực trong thập kỷ này.

 “Những thứ giống vị trí ghế có thể thay đổi cho phù hợp với mọi đối tượng,” ông Kiyoshi Matsutani, Giám đốc Trung tâm Phát triển thiết bị điện tử tự động, cho biết tại triển lãm Tokyo Motor Show 2011. “Việc này được thực hiện qua ID cá nhân, hệ thống đo nhiệt độ khuôn mặt, hoặc đo nhịp tim bằng cảm biến Doppler. Bằng cách này, hệ thống cảm nhận tình trạng sức khoẻ của lái xe trong ngày đó. Mục đích là xác định vị trí của ghế và vô lăng cho phù hợp với tài xế, và cung cấp thông tin để hỗ trợ lái xe an toàn.”

12. Chế độ thân thiện với môi trường

Chế độ lái xe thân thiện với môi trường sẽ được ứng dụng trong những chiếc xe của tương lai

Các nhà nghiên cứu tại nhiều tổ chức như Continental Corporation, Đức tập trung vào việc sử dụng công nghệ để làm cho chiếc xe của bạn thân thiện với môi trường hơn. Theo tạp chí Popular Mechanics, Continental đang phát triển một giao diện bao gồm một chế độ thân thiện với môi trường, chế độ này tìm kiếm tuyến đường “rẻ tiền” nhất và cung cấp những lời khuyên “xanh” khác. Hệ thống phần thưởng dành cho tài xế lái xe thân thiện với môi trường – khi hình ảnh hiển thị cỏ ba lá xanh hoàn toàn, tài xế có đủ điều kiện để nhận được quà tặng từ đại lý bán hàng.

13. GPS tài chính

Nếu chiếc xe trong tương lai của bạn có thể kết nối với những chiếc xe, hệ thống, thiết bị và những người khác, tại sao lại không kết nối với ngân hàng của bạn? BMW đang phát triển một chiếc chìa khoá thực hiện chức năng như một chiếc thẻ tín dụng. Vào năm 2020, toàn bộ chiếc xe của bạn có thể trở thành một khối thống nhất. Skymeter gọi đó là “GPS tài chính.”

Kamal Hassan, Giám đốc điều hành Skymeter, trong một buổi phỏng vấn với Mashable đã cho biết “Với GPS tài chính, các khách hàng có thể nhận một hoá đơn vào cuối tháng cho tất cả chi phí liên quan đến chiếc xe: phí dừng đỗ, bảo hiểm, tiền thuê, phí cầu đường, thậm chí toàn bộ phí sửa chữa bảo dưỡng.”

 “Mọi thứ sẽ được thanh toán tự động từng phút hay từng dặm, dựa vào việc lái xe và dừng đỗ thực tế của bạn. Các tài xế sau đó có thể điều chỉnh chi tiêu của họ. Không lái xe trong một tuần sẽ tiết kiệm tiền thuê xe, bảo hiểm thậm chí hoá đơn thuế của thành phố giúp bạn.”

Điều này có nghĩa là chúng ta đang đối diện với một tương lai mà ở đó số người mất đi do tai nạn xe hơi sẽ trở thành chuyện quá khứ.

Nguồn: matadornetwork.com

Archer @ Khoa Học 247., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top