Bao bì thực phẩm nói lên điều gì?

Với cơ chế thị trường hiện nay, đứng trước 1 sạp hàng bạn có vô số loại thực phẩm giống nhau để lựa chọn. Nhưng cũng chính sự đa dạng này lại làm bạn lung túng để có thể lựa chọn đâu là thực phẩm tốt, an toàn và phù hợp với gia đình mình. Bạn nên quan tâm tới điều gì để có được quyết định đúng? Đọc nhãn bao bì chính là một giải pháp đơn giản nhưng lại rất hiệu quả.

Người Việt mình xưa nay vẫn hay mua theo thói quen mua một loại thực phẩm nào đó vì nhiều người dùng hay có người mách loại đó tốt mà không quan tâm xem thực sự sản phẩm đó có phù hợp với mình, với gia đình mình không. Vì thói quen này, bạn thường bỏ qua không để ý tới những thông tin có sẵn trên bao bì của mỗi loại thực phẩm mà không biết rằng đó không chỉ là nhãn mác làm cho sản phẩm bắt mắt, qua đó nhà sản xuất còn muốn cung cấp toàn bộ thông tin về sản phẩm cũng như hướng dẫn cách sử dụng tốt nhất. Sau đây Khoahoc 247 xin liệt kê ra các thông tin chính trên một bao bì sản phẩm.

Những thông tin cơ bản

  Tên và nhãn hiệu sản phẩm: Cầm một sản phẩm trên tay, ấn tượng đầu tiên dễ thấy nhất là tên và nhãn hiệu sản phẩm. Tên và nhãn hiệu sản phẩm thường là do nhà sản xuất đặt cho sản phẩm hoặc một nhóm sản phẩm, bao giờ cũng được ưu tiên thiết kế bắt mắt và đặt ở một vị trí dễ nhìn (thường là mặt trước của bao bì). Tên và nhãn hiệu còn là thương hiệu của sản phẩm, khi nhìn thấy còn tạo được sự tin tưởng cho người tiêu dùng.

Tên và nhãn hiệu sản phẩm bao giờ cũng bắt mắt

Thông tin về nhà sản xuất: Với một sản phẩm cụ thể thì nhà sản xuất, nơi đóng gói hay nhà phân phối (với các sản phẩm nhập khẩu) chính là người chịu trách nhiệm với người tiêu dùng. Vì vậy, các nhà sản xuất uy tín thường giới thiệu và đưa các thông tin như địa chỉ của công ty một cách rõ ràng. Những sản phẩm mà tên nhà sản xuất không được ghi rõ ràng, viết tắt rất có thể là hàng nhái, hàng giả chúng ta cũng nên cân nhắc khi mua.

Thông tin về nhà sản xuất phải rõ ràng, chính xác

 • Hạn sử dụng: Trên bao bì sản phẩm bao giờ cũng có ghi ngày sản xuất và ngày hết hạn, đó là khoảng thời gian sử dụng sản phẩm tốt nhất với điều kiện là sản phẩm được bảo quản đúng theo hướng dẫn. Người tiêu dùng tuyệt đối không nên sử dụng những sản phẩm quá hạn vì khi đó chúng không còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nữa.

Chất lượng sản phẩm

 • Thành phần nguyên liệu và phụ gia: Những thông tin này rất quan trọng và hữu ích cho bạn bì qua thành phần nguyên liệu và các loại phụ gia bạn có thể tìm được đúng loại thực phẩm mà mình muốn dùng hay thực phẩm mà mình cần tránh sử dụng. Nếu bạn là người bị mỡ máu và bác sĩ khuyên bạn nên tránh ăn trứng cũng có nghĩa là khi mua bạn nên bỏ qua những thực phẩm có thành phần được làm từ trứng.
 • Giá trị dinh dưỡng: Những thông tin này đặc biệt quan trọng nhất là đối với các bệnh nhân hoặc những người có chế độ ăn đặc biệt (tiểu đường, cao huyết áp, và một số các bệnh lý khác…). Giá trị dinh dưỡng thường được thể hiệu bằng một bảng các chất đa lượng như đạm (protein), béo (liqiud), đường (carbodydrate), năng lượng (Energy), các loại vitamin (A, D, B1, B6…), các loại khoáng chất (Zn, Fe, Cu…) trên một đơn vị khối lượng hay thể tích. Nắm rõ được các thông tin dinh dưỡng, bạn sẽ sản phẩm một cách hiệu quả và cân đối với các loại khác.

Bảng giá trị dinh dưỡng có đầy đủ các thành phần

Phương thức chế biến

 • Các phương pháp chế biến đặc biệt cũng thường được ghi rõ trên bao bì như có một số loại thực phẩm có sử dụng công nghệ biến đổi gen thường được ghi là “có sử dụng công nghệ gen” hoặc “GMO”. Một số khác được sử dụng chiếu xạ thể bảo quản thực phẩm cũng được ghi là “thực phẩm chiếu xạ”.
 • Hướng dẫn sử dụng:  Hầu hết các sản phẩm được sản xuất từ những nhà cung cấp uy tín bao giờ cũng có đủ các thông tin về cách pha chế, cách chế biến. Bạn nên tuân thủ theo các hướng dẫn này, nếu không giá trị dinh dưỡng ghi trên sản phẩm có thể sẽ không đạt được thậm chí đôi khi còn phản tác dụng. Bên cạnh đó chế biến không đúng cách còn làm mất giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị của sản phẩm. Với những sản phẩm không sử dụng hết trong một lần cũng nhất thiết phải tuân thủ theo hướng dẫn bảo quản để tránh hư hỏng và giảm giá trị dinh dưỡng. Ví dụ như có một số loại đồ ăn sau khi mở hộp phải đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh, sử dụng trong 1 tuần, bạn nên tuân thủ lời chỉ dẫn này của nhà sản xuất.

Và một số nội dung khác

 • Đối tượng sử dụng: Có một số loại sản phẩm có chỉ rõ đối tượng sử dụng bạn cũng nên lưu ý đặc biệt là các loại sữa: sữa dành cho trẻ từ 0-6 tháng, sữa dành cho trẻ 6 -12 tháng, sữa dành cho người trên 50 tuổi hay một số loại sữa đặc biệt dùng cho người giảm cân…
 • Hàm lượng đóng gói: Đôi khi chúng sẽ có ích cho bạn khí muốn so sánh với các sản phẩm khác có cùng giá trị để lựa chọn sao cho kinh tế nhất cho gia đình mình.
 • Mã số mã vạch: Hiện nay một số smartphone cho phép cài đặt các phần mềm đọc mã số mã vạch để phát hiện hàng giả đối với các sản phẩm nhập khẩu. Vì vậy mà các thông tin mã số mã vạch cũng khiến bạn yên tâm hơn về nguồn gốc.
 • Một số cảnh báo: Có một số sản phẩm có những lời cảnh bảo như để xa tầm với trẻ em (như các kẹo nhỏ, hay hạt với lý do trẻ ăn khi không có người lớn có thể bị nghẹn…)

Trên đây là những nội dung chính thường được ghi trên bao bì sản phẩm và lời khuyên của Khoahoc247 là bạn nên đọc kỹ nhãn bao bì trước khi lựa chọn để có được một thực phẩm an toàn, phù hợp, biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách. Những sản phẩm in bằng tiếng nước ngoài mà bạn không biết nên nhờ người khác đọc giúp tránh mua phải hàng giả, hàng nhái không đảm bảo chất lượng. Là người tiêu dùng thông thái bạn cũng nên từ chối những sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng hay thông tin không chính xác. Nhãn sản phẩm không đơn giản chỉ là nơi để ghi tên sản phẩm mà còn chứa đựng nhiều thông tin bổ ích, thể hiện cả văn hóa, trình độ và mức sống của người tiêu dùng trong xã hội.

Việt Bắc @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top