Bật mí về chiếc nhẫn cưới

Nhẫn cưới chính là biểu tượng của hôn nhân. Vào ngày cưới cô dâu, chú rể sẽ trao nhẫn cho nhau như một lời hẹn ước, một sự ràng buộc mãi mãi của đôi bạn trẻ. Trao nhẫn cưới là một phần trong nghi lễ đám cưới, nhưng bạn có biết nó có từ khi nào không? Và tại sao nhẫn cưới lại được đeo ở ngón áp út chưa? Hôm nay Khoahoc247 sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó nhé!

1. Chiếc nhẫn cưới có từ khi nào?

Theo thần thoại Hy Lạp, có hai vị thần có tích cách trái ngược nhau, thần Promete là vị thần đã tạo ra loài người, luôn yêu thương và che trở cho con người, nhưng thần Dớt – chúa tể của các thánh thần lại rất giận dữ vì đôi khi con người quá coi thường thần thánh. Mỗi lần giận dữ thần Dớt lại giáng nhiều tai họa cho con người (làm mất mùa màng, nguồn lửa của con người…). Trong khi đó thần Promete lại tìm đủ mọi cách để hóa giải hết các tai họa đó giúp loài người. Những hành động đó của thần Promete khiến thần Dớt rất tức giận bèn xích ông lại trên đỉnh núi Olympia.

Hình ảnh thần Promete bị xích vào 1 tảng đá trên đỉnh Olympia

Mặc dù bị xích nhưng tình yêu của ông với loài người không vì thế mà giảm sút và như bạn thấy đấy loài người vẫn tồn tại và phát triển như ngày nay. Cũng chính vì thế mà hình tượng thần Promete bị xích trên đỉnh Olympia có ý nghĩa rất lớn với loài người nó chính là biểu tượng của sự thủy chung son sắc và trên tất cả đó là một tình yêu vô bờ bến. Hình ảnh chiếc nhẫn cưới bắt nguồn từ hình ảnh một tảng núi với 1 chiếc vòng gắn vào để xích con người. Có lẽ vì thế mà mặt nhẫn phải bằng đá và vòng nhẫn nhất thiết phải bằng kim loại. Lúc đầu mặt nhẫn rất to, nhưng sau này để cho thuận lợi hơn khi sử dụng con người đã dần cách điệu đi như hình dáng của những chiếc nhẫn ngày nay ta vẫn thấy.

Một bức họa về thần Promete được tạc vào năm 1934

Theo như truyền thuyết này thì chiếc nhẫn không nhất thiết phải bằng vàng. Ở thời Hy Lạp cổ đại họ vẫn sử dụng những chiếc nhẫn được làm bằng sắt. Chỉ đến khi con người tìm ra vàng thì những chiếc nhẫn mới được làm bằng vàng bởi vàng vốn đẹp hơn, bền hơn và không hề bị rỉ sét.

2. Tại sao nhẫn cưới lại được đeo ở ngón tay áp út?

Có hai cách lý giải xuất phát từ hai nền văn hóa khác nhau về vấn đề này.

Đầu tiên là cách lý giải khá hay, dễ thương và có phần phù hợp với lịch sử của người Trung Hoa. Họ quan niệm rằng ngón tay cái là tượng trưng cho cha mẹ, ngón tay trỏ tượng trưng cho anh em, ngón giữa là bạn bè, ngón áp út là tượng trưng cho người bạn đời còn ngón út là con cái. Bạn đã làm thử chưa khi ta để hai bàn tay đối diện, gập ngón giữa lại rồi áp sát vào nhau rồi cho hai bài tay mở ra. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy các ngón cái, út, trỏ đều dễ dàng tách ra, chỉ duy nhất có ngón áp út là không thể tách rời. Bởi cha mẹ bạn không thể sống cùng bạn suốt đời, anh em rồi ai cũng đều có gia đình riêng, con cái khi trưởng thành  rồi cũng phải sống tự lập. Người đi cùng bạn suốt cuộc đời được gọi là người bạn đời, dù trải qua bao thăng trầm, khó khăn, dù khi bạn vui, bạn buồn, bạn đau ốm thì người bạn đó vẫn luôn bên bạn.

Nhẫn cưới luôn được lồng vào ngón tay áp út của cô dâu và chú rể

Cách lý giải thứ hai liên quan tới người Phương Tây nhiều hơn. Cả người Hy Lạp và Ai Cập cổ đại đều tin rằng có một huyết quản với cái tên vena amoris theo tiếng La Tinh xuất phát từ ngón tay áp út này và chạy thẳng tới trái tim. Trong khi đó ở nước Anh thời xưa vào ngày cưới chú rể sẽ trượt chiếc nhẫn cưới từ ngón tay cái của cô dâu qua ngón trỏ ngón giữa và nói “ nhân danh cha, con và thánh thần” rồi đeo chiếc nhẫn vào ngón còn trống bên cạnh – chính là ngón áp út của bàn tay trái.

Dù giải thích theo cách nào thì cuối cùng chiếc nhẫn cưới vẫn được lồng vào ngón áp út và khi nó được đeo vào tay chính là biểu tượng của sự ràng buộc giữa hai con người, vững bền, lâu dài và vĩnh viễn.

Chiếc nhẫn cưới là tượng trưng cho sự gắn bó trọn đời, cho tình yêu không có điểm kết thúc của mỗi cặp vợ chồng

Việt Bắc @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

*

Top