Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn

Góc bếp là hơi ấm của cả căn nhà, cái tủ lạnh lại là “bộ mặt” của người phụ nữ. Mở chiếc tủ lạnh ra có thể hiểu được phần nào về người phụ nữ ấy. Tủ lạnh là dụng cụ để bảo quản đồ ăn, nhưng chúng ta đã thực sự quan tâm tới cách bảo quản đúng cách hay chưa. Sau đây là một vài gợi ý của Khoahoc247 xin gửi tới độc giả.

Cuộc sống ngày càng bận rộn khiến những người phụ nữ hiện đại chỉ đi chợ 1 tuần 1 lần, thực phẩm cũng được lên danh sách để mua cho cả tuần đó. Đi chợ về chất chứa thức ăn chúng ta phải xử lý ra sao để đến cuối tuần chúng vẫn hoàn toàn tươi ngon như lúc mới mua về.  Có một số việc mà chúng ta phải làm:

1. Lựa chọn mua hộp bảo quản thức ăn

 Rất nhiều người trong chúng ta thường ra chợ mua các loại hộp được làm bằng nhựa không rõ nguồn gốc, chúng vừa đẹp mắt, rẻ tiền nhưng lại không biết rằng chúng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Vì vậy lời khuyên của chúng tôi là nên chọn các loại hộp có nguồn gốc rõ ràng, không chứa BPA (thường ghi trên bao bì là BPA-free), nếu không chúng ta nên dùng các hộp thủy tinh. Thực tế hộp thủy tinh rất tiện cho các chị em, chúng vừa có thể sử dụng cho lò vi sóng là vừa thân thiện môi trường khi chúng ta có thể tái chế lại.

Sử dụng hộp nhựa không chứa BPA đựng thức ăn khi cho vào tủ lạnh.

2. Phân loại các loại thức ăn và có cách bảo quản cho từng loại cụ thể

 • Với thịt, cá, tôm hay hải sản chúng ta nên rửa thật sạch và chế biến sơ tức là chia nhỏ theo lượng ăn của từng bữa rồi cho riêng vào từng hộp và để lên ngăn đá. Việc chia nhỏ thức ăn này rất có ích cho ta khi sử dụng mỗi lần chỉ cần đem 1 hộp ra giã đông mà thôi.
 • Với các loại rau như rau muống, dền, mồng tơi, ngót…chúng ta cũng nên nhặt sơ, bỏ các lá đã bị vàng, úa, hay các lá dập  rồi cũng chia theo từng bữa ăn cho vào túi nilong buộc kín và để vào ngăn mát. Cách làm này có thể bảo quản được rau vẫn hoàn toàn tươi trong 10 ngày. Riêng các loại rau như cải bắp, súp lơ…lại phải bọc 1 lớp màng nilong bảo quản thực phẩm bên ngoài để tránh tình trạng mất nước như thế chúng cũng sẽ tươi lâu hơn
 • Với một số loại củ quả như cà chua, dưa leo, cam, táo… chúng ta nên rửa sạch rùi cho vào từng hộp riêng và để trong ngăn mát.
 • Với những đồ ăn còn dư lại trước khi cho vào tủ lạnh chúng ta nên bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.

3. Vệ sinh tủ lạnh

 Tủ lạnh chứa rất nhiều loại đồ ăn với hỗn độn các mùi khác nhau vì vậy mà chúng ta nên vệ sinh hàng tuần. Cũng có thể để chút cà phê hoặc chè xanh cũng khử được các mùi khó chịu.

Việt Bắc @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

2 Comments

 1. Vicoi said:

  He, bác chủ top sai chính tả nhé. Không có “rùi cho vào tủ lạnh” đâu nhé :D.
  Với em góp thêm ý kiến rằng:
  1. các loại rau củ quả thì không nên để quá lâu và để ở nơi nhiệt độ quá thấp. Chẳng hạn ta nên để quả ở cạnh tủ hoặc ngăn dưới cùng, ít lạnh nhất ạ.
  2. Nên để bã cafe và bã chè khô ạ, hoặc vỏ quýt nữa ạ.

 2. Việt Bắc said:

  Cảm ơn bạn đã quan tâm và góp ý! Đúng là đã sai chính tả! hì hì… Để hết mùi trong tủ lạnh bạn chỉ cần để quả chanh là cũng okie rùi í!

*

Top