Kỹ thuật trồng rau mầm

Rau mầm ngày càng trở thành một loại rau được trồng khá phổ biến hiện nay tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Nam. Do nhu cầu ngày càng ra tăng cùng với lợi ích của rau mầm, hôm nay, kênh Khoahoc247 xin giới thiệu đến bạn đọc các bước  trồng rau mầm đơn giản và rất dễ làm.

Các bước cơ bản để trồng rau mầm bao gồm:

Bước 1: Chọn nguyên vật liệu

Để trồng rau mầm, trước hết, bạn  phải chọn có hạt giống. Bạn có thể mua hạt giống được đóng bao bì ghi rõ nguồn gốc xuất xứ với thời hạn không quá một năm. Bạn không nên mua các hạt giống rau thường vì có thể những loại hạt giống này chứa chất bảo quản và đã được ngâm.

Chú ý : Nên mua hạt giống của các nước Châu Á, đặc biệt phổ biến là của Thái Lan, Đài Loan, Việt Nam (Sapa, Đà Lạt…), còn những ai nói là hạt giống của Nga, Pháp cần phải xem lại tính chính xác bởi vì các nước Châu Âu khí hậu lạnh nên trồng rau mầm không thể lên được.

Các loại hạt giống rau mầm

Bước 2: Chuẩn bị khay trồng

Khay trồng rau mầm rất đơn giản vì bạn có thể tận dụng  các loại vật liệu sẵn có trong gia đình như rổ, giá nhựa, cái loại khay nhựa, khay xốp có hình dạng kích cỡ khác nhau. Các bạn cần lưu ý khay trồng rau mầm phải sạch vừa trồng, vừa trang trí trong nhà tạo sự thích thú cho các thành viên trong gia đình. Như vậy, khay trồng rau phải đảm bảo sạch và có tính thẩm mỹ .

Bạn có thể trồng rau mầm bằng :

  • Khăn giấy ăn thường
  •  Giá thể (đất sạch- loại đất được bán trên thị trường có tên là Vegetable Soil có đặc tính tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, đã xử lý sạch mầm bệnh. Khi dùng loại đất này bạn không lo việc bón phân cho đất nữa)
  •  Vải, trồng thủy canh hoặc trồng bằng máy.

Bước 3: Ươm hạt giống

Rửa sạch hạt giống để loại trừ chất bảo quản. Ngâm hạt trong nước khoảng 120 phút với tỉ lệ nước 2 sôi-3 lạnh, sau đó với hạt vào rổ để ráo, đậy kín bằng mùn hay giấy ăn từ 8h-10h. Trong khoảng thời gian đó trộn đều hạt giống 2 lần. Giống đã nứt nhanh tiến hành rải đều bề mặt gia thể (có thể giá thể là  giấy ăn) sao cho hạt giống nằm sát nhau.

Bước 4: Chăm sóc rau mầm

Điều kiện để rau mầm phát triển tốt là để ở nơi có ánh sáng yếu, nhiệt độ thấp (25-27 độ) và phải thoáng khí nên rất phù hợp với việc trồng tại nhà.

Trong khâu chăm sóc, nước là thành phần quan trọng  và phải sử dụng nước sạch. Tốt nhất bạn  nên dùng nước máy, nước lọc.

Ngày thứ nhất sau khi reo hạt phun nước từ 3 đến 4 lần, đặt khay nơi tối và đậy bằng nilon đen hay giấy dày để giữ ẩm và giúp hạt trong khay nảy mầm đều.

Ngày thứ hai cũng phun nước khoảng từ ba đến bốn lần, tiến hành dỡ bỏ nắp đậy để cung cấp oxy cho rau và đặt khay ở nơi có ánh sáng nhẹ.

Ngày thứ ba, hạt đã nảy mầm bạn cần giảm phun trực tiếp vào hạt mà chuyển cung cấp nước vào giá thể cho ướt rễ bằng cách đổ nước vào góc khay rồi cho nước chảy đều khắp khay. Cung cấp nước ba đến bốn lần rồi đặt khay ở nơi có ánh sáng nhẹ.

Đến ngày thứ tư dến ngày thứ sáu, mầm đã lên cao cung cấp nước từ 3—4 lần ở dưới gốc không nên phun trên lá vì dễ đọng nước trên lá.

Khoảng ba ngày trước khi thu hoạch không nên tưới nước quá nhiều gây sũng nước.

Bạn cũng có thể điều khiển màu sắc của rau mầm bằng cách điều khiển ánh sáng (tức là điều khiển khả năng quang hợp của cây). Nếu bạn để khay rau mầm trong nhà rau sẽ có màu xanh đậm, vị cay ít, mùi nồng nhẹ. Nếu bạn để khay rau ra ngoài ánh nắng sớm khoảng 15-20 phút  rau sẽ chuyển sang màu vàng có vị cay nồng đặc trưng. Tùy theo sở thích của bạn mà có thể thay đổi vị của cây rau.

Bước 5: Thu hoạch

Bạn nên dùng kéo cắt rau. Bạn cần chú ý khi rửa rau thì phải dùng ngay trong ngày để chế biến món ăn. Gia đình bạn cũng có thể để rau vào tủ lạnh để dùng dần nhưng không nên để quá lâu sẽ làm giảm dinh dưỡng của rau.

Dưới đây là một số hình ảnh hưỡng dẫn trồng rau mầm bằng giấy ăn:

Giai đoạn 1: Ngâm hạt, chuẩn bị khay trồng

Giai đoạn 2: Cần tưới nước hằng ngày

Giai đoạn thu hoạch

Mầm sắp được thu hoạch

Nguyễn Ngân @ Khoa Học 247 ., Biên soạn

Authors

Related posts

One Comment;

  1. Phuongdoosan said:

    Cảm ơn tác giả bài viết.
    Mình ở quê nên cũng mới tập tành trồng rau mầm. Mình nghĩ rằng chọn hạt giống tốt nhất không nên mua từ các cửa hiệu vì có thể trong hạt có thuốc kháng sinh, trừ sâu.
    Ví dụ: trồng giá có thể mua đậu xanh ngoài chợ, cải cũng thế để đảm bảo sức khỏe chúng ta.

*

Top