Những bật mí về ông già Noel

Một mùa giáng sinh an lành đang về, và bạn có bao giờ tự hỏi ông già Noel từ đâu tới, tại sao Ông lại mặc áo màu đỏ và những chú tuần lộc là ai không? Hôm nay khoahoc247 sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó!

1.   Ông già Noel từ đâu tới?

Một trong những bức họa đầu tiên về Ông già Noel

Có lẽ hầu hết trong chúng ta ai cũng nghĩ rằng Ông già Noel thường được nhắc đến với cái tên Santa Claus là một nhân vật thần thoại. Thực tế, Santan Claus xuất phát từ một câu chuyện truyền thuyết về một nhân vật có thật sống ở thế kỷ thứ 4 tên là Nicholas. Nicolas là con trai trong một gia đình giàu có và theo đạo Cơ Đốc giáo. Ông được sinh ra vào khoảng những năm 280 tại Patara, Thổ Nhĩ Kỳ, khi còn nhỏ Nicholas được bố mẹ dậy rất nhiều về kinh thánh nhưng không may cha mẹ ông đã qua đời sớm vì bệnh dịch và để lại toàn bộ gia tài.

Nicholas được rất nhiều người biết đến vì lòng thương người nghèo và dành cả đời để phục vụ Chúa. Ông cũng được nhắc tới như một vị Thánh với những lời ca tụng vì tình yêu dành cho trẻ em. Người ta đồn rằng các món quà bất ngờ đều do thánh Nicholas mang tới, ngài cũng chính là người mang quà cho trẻ em vào các dịp Noel.

   2. Tại sao ông già Noel lại mặc áo màu đỏ

Có một bất ngờ rất thú vị mà chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng bộ áo đỏ viền trắng của ông già noel lại liên quan đến hang nước ngọt Cocacola.

Bạn có tự hỏi tại sao ông già Noel lại mặc áo màu đỏ?

Năm 1930, hãng nước ngọt Cocacola đã chọn Ông già Noel làm đại diện cho chiến dịch quảng cáo mùa Giáng Sinh năm đó. Tại thời điểm đó chưa có nhiều người biết đến ông già Noel. Để quảng bá cho thương hiệu của mình Cocacola đã tạo nên một Ông già Noel mặc áo màu đỏ – màu truyền thông của hãng và hình ảnh ông đang cầm chai Cocacola trên tay.

Điều bất ngờ là sau quảng cáo này sản phẩm nước ngọt Cocacola được nhiều người biết đến và thưởng thức hơn. Rồi cứ thế từ năm này qua năm khác, Cocacola tiếp tục duy trì và đánh bóng hình tượng một Ông già Noel mặc áo đỏ viền trắng, cũng từ đó mà nhiều người biết đến Ông già Noel hơn, cũng có nghĩa là hình ảnh một Ông già Noel mặc áo đỏ viền trắng cứ thế ăn sâu vào tiềm thức của mọi người như là một điều hiển nhiên.

Ông già Noel và Cocacola

3. Ông già Noel và tám chú tuần lộc.

Trong tiềm thức của mỗi chúng ta hình ảnh ông già Noel ngồi cưỡi trên xe tuần lộc đã trở nên vô cùng quen thuộc mỗi độ Giáng sinh về. Tám chú tuần lộc này được gọi tên theo thứ tự: Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donder và Rudolph.

Tám chú tuần lộc

Trong bức tranh này chỉ có duy nhất chú tuần lộc ngoài cùng là đội mũ khác lạ và có mũi đỏ và bạn có thắc mắc tại sao không? Chú tuần lộc thứ 8 này mang tên Rudolph là con trai của Donder. Vì trẻ tuổi nhất lại có cái mũi lúc nào cũng ửng đỏ rất to nên Rudolph thường bị mọi người trêu chọc. Không ai muốn chơi với chú cả, điều này làm cho chú rất buồn. Trong một đêm Giáng Sinh, Rudolph đã đến xin Ông già Noel để được tham gia cùng đội xe tuần lộc của Ngài. Những chú tuần lộc khác biết chuyện đều giễu cợt chú, và nói rằng nếu trẻ em nhìn thấy cái mũi của chú sẽ phát khóc. Trong khi Ông già Noel lại nghĩ Rudolphe còn nhỏ nên ông đã từ chối lời đề nghị đó.

Nhưng không may vào đúng đêm xuất phát thì một cơn bão ập tới, gió thổi mạnh, trời tối đen như mực. Ông già Noel đã rất lo lắng với thời tiết xấu như vậy làm sao Ông có thể phát hết quà. Bỗng nhiên ông nhớ đến cái mũi đỏ của Rudolph với ý nghĩ  chiếc mũi đỏ của chú có thể dẫn đầu đoàn tuần lộc vượt qua sương mù, bão tuyết và đại dương. Rudolph  rất vui sướng, chú đã giúp cả đoàn xe hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ đó trở đi không ai còn cười Rudoph nữa, ông già Noel cũng trao tặng huân chương danh dự cho lòng dũng cảm của chú.

Ông già Noel và các phụ tá xuất sắc

Việt Bắc @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top