Những gợi ý về bảo vệ môi trường

Qua bài viết “Những hiểu lầm về bảo vệ môi trường”, chúng ta đã có dịp tổng kết những thói quen nhỏ trong cuộc sống nhưng có thể gây tác hại tới môi trường. Vậy, chúng ta có thể làm những gì để bảo vệ môi trường? Hãy cùng Khoa học 247 tham khảo bài viết dưới đây.

1. Không dùng những thứ đồ dùng 1 lần (single-use)

Những đồ dùng 1 lần như hộp đựng bằng giấy, bát giấy, đũa tre, ly giấy và các loại túi nilon mang lại sự tiện lợi không thể chối cãi cho những người bận rộn như chúng ta. Tuy nhiên, sự tiện lợi ấy không phải “cho không biếu không”. Chúng ta phải trả tiền cho sự tiện lợi ấy (nằm trong giá thành của chiếc bánh hay ly café mà chúng ta mua) và trả giá cho sự tiện lợi ấy (bằng những vấn đề ô nhiễm môi trường). Chúng ta nên BÀI TRỪ những món đồ dùng 1 lần đó ra khỏi cuộc sống của mình. Hãy uống café bằng chiếc ly sứ của mình, hãy đi chợ bằng chiếc túi vải của mình (dùng nhiều lần, có thể giặt để dùng lại).

2. Không lạm dụng những chất tẩy rửa

Một việc cần lưu ý trong việc rửa chén bát của chúng ta. Chúng ta đã có trong tay những loại nước rửa chén bát cực mạnh, cực sạch, đủ nhãn hiệu và công dụng. Đó là những sản phẩm nhằm phục vụ con người, mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng. Nhưng chúng ta đừng nên lạm dụng việc sử dụng nước rửa chén, bát. Nước rửa chén bát có thành phần chính là chất hoạt động bề mặt nhằm tẩy sạch dầu mỡ trên chén bát, cùng với các este tạo mùi thơm. Với những chất không có dầu mỡ (như hạt cơm, bụi bẩn, nước cam) thì thực sự nước rửa chén bát chẳng có tác dụng gì đáng kể. Thêm vào đó, sau khi được sử dụng trong chén bát, những thứ nước rửa chén, bát này lại trở thành CHẤT THẢI có hại đối với môi trường, đòi hỏi công sức và tiền bạc để trung hòa, xử lý, khi đổ ra sông hồ đều gây ô nhiễm. Chưa kể những chất này đều có hại cho da tay của bạn. Do đó, đối với những món đồ không chứa dầu mỡ (như cốc nước cam, thố đựng cơm, ly uống nước,…) thì chúng ta nên rửa sạch dưới vòi nước chảy. Những món đồ chứa dầu mỡ mới nên rửa bằng nước rửa chén bát, như vậy giảm được lượng nước rửa chén bát cần dùng. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo một số cách tẩy rửa bằng mẹo vặt tại bài viết sau:  Chanh và công dụng tẩy rửa

3. Hạn chế “tình yêu” với những hương thơm nhân tạo

Danh sách những hương thơm nhân tạo gồm có: nước hoa, mỹ phẩm, nước xả vải tạo mùi thơm cho quần áo, nước xịt phòng, nước lau nhà có mùi thơm, tinh dầu thơm để tắm, massage, xông phòng, các loại nến thơm, nhang thơm, các loại sáp treo khử mùi, và gần gũi hơn nữa là hương thơm trong các sản phẩm vệ sinh cá nhân như dầu gội đầu, sữa tắm, bột giặt…

Trước hết, những hương thơm này không phải được chiết suất từ các loại hoa, lá như chúng ta vẫn tưởng, mà hoàn toàn từ các hóa chất, cụ thể là các vòng benzen. Lý do rất dễ hiểu, chiết suất từ hoa, lá tự nhiên quá đắt đỏ: 750kg hoa nhài mới chiết suất được 1kg tinh dầu hoa này, vậy giá thành của tinh dầu này chắc khó ai chấp nhận được. Trong khi đó, các hóa chất tổng hợp tạo ra hương thơm tương tự, có lẽ chỉ có giá bằng vài % của chỗ 750kg hoa nhài kia.

Những vòng benzen này tạo ra mùi thơm đáng yêu nhưng cũng có nguy cơ gây khó thở, viêm đường hô hấp, kích thích cơn hen, thậm chí có thể gây rối loạn hóc-môn, đột biến ở tế bào. Không chỉ gây hại cho “thân chủ” (tức người trực tiếp sử dụng những hương thơm nhân tạo này), mà những hóa chất tạo hương thơm nhân tạo thường có khả năng khuếch tán mạnh, lan tỏa vào một vùng không gian rộng, gây ô nhiễm không khí.

Những nước tẩy rửa mang lại cho bạn một không gian sạch sẽ, thơm mát, nhưng đồng thời cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

4. Giảm lượng tiêu thụ giấy trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc

Chúng ta đều biết, những trang giấy chúng ta dùng hàng ngày được làm từ những thân cây trong rừng. Khi đốn hạ cây trong rừng để lấy gỗ sản xuất giấy, ngành công nghiệp giấy đã trồng rừng khác để thay thế. Tuy nhiên, đây không phải là rừng bảo tồn mà là rừng nguyên liệu để sản xuất bột giấy và giấy. Nhu cầu về giấy tăng càng đẩy mạnh quá trình chuyển đổi từ rừng tự nhiên thành rừng sản xuất. Việc khai thác gỗ có thể làm cạn kiệt rừng tự nhiên vốn là nguồn tài nguyên không thể tái sinh. Nếu tăng cường trồng rừng để làm nguồn nguyên liệu dùng cho sản xuất giấy, nhiều ảnh hưởng tiêu cực, bất lợi sẽ xảy ra đối với chất lượng nước, tính đa dạng sinh học, môi trường sống của động, thực vật hoang dã và tính toàn vẹn của hệ thống sinh thái rừng tự nhiên. Dù có phục hồi rừng, nhiều giá trị sinh thái của rừng tự nhiên cũng không thể phục hồi.

Để bảo vệ nguồn rừng tài nguyên này, chúng ta cần giảm lượng giấy tiêu thụ trong công việc và trong cuộc sống.

 • Trong công việc, không in ra những tài liệu không thực sự cần thiết. Ví dụ: nếu cần ghi nhớ công việc, hãy ghi vào điện thoại (các loại điện thoại ngày nay đều có chức năng “nhắc việc”, các máy tính và laptop cũng vậy) thay vì dùng những mảnh giấy post-it. Khi cần in tài liệu nội bộ, hãy in bằng giấy đã dùng 1 mặt, đặt lề nhỏ và dùng cỡ chữ nhỏ để tận dụng hết giấy. Khi mua giấy, cố gắng mua giấy tái chế, dù nó không đẹp và tinh tươm như giấy “mới” nhưng dùng giấy tái chế là góp phần thiết thực vào việc bảo vệ rừng và môi trường.
 • Trong cuộc sống: cố gắng đọc báo online thay cho báo giấy, nghe nhạc và tải nhạc online thay vì mua các CD. Hạn chế dùng khăn giấy để lau chùi trong bếp, trong phòng, hãy dùng giẻ lau và sau đó giặt sạch rồi dùng lại nhiều lần.

5. Hạn chế thói quen tiêu dùng quá độ

Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hàng hóa ngày càng rẻ. Ngày nay, con người không còn có tư duy “ăn chắc mặc bền” mà đã chuyển sang “ăn ngon mặc đẹp”. Con người ngày càng có nhiều lựa chọn cho những món đồ dùng. Chính vì vậy, “tuổi thọ” của một món đồ, hay một sản phẩm ngày càng ngắn đi. Bạn có 1 chiếc điện thoại, thay vì dùng cho tới khi điện thoại hư hỏng rồi mới mua chiếc khác thì ngày nay, bạn thay điện thoại mới sau 1 thời gian ngắn.

Ngành công nghiệp quảng cáo đã và đang tạo ra 1 tâm lý “đuổi bắt” giữa con người và sản phẩm. Quảng cáo, báo chí, các “ngôi sao”,… luôn cổ súy cho sự sành điệu, tiện nghi, cho các xu hướng, mà những sự sành điệu, tiện nghi và các xu hướng này luôn thay đổi, luôn “ở phía trước” giống như củ cà rốt và con lừa.

Con người tiêu xài và tiêu dùng. Con người mua những sản phẩm mới và thải bỏ những sản phẩm cũ. Con người vơ vét thiên nhiên để làm ra sản phẩm mới và đè gánh nặng lên thiên nhiên bằng những sản phẩm bị thải bỏ.

Bằng cách hạn chế thói quen tiêu dùng quá độ, chúng ta sẽ góp phần rất lớn để bảo tồn tự nhiên và bảo vệ môi trường.

Minh họa về Củ cà rốt và Con lừa

6. Tiết kiệm điện, nước

Tiết kiệm điện là hạn chế gánh nặng thủy điện, nhiệt điện lên tự nhiên. Các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết những gợi ý về Tiết kiệm điện.

Tiết kiệm nước là giúp tiết kiệm nguồn nước sạch (vốn chỉ có hạn) và giảm chi phí xử lý lượng nước thải ra.

Trên đây là những gợi ý của Khoa học 247 về những hành động nhỏ góp phần bảo vệ môi trường một cách hiệu quả bằng cách “tiêu dùng thông minh”. Khoa học 247 sẽ tiếp tục với bài viết về các hành động chúng ta có thể làm để góp phần bảo vệ và làm sạch môi trường bằng cách xử lý và tái chế rác thải. Rất mong bạn đọc sẽ góp ý kiến cho bài viết này, và gợi ý cho bài viết tới đây.

Lily @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

4 Comments

 1. Nano Nemo said:

  Mình góp ý ở cuối bài Lily có thêm mục kêu gọi mọi người cùng nhau đóng góp ý tưởng về các cách tái chế chất thải và xử lý chất thảy theo cách hiệu quả nhất…

  • Lily Tran said:

   Cám ơn bạn Nano Nemo, mình sẽ bổ sung vào bài viết theo gợi ý của bạn. Rất mong sớm nhận được ý kiến của chính bạn về cách xử lý và tái chế nhé.

 2. nmduc007 said:

  Em xin đóng góp chút ý kiến riêng của em! Cũng có thể cho là phản biện và góp ý.
  Về gợi ý 1 : không dùng đồ single-use
  Thực ra là dùng đồ loại này cũng bảo vệ được môi trường, vì loại này thường được chế tạo có vòng đời ngắn, dễ phân hủy hơn loại dùng nhiều lần (ví dụ túi nilon làm bằng tinh bột có thời gian phân hủy khoảng 3 tháng, còn loại bình thường mấy trăm năm). Ví như đôi đũa tre được thiết kế để dùng 1 lần với CƠM HỘP, nhưng nhiều người vẫn dùng nó nhiều lần đó chứ. Vấn đề ở đây thuộc về ý thức người dùng. Đồ single-use cũng có thể dùng nhiều lần.
  Về gợi ý 3 : tác giả gặp lỗi chính tả : chiết suất >chiết xuất.

  • Lily Tran said:

   Cám ơn bạn nmduc2997. Đúng như bạn nói, quan trọng là cách chúng ta sử dụng thôi, còn thì loại đồ dùng nào cũng có thể trở thành “green” được hết.
   Cám ơn bạn.

*

Top