Những gợi ý về tiết kiệm nước

Review of:

Reviewed by:
Rating:
5
On December 24, 2012
Last modified:March 15, 2015

Summary:

Nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng lại không vô tận, chính vì thế tiết kiệm nước luôn luôn rất cần thiết ngay cả ở những nơi có nguồn nước dồi dào. Tiết kiệm nước không chỉ giúp bản thân bạn và gia đình giảm bớt chi phí nước sinh hoạt hằng tháng mà sâu xa hơn, đối với cộng đồng xã hội, tiết kiệm nước còn giúp giảm thiểu chi phí xử lý, cấp thoát nước, giúp ngăn ngừa quá tải hệ thống thoát nước đô thị, hạn chế ô nhiễm nguồn nước ở các con sông, hồ nơi bạn sinh sống.

“Thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 8 triệu dân, nếu mỗi người dùng ít đi 8 lít nước mỗi ngày, mà điều này không phải là khó, thì sẽ tiết kiệm được hơn 64.000 m3 nước trong một ngày, bằng công suất của cả một nhà máy nước…” (Trích cẩm nang Tiết kiệm nước)

Nước là sự sống

Sau đây là những gợi ý của Khoa học 247 về một số cách tiết kiệm nước sinh hoạt.

1. Kiểm tra hệ thống nước trong nhà

Hãy thường xuyên kiểm tra hệ thống cung cấp và sử dụng nước trong nhà bạn. Đừng coi thường và cho rằng lượng nước rò rỉ thì quá ít và không đáng lo ngại. Lượng nước rò rỉ thường không nhiều, không mạnh, nhưng rò rỉ hàng ngày, hàng giờ sẽ làm lãng phí 1 lượng nước lớn. Hơn nữa, sự rò rỉ còn có thể làm hư hại các thiết bị trong ngôi nhà bạn.

Cách kiểm tra xem hệ thống cung cấp nước của nhà bạn: hoàn toàn không dùng nước, hãy xem chỉ số đồng hồ nước, rồi 2-3 tiếng sau kiểm tra lại xem chỉ số có như nhau không, nếu chỉ số đồng hồ nước có biến động, khả năng hệ thống nước trong nhà bạn có rò rỉ ở đâu đó.

2. Dùng những thiết bị tiết kiệm nước

Ví dụ, dùng loại bồn cầu có 2 nút bấm ứng với giật xả nhiều nước và ít nước, dùng loại vòi hoa sen có thể điều chỉnh lượng nước đi qua. Tại Úc, một thống kê của một cơ quan quản lý tài nguyên nước tại đây cho thấy: mỗi lần tắm 7 phút với vòi sen chảy mạnh có thể tốn đến 98 lít nước trong khi mỗi lần tắm 4 phút với vòi sen chảy vừa phải chỉ tốn 36 lít nước. Bồn cầu kiểu cũ, mỗi lần giật nước tốn tới 11 lít nước, bồn loại tiết kiệm chỉ cần 3 lít mỗi lần.

Vòi cảm ứng công nghệ Hybrid giúp tiết kiệm nước

3. Vệ sinh cá nhân đúng cách

Có thể nói lượng nước dùng trong vệ sinh cá nhân chiếm phần nhiều nhất trong nhu cầu sử dụng nước: tắm gội, đánh răng rửa mặt, rửa tay chân, cạo râu,… Lượng nước dùng cho những hoạt động này chiếm phần nhiều vì ai cũng dùng tới, thường dùng tới nhiều lần trong ngày, và nước cũng rất dễ bị lãng phí trong những hoạt động ấy. Ví dụ: khi tắm, chúng ta thường chà xà bông hay gội đầu mà vẫn để vòi nước mở, hoặc khi làm ướt bàn chải đánh răng xong, chúng ta lấy kem đánh răng và chải răng nhưng vẫn không tắt vòi nước, khi cạo râu cũng vậy. Những hành động nhỏ đó lặp đi lặp lại sẽ làm lượng nước lãng phí tăng lên rất nhiều.

Khi sử dụng nước đánh răng, rửa tay hay rửa mặt… bạn dùng cốc hoặc chậu nhỏ để hứng nước. Rất nhiều người có thói quen dùng tay hoặc vò khăn mặt trực tiếp dưới vòi. Làm như thế bạn sẽ không kiểm soát được lượng nước chảy ra và gây lãng phí nước.

Khi tắm, nhiều người có thói quen thư giãn với nước xối từ vòi hoa sen từ trên đầu chảy xuống nhưng thói quen này gây lãng phí nước khá nhiều

Nên tắm bằng vòi sen thay vì tắm bồn. Nếu sử dụng bồn tắm, nhớ đậy kín lỗ thoát nước của bồn trước khi mở vòi và chỉ cần xả nước khoảng 1/3 bồn là đủ tắm. Cố gắng một ngày chỉ nên tắm một lần.

Nên phân biệt tắm nhanh (shower) và tắm lâu (bath). Trong 1 ngày, chúng ta chỉ có thể tắm nhanh nhiều lần với mục đích làm mát cơ thể, giúp ta tỉnh táo chẳng hạn. Chúng ta chỉ cần tắm lâu và kỹ 1 lần trước khi đi ngủ mà thôi. Giữ cho căn nhà của bạn luôn thoáng, mát cũng là 1 cách giảm bớt nhu cầu tắm rửa.

Tiết kiệm nước là tiết kiệm tiền

4. Rửa bát và giặt quần áo đúng cách

Rửa bát đũa cốc chén là giúp giữ cho căn nhà, gian bếp luôn sạch sẽ. Tuy nhiên, sau khi uống cafe, đừng đem ngay 1 chiếc ly đi rửa. Hãy rửa chiếc ly này cùng với những bát đũa hay cốc chén khác của bữa trưa hay bữa tối.

Tương tự, chỉ giặt máy giặt khi có đủ quần áo cho 1 mẻ. Nếu phải giặt khi quần áo chưa đầy mẻ, hãy chủ động chọn chế độ và mức nước phù hợp với số quần áo, đừng để máy giặt chọn chế độ tự động.

Ngoài ra, nước rửa bát (lượt nước cuối cùng) có thể được tận dụng để rửa hoa quả, rau, hoặc để tưới cây.

5. Chăm sóc vườn cây đúng cách

Ưu tiên trồng những cây chịu hạn.

Nên tưới cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn khi độ ẩm không khí cao để lượng nước tưới cây đó không bị bốc hơi nhiều.

Nên bắt đầu trồng 1 cây mới vào mùa thu, do khí hậu mát mẻ, không nắng gắt, độ ẩm không quá thấp.

Khi tưới cây, bạn nên sử dụng vòi tưới để có thể khóa mở khi cần.

Phủ 1 lớp mùn lên bề mặt đất trồng cây nhằm giữ độ ẩm cho đất, một cách thông dụng là dùng bã chè phủ lên.

6. Dọn dẹp vệ sinh đúng cách

Không rửa xe bằng vòi phun nước. Sử dụng xô xà phòng để rửa xe và chỉ dùng vòi phun nước khi tráng xe. Tốt nhất là sử dụng hệ thống rửa xe không dùng nước.

Khi cần dọn dẹp vệ sinh, vết bẩn do bánh xe, lá rụng ở vỉa hè bạn hãy dùng chổi quét thay vì dùng vòi nước xịt rửa sẽ tiết kiệm được rất nhiều nước.

Tránh đổ các chất cặn bã, chất ói mửa, xác côn trùng vào bồn cầu rồi giật nước, mà hãy bỏ các rác thải này vào thùng rác.

Tận dụng nước cho nhiều mục đích khác nhau: Nước rửa rau có thể dùng để tưới cây; nước giặt quần áo có thể dùng dọn vệ sinh nhà tắm…

Nếu nhà bạn có hồ bơi, bạn có thể tái sử dụng nguồn nước xử lý cho hồ bơi để tưới cây hay thảm cỏ trong nhà (nếu có).

7. Tăng cường ý thức tiết kiệm nước cho những người sống quanh bạn

Vận động gia đình và bạn bè tiết kiệm nước. Mỗi người tiết kiệm một ít thì tất cả chúng ta cùng được hưởng lợi.

Khi mua đồ chơi giải trí cho trẻ em, hạn chế mua các loại đồ chơi cần sử dụng nhiều nước như bể bơi bằng nhựa, súng nước…

Không để trẻ em tắm và nghịch nước một mình, vừa có nguy cơ gây cảm lạnh, vừa tạo thói quen lãng phí nước cho trẻ.

 

Trên đây là những gợi ý của Khoa học 247 nhằm tiết kiệm nước sinh hoạt. Chúc các bạn thành công. Chúng tôi cũng rất mong nhận được phản hồi và nhiều ý kiến đóng góp thêm những phương pháp, hành động nhằm tiết kiệm nước sinh hoạt.

Lily @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top