Rau mầm- nguồn thực phẩm an toàn của mọi gia đình

Rau xanh, rau sạch thực sự là mối quan tâm hàng đầu của mọi gia đình, đặc biệt là các hộ gia đình sống tại thành phố, thị trấn nơi có diện tích trồng trọt vô cùng eo hẹp. Tuy nhiên, vấn đề trên thực sự đã được giải quyết một cách triệt để  bởi sự xuất hiện của rau mầm – một nguồn thực phẩm không những có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ trồng mà còn là loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ và cực sạch. Hiện nay, nhiều người vẫn còn băn khoăn liệu rau mầm có đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết như loại rau thường? Vậy đặc tính nào của rau mầm giúp chúng trở nên hữu ích như  vậy?

Rau mầm đang là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình

Rau mầm là gì?

Rau mầm là tên gọi chung của các loại rau non được nảy mầm từ hạt của các loại rau thông thường, đặc trưng bởi một số đặc điểm sau:

Rau mầm giàu chất dinh dưỡng và dễ trồng

Rau mầm là loại thực phẩm siêu sạch, an toàn cho người dùng do mầm sinh trưởng từ hạt trong thời gian rất ngắn (3-5 ngày) nên không cần phải bón phân hay thuốc trừ sâu. Ngoài ra, rau mầm có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng cao gấp 3-5 lần so với rau thường nhưng cũng rất phù hợp với người cần ăn kiêng hay ăn chay do năng lượng thấp. Một đặc điểm nổi bật hơn nữa là thời gian trồng rau vô cùng ngắn, cần ít không gian, và chỉ sau một tuần sau khi trồng là gia đình bạn có rau ăn.

Giá trị của rau mầm

Mầm đỗ và hướng dương

Phòng ngừa nhiều loại bệnh

Các nghiên cứu khoa học còn cho thấy, rau mầm có chứa các chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư. Trong mầm rau chứa nhiều men kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng ngừa cảm cúm, giảm cholesterol. Do có nhiều vitamin E nên rau mầm có tác dụng chống lão hóa làm đẹp da, phòng ngừa ung thư và ngăn cẳn sự sơ cứng tế bào.

Thơm ngon

Một số người dân cho rằng rau mầm không có nhiều lựa chọn cho bữa ăn như rau thường nhưng trên thực tế rau mầm hiện này cũng rất đa dạng, khá phong phú với nhiều chủng loại khác nhau và có nhiều mùi vị khác nhau. Một số loại rau nhu đậu đỗ có vị ngọt bùi rất phù hợp để chế biến các món xào, luộc hay lẩu. Rau mầm củ cải hay hành lại có vị hơi đắng chủ yếu dùng cho các món trộn salad và kẹp sandwich

Giúp giải trừ độc tố

Chất Chlorophyll giúp tẩy rửa và ôxy hóa máu huyết. Chất enzim viện trợ trong sự tiêu hóa và góp phần cho sự sống của thể xác, còn chất sơ trợ giúp bài tiết, chất lexithin giúp thể xác tống khứ chất béo. Ắn rau là cách tốt nhất để trừ khử độc tố trong người.

Tăng cường hệ miễn dịch

Chất antioxidants bảo vệ bạn tránh khỏi những hóa chất phóng xạ và độc hại, chúng giúp cơ thể tự tẩy rửa, trừ khử, tái tạo và chữa lành mà trong rau mầm lại giàu antioxidants. Antioxidants enzim cũng rất là quan trọng vì chúng là tinh chất cho sự hoạt động của hệ miễn nhiễm và rau mầm là một trong những nguồn gốc tốt nhất cho sự dinh dưỡng quan trọng này.

Giảm lượng Calo

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một bát rau mầm có chứa khoảng  15 calo. Vì thế, rau mầm là sự lựa chọn số một cho những người muốn ăn kiêng.

Từ trước đến nay người ta vẫn thường lấy mầm cây làm biểu tượng cho sức sống mới, tương lai mới thì giờ đây không còn nghi ngờ gì nữa rau mầm chính là giải pháp cho những vấn đề như đô thị hóa, ô nhiễm môi trường, hay đơn giản hơn là giải quyết vấn đề rau sạch hằng ngày cho các hộ gia đình. Trong các bài tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc kỹ thuật trồng rau mầm, mời các bạn đón đọc.

Nguyễn Ngân @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top