Triễn lãm về Ô tô bay tại New York

Xe hơi bay không chỉ là khoa học viễn tưởng nữa.

Chiếc xe hơi thông thường.

Đầu tháng 4/2012 Cty Terrafugia Inc cho biết rằng mẫu xe bay đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên của nó, đưa công ty tiến gần hơn đến mục tiêu của mình bán chiếc xe bay trong năm tới. Chiếc xe được đặt tên là Transition có hai chỗ ngồi, bốn bánh xe và đôi cánh gấp lại để nó có thể được điều khiển giống như một chiếc xe hơi. Tháng trước, nó đã bay thử nghiệm.

Có khoảng 100 người đã đặt cọc 10,000 USD để có 1 chiếc “Transition” khi nó được bán và số lượng sẽ tiếp tục tăng sau hội chợ triển lãm xe New York Auto Show.

Nó sẽ rất cần thiết trong trường hợp kẹt đường, khi đó chiếc xe cần có 1 đường băng.

Ý tưởng về chiếc xe bay đã có trong trí tưởng tượng của người Mỹ từ lâu. Theo Robert Mann – nhà phân tích từ R.W.Mann & Co tại Port Washington, New York cho biết những nhà đầu tư đã cố gắng thiết kế kể từ những năm 1930.

Theo ông Mann chiếc xe bay Terrafugia đang đến gần hơn thực tế. Chính phủ cũng đã cấp phép cho Công ty sử dụng loại lốp xe và kính đặc biệt nhẹ hơn các phụ tùng thông thường. Và tạm thời miễn một số yêu cầu về trang bị, trọng lượng xe tăng thêm 2,75 kg. Hiện tại công ty vẫn đang tiếp tục tiến hành các kiểm tra để đảm bảo độ an toàn theo tiêu chuẩn.

Mr Mann cho biết Cục hàng không liên bang đã cho phép Công ty Terrafugia sử dụng tiêu chuẩn riêng biệt như với máy bay thể thao nhẹ. Các tiêu chuẩn về kích thước, tốc độ của máy bay, yêu cầu cấp giấy phép cho các phi công (yêu cầu thấp hơn so với các máy bay lớn).

Chiếc xe trong chuyến bay đầu tiên.

20 giờ bay thử nghiệm cần thiết

Terrafugia cho biết một chủ sở hữu phải vượt qua một bài kiểm tra và hoàn thành 20 giờ bay để có thể bay chuyển tiếp, một rào cản tương đối thấp cho các phi công.

Phát ngôn viên của Steven Moscaritolo nói: Transition có thể đạt khoảng 112 km / h đường bộ và 185 km/h đường không. Trên mặt đất, nó được 15 km cho mỗi lít nhiên liệu.

Với thị trường của Transition Mr Mann nói: Nói chung thị trường hàng không đã đi xuống trong 2 thập niên gần đây do chi phí nhiên liệu và nhân công. Hơn nữa, số lượng người tham gia học bay giảm

Ông nói “Đây không chỉ là 1 thị trường của máy bay giá rẻ. Nó có những chi tiết độc quyền và có thị trường riêng. Tuy nhiên câu hỏi ở đây là liệu doanh nghiệp có thể có lợi nhuận không”

Mr Mann nhận thấy miền Tây nước Mỹ là thị trường rất khả thi, nơi mọi người có thể bay thay vì lái xe đường dài.

Terrafugia đã làm việc về xe hơi bay từ năm 2006, và hoẵn sự ra mắt một lần. Mùa hè năm ngoái, công ty cho biết nó sẽ phải trì hoãn việc cung cấp dự kiến đến 2011 giao hàng do những thách thức liên quan đến việc thiết kế và các vấn đề với các nhà cung cấp phụ tùng.

Với sự xuất hiện tại New York, công ty hy vọng sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng cũng như các nhà đầu tư.

Ông Moscaritolo nói “Chúng tôi đang giới thiệu mình như là một công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực ô tô,”.

Video:

Nguồn: www.cbc.ca

SOC @ Khoa Học 247., Biên dịch

Authors

Related posts

4 Comments

 1. Eule™ said:

  Mình thấy nếu dùng xe bay trong trường hợp tắc đường thì không khả thi. Trong video chiếc xe này cần đường băng tương đối dài để có thể cất cánh, chưa kể sải cánh khi mở ra khá rộng, có thể ” chém ” sang làn đường bên cạnh khi xe di chuyển. Như vậy muốn cất cánh đường thì 2 làn đường 2 bên phải không có xe, và trước mặt đường thoáng ít nhất vài chục mét, như vậy thì không phải kẹt xe rồi. Tính đến 1 điểm nữa là nếu có thực sự cất cánh được kiểu máy bay lên thẳng thì nếu kẹt xe, 1 loạt phương tiện cùng đồng loạt bay lên thì khả năng đâm nhau rất cao.

 2. ENG said:

  Tôi cho rằng điều này có thể sẽ là thực tế gần theo như những thử nghiệm đang được thực hiện. Giống như trước kia chúng ta nghĩ rằng con người chẳng thể nào bay được như chim nhưng chúng ta đã có máy bay, có khinh khí cầu,…

 3. Archer said:

  *phew* không biết đến bao giờ Việt Nam mới có ô tô bay vèo vèo trên đầu như trong mấy phim viễn tưởng ấy nhỉ. chứ em thấy tình hình đường dây điện như bây giờ, ô tô khó mà bay lắm 😀

  • Thanh Bình said:

   Ô tô bay gặp dây điện ở Việt Nam thì…tắt điện toàn tập luôn :))

*

Top