Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Khi chúng ta lớn dần lên, cảm giác nô nức, háo hức tới ngày tết không còn như thời thơ ấu nữa, nhưng có lẽ trong sâu thẳm mỗi người dân Việt cái tết Nguyên Đán vẫn có một ý nghĩa sâu sắc nào đó. Cảm giác thật thiêng liêng và đặc biệt phải không các bạn? Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm phần nào đó về ngày tết cổ truyền của Việt Nam nhé!

Có thể nói Tết Nguyên Đán (còn gọi là Tết Ta, tết Âm lịch hay đơn giản hơn là Tết) là dịp lễ quan trọng nhất, lớn nhất, lâu đời và có phạm vi rộng nhất của  Việt Nam, theo ảnh hưởng văn hóa của Tết Âm lich Trung Quốc. Tết Nguyên Đán cũng mở đầu cho một chuỗi các lễ hội trong năm, đặc biệt là trong tháng Giêng, chẳng thế mà các cụ ta vẫn có câu “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Nhưng nói gì thì nói Ngày Tết Âm lịch của Việt Nam vẫn mang đậm nét văn hóa dân tộc, sâu sắc và độc đáo được gìn giữ từ bao đời nay. Thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới như phản ánh được sự giao hòa giữa con người và thiên nhiên  theo đúng chu kỳ vận hành của vũ trụ.

Đầu tiên ta sẽ nói tới ý nghĩa của cụm từ Tết Nguyên Đán nhé! Chữ “Tết” do chữ Tiết (Tiết trong chữ thời tiết) mà thành, hai chữ “ Nguyên đán” có gốc từ chữ Hán: Nguyên có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và Đán có nghĩa là buổi sáng sớm, là khởi điểm cho một năm mới. Đồng thời, nếu xét về ý nghĩa nhân sinh của Tết Nguyên Đán, đó chính là cái Tết của mọi gia đình Việt. Người Việt Nam vốn có truyền thống mỗi năm khi Tết đến, dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu, vẫn có thói quen được về đoàn viên, sum họp dưới mái ấm gia đình, được khấn vái dưới bàn thờ tổ tiên, được đi thăm hỏi bà con họ hàng chòm xóm, hay chỉ đơn giản được ngắm lại khoảnh vườn, góc sân. Mỗi hành động rất đỗi giản dị ấy đã ăn sâu vào tiềm thức  người Việt, cứ đến cuối năm lại quay quắt muốn quay trở về. Cụm từ “Về quê ăn Tết” có lẽ không chỉ đơn thuần là khái niệm đi và về mà nó là cả một quá trình hành hương, về với cội nguồn, về với gia đình, ông bà cha mẹ, về với nơi chôn rau cắt rốn. Không thế thì làm sao 4 câu thơ trong bài Nhớ Bắc của Huỳnh Văn Nghệ lại được nhiều thế hệ  truyền tụng đến vậy

Ai về xứ Bắc ta đi với

Thăm lại non sông giống Lạc Hồng

Từ độ mang gươm đi mở cõi

Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long

Tết là ngày sum họp gia đình

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, ngày Tết là ngày đoàn tụ, đoàn viên, vì vậy mà mối quan hệ họ hàng, chòm xóm cũng được mở rộng ra. Tết cũng là dịp để nhìn lại mọi hoạt động của năm cũ, bỏ qua những điều không may, những việc chưa làm được, đón chào một năm mới khởi đầu mới với hy vọng tốt lành không chỉ cho cá nhân, cho gia đình mà cho cả cộng đồng.

Tết Nguyên Đán là lễ hội truyền thống mang tính toàn dân. Vì vậy mà vào những ngày cuối năm, mọi hoạt động đều có tính chất hướng vào ngày Tết, chuẩn bị cho ngày Tết. Ở khắp nơi các hoạt động đều tấp nập hơn, khẩn trương hơn để kịp hoàn thành trước Tết. Có lẽ rõ nét nhất vẫn là không khí trong mỗi gia đình Việt. Người mình vốn có thói quen năm mới mọi thứ cũng đều phải mới, mới ở đây không có nghĩa là mua đồ mới, mà người Việt Nam thường dành ít nhất 2 tuần trước tết để dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa, vứt bỏ những thứ được coi là đem lại điềm không may. Theo tập tục, đến ngày 23 tháng Chạp là ngày đưa tiễn ông Táo về Trời cũng là lúc không khí Tết bắt đầu rõ nét. Không khí chuẩn bị nhộn nhịp khẩn trương hơn, từ việc mua sắm, may mặc đến chuẩn bị bánh trái, đón tiếp người thân ở xa về… Ngoài đường sắc đào thắm, sắc mai vàng cũng đã tràn ngập khắp các phố phường. Thời xưa, dưới thời phong kiến, các quan chức được nghỉ lễ từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày Khai hạ (Mùng 7 tháng Giêng). Ngày nay, việc tổ chức nghỉ Tết, vui Tết cũng được quy định hợp lý, khoa học hơn – vừa văn minh, lịch sự không lãng phí thời gian, phù hợp với nếp sống mới vừa gìn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc và ý nghĩa nhân sinh của ngày Tết. Đó cũng là nét đẹp truyền thống văn hóa dân gian nên được giữ gìn và phát huy.

Việt Bắc @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

2 Comments

 1. Phuongdoosan said:

  Lúc nhỏ hầu như ai cũng thích Tết, Tết rất vui được nhận lì xì còn được ăn mặc đẹp, đi chơi chứ không phải đi học.
  Giờ xem cái Tết rất quan trọng, vì Tết là dịp để đoàn tụ gia đình, thăm thú bạn bè và cũng là cơ hội để chúng ta vui chơi, giải stress sau những ngày đi làm mệt mỏi.
  Chỉ lo nhất một điều, mỗi khi Tết đến là các mặt hàng kéo nhau tăng giá, đầu cơ. Nó khiến cho một bộ phận không nhỏ người dân nghèo sợ Tết.
  Còn hơn 1 tháng nữa thôi là đến tết Quý Tỵ 2013. Chúc mọi người đón Tết Nguyên Đán vui vẻ và đầm ấm bên gia đình và người thân.

  • Việt Bắc said:

   Khi bé ai cũng mong ngóng tới tết, được nhận lì xì, được may quần áo đẹp và trong ký ức của em còn là được đốt pháo, và sáng mùng 1 thức dậy việc đầu tiên làm sẽ là ngồi học bài để cả năm chăm chỉ… Giờ con nít chắc cũng còn nguyên cái hồ hởi chờ tết như mình hồi xưa…
   Cảm ơn anh và chúc anh cùng gia đình một năm mới nhiều sức khoẻ, an khang thịnh vượng

*

Top