10 quyển sách văn học hay nhất mọi thời đại

Bạn đang muốn chọn một quyển sách để đọc. Bước vào một hiệu sách bạn sẽ thấy vô vàn sự lựa chọn, nhưng cũng chính cái vô vàn ấy khiến bạn lung túng không biết nên chọn quyển nào. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 10 tác phẩm tiêu biểu nhất mọi thời đại đã được bầu chọn bởi 100 nhà văn đến từ 54 quốc gia khác nhau.

1. Things Fall Apart (Quê hương tan rã)

“Quê hương tan rã” là tên tiếng Việt của tiểu thuyết nổi tiếng “Things fall apart” của nhà văn  người Nigieria, Chinua Achebe viết năm 1958. Tác phẩm nguyên gốc viết bằng tiếng Anh và đã được dịch ra 50 thứ tiếng,  ở Việt Nam, tác phẩm được  dịch sang tiếng việt bởi hai dịch giả Hoài Khanh và Nguyễn Hiến Lê. Tác phẩm lấy bối cảnh những năm cuối thế kỷ 19 với tấn bi kịch của nhân vật chính Okonkwo. Okonkwo, một người có thế lực của người Igbo tại làng Umuofia, sau khi phạm phải  tội nặng do vô ý gây  nên đã phải rời khỏi quê hương. Sau khi  trở về ông đã thất vọng cay đắng khi chứng kiến mọi thứ đã thay đổi: quê hương đã tan rã. Sau khi thực dân Anh thiết lập chính quyền và vơ vét của cải, quê hương của ông đã thay đổi hoàn toàn, sự đoàn kết của mọi người dân trong làng cũng tan rã. Đau đớn hơn cả là chính người con trai của Okonkwo đã rởi bỏ cha của mình. Bế tắc bì không ai cùng ông đứng lên chống lại người da trắng, Okonkwo đã treo cổ lên cây mà chết, một cái vô cùng xót xa và ghê tởm nhất theo phong tục của người Igbo.

2. Fairy Tales and Stories (Cổ tích Andersen)

Nhà văn Nga Pautôpxki nhận định: ” Trong mỗi chuyễn cổ tích cho trẻ con của Anđécxen còn có một truyện cổ tích khác mà người lớn mới có thể hiểu hết ý nghĩa của nó”. Có lẽ vì thế mà từ lâu những câu chuyển cổ của Andersen đã thành người bạn thân thiết không chỉ của trẻ nhỏ mà còn của cả người lớn nữa. Những tác phẩm của ông được công bố lần đầu tiên trên tạp trí The Riverside Magazine for Young People vào tháng 10-1870, tính đến nay các tác phẩm của ông được dịch ra 90 thứ tiếng, xuất bản gần 500 lần với hơn 70000000 bản.  Đó là những cuốn sách bán chạy nhất hành tinh.

3. Pride and Prejudice (Kiêu hãnh và định kiến)

Kiêu hãnh và định kiến là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Anh Jane Austen. Tác phẩm này được viết từ năm 1796 tới năm 1797 và xuất bản năm 1813. Câu chuyện nói về tình yêu và hôn nhân của tầng lớp quí tộc nhỏ tại Anh vào đầu thế kỷ 19 với nhân vật chính là Elizabeth Bennet, một cô gái 20 tuổi xuất thân trong một gia đình trung lưu. Cốt truyện kể về sự đối đầu và sau này thành cuộc tình giữa Elizabeth và Fitzwilliam Darcy, thuộc tầng lớp địa chủ.

4. Old Goriot (Lão Goriot)

Lão Goriot là một tiểu thuyết được xuất bản lần đầu năm 1835 của nhà văn Pháp Honere de Balzac. Đây là một tác phẩm thuộc phần Những cảnh đời riêng  của bộ tiểu thuyết đồ sộ Tấn trò đời. Câu chuyện lấy bối cảnh là kinh đô Paris năm 1819 với cốt truyện xoay quanh số phận của 3 nhân vật, ông lão Goriot, tên tù khổ sai vượt ngục Vautrin và anh sinh liên luật Eugene de Rastignac. Tiểu thuyết này được coi là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của Balzac, trong tác phẩm này ông đã bộc lộ rõ ý định trong việc nối kết các tác phẩm riêng lẻ của bộ Tấn trò đời  bằng những nhân vật xuất hiện qua nhiều tiểu thuyết (điển hình nhất là Rastignac). Lão Goriot cũng là điển hình cho chủ nghĩa hiện thực trong cách viết văn của Balzac với những nhân vật được mô tả chi tiết và có chiều sâu. Cũng chính bởi cách xây dựng nhân vật như vậy mà tác phẩm được giới phê bình đánh giá cao. Hiện nay, tác phẩm cũng đã được chuyển thể thành kịch và phim.

5. Bộ ba tiểu thuyết: Molloy, Malone Dies (Malone hấp hối) và The Unnamable (Không thể gọi tên)

Bộ ba Molloy (1951), Malone Dies (Malone hấp hối, 1951) và The Unnamable (Không thể gọi tên, 1953) được nhà văn Samuel Beckett sáng tác bằng tiếng Pháp. Trong bộ ba tiểu thuyết này ông đã tạo ra một thế giới trần trụi, kỳ quặc nhưng có lẽ chính những điều này lại thổi một luồng gió mới trên văn đàn thời bấy giờ. Molloy, tác phẩm đầu tiên là cuốn sách mang nhiều tính chất tiểu thuyết nhất. Hai tác phẩm còn lại tầm nhìn tiểu thuyết dường như ngày càng trở nên hạn hẹp và mơ hồ; hành động, sự kiện, nhân vật không còn ở những dạng thái cụ thể, vật chất; chuyện không còn được kể lại trong những sườn cốt thông thường mà đã teo lại thành một dòng độc thoại nội tâm. Có lẽ chính vì vậy mà bộ ba này được đánh giá là những thử nghiệm ngôn ngữ, thể hiện những tìm tòi, sáng tạo của nhà văn.

6. Decameron (Câu chuyện 10 ngày)

Decameron là một trong 100 quyển tiểu thuyết nổi tiếng của tác giả người Ý Giovanni. Đây là tác phẩm lớn nhất của ông được viết vào năm ông 37 tuổi sau khi ông đã có hai chục năm trong nghề văn. Tựa của tiểu thuyết này là Decameron mà theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là Mười ngày vì tập sách này gồm 100 truyện kể trong Mười ngày, mỗi ngày mười truyện. Câu chuyện viết về mười thanh niên thượng lưu (bảy nữ và ba nam) rời bỏ thành thị để lánh nạn dịch hạch đang hoành hành trong một biệt thự ở nông thôn. Để tiêu khiển, họ quyết định mỗi ngày mỗi người kể một câu chuyện. Do đó mà tác phẩm này chia làm 10 chương, mỗi chương gồm truyện của mỗi ngày. Mỗi câu chuyện cũng hoàn toàn độc lập về nội dung, tính chất và bố cục. Những câu chuyện này dậy chất men tư tưởng mới của giai cấp thị dân tư sản đang bước vào vũ đài chính trị.

7.Tuyển tập tiểu thuyết của Jorge Luis Borges

Jorge Luis Borges (1899 – 1986) là người Argentina, một trong những nhà văn lớn nhất và ngay từ khi còn sống ông đã được coi là một tác giả kinh điển của nền văn học thế kỷ XX.  Ông được coi là cha đẻ của chủ nghĩa hiện thực huyền ảo Mỹ Latinh. Các tác phẩm của ông bao gồm cả truyện ngắn, tiểu luận, thơ, phê bình văn học và dịch thuật, không ngừng là nguồn cảm hứng to lớn đối với các nhà văn toàn thế giới. Bộ tiểu thuyết của ông cũng được dịch và xuất bản rộng rãi ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

 8.Wuthering Heights (Đồi gió hú)

Đồi gió hú là tiểu thuyết duy nhất của nữ nhà văn  Emily được xuất bản lần đầu vào năm 1847 dưới bút danh Ellis Bell, lần xuất bản thứ hai của tác phẩm là sau khi Emily đã qua đời và lần xuất bản này được biên tập bởi chính chị gái của nhà văn là Charlotte Bronte. Tiểu thuyết kể về câu chuyện tình yêu không thành giữa Heathcliff và Catherine Earnshaw, cũng như làm thế nào mà sự đam mê không thể hóa giải đó đã tiêu diệt chính họ và cả những người thân khác xung quanh. Ngày nay, tác phẩm này được coi là một tiểu thuyết kinh điển của Văn học Anh với một cấu trúc sáng tạo, đó là kết cấu truyện giống như một chuỗi búp bê Matryoshka, cũng vì sự sáng tạo này mà ý kiến của giới phê bình trong lần xuất bản đầu tiên của Đồi gió hú là rất khác nhau.

9.The Stranger (Người xa lạ)

Người xa lạ là một tiểu thuyết của Albert Camus được viết vào năm 1942. Đây là tác phẩm nói về một người đàn ông Pháp bị bệnh tâm thần, cuối cùng đã bị tống giam vì tội giết người đang ngồi chờ hành hình. Trong thời gian đó, ông đã suy nghĩ rất nhiều về cuộc đời của ông cũng như nhìn ra được và ao ước một cuộc sống an lành trở lại. Đây là một trong những tác phẩm đầu tay của Albert Camus, cũng như những học thuyết cơ bản của ông về những điều phi lý và vô lý.

10.Tuyển tập thơ của Paul Celan

Tuyển tập thơ Paul Celan (1920-1970), gồm những bài thơ trích từ tất cả các thi phẩm của Paul Celan đã xuất bản từ 1952 tới 1976. Paul Celan sinh ra trong một gia đình Do Thái nhưng chủ yếu sáng tác thơ bằng tiếng Đức. Thơ của ông mang đậm tính triết lý nhưng có kết hợp ý thức về nỗi đau với những thể nghiệm về ngôn ngữ.

Việt Bắc @Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

*

Top