5 điều tưởng chừng như có hại nhưng thực chất lại khiến bạn sống lâu hơn (P1)

Có những điều mà khi đọc được, bạn sẽ phải thốt lên “Thật không thể tin được” …

1. Sống trong giai đoạn suy thoái kinh tế

Bạn nghĩ rằng khi nền kinh tế suy thoái, chất lượng cuộc sống đi xuống, con người sẽ phải vất vả hơn nên tất nhiên tuổi thọ của chúng ta cũng sẽ đi xuống?

Vậy là bạn đã lầm to bởi vì theo những dữ liệu mà Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh Hoa Kỳ ghi nhận được trong thời gian đất nước này trải qua giai đoạn suy thoái kinh tế từ năm 2007 đến năm 2010 thì tỉ lệ tử vong giảm trong khi tuổi thọ trung bình của người dân Mỹ lại tăng lên. Và dĩ nhiên, đây không phải là điều trùng hợp. Người ta đã quan sát và tính toán rằng, nếu như mỗi khi tỉ lệ thất nghiệp tăng thêm 1% thì đồng nghĩa với việc số lượng người tử vong trong năm đó sẽ giảm đi 12000 người. Một minh chứng rõ ràng khác trong lịch sử là thời kỳ Đại suy thoái (1929-1931), tuổi thọ trung bình của người dân tăng lên một cách đột biến – gần 6 tuổi so với các năm về trước

Tại sao lại như vậy?

Khi kinh tế trì trệ, tỉ lệ thất nghiệp tăng cao, người ra đường ít hơn, vậy nên số lượng xe cộ cũng giảm bớt, chúng ta sẽ có ít tai nạn giao thông hơn. Bên cạnh đó, một số thói quen vô bổ khác như nhậu nhẹt, hút thuốc hay la cà quán xá cũng trở nên quá xa xỉ trong thời buổi khó khăn. Một tác dụng tích cực khác của việc thất nghiệp đó là bạn không còn phải chịu những áp lực nặng nề như khi đi làm việc, nhờ vậy, tỉ lệ người mắc bệnh stress hay bị đột quỵ sẽ giảm xuống.

2. Nhậu nhẹt

Chúng ta đều biết rằng, uống nhiều rượu bia không tốt cho sức khỏe. Chúng khiến ta dễ mắc các bệnh liên quan đến dạ dày và gan, làm giảm tuổi thọ của con người hay thậm chí tăng nguy cơ gặp tai nạn trong lúc điều khiển giao thông. Đó là lí do vì sao chúng ta được khuyên cáo rằng nên tránh xa rượu bia.

Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Sự thực thì những người không bao giờ đụng đến đồ uống có cồn lại có tỉ lệ tử vong cao hơn so với những người thường xuyên sa đà bên bàn nhậu.

Một nghiên cứu được tiến hành trong 20 năm với sự tham gia của 1,824 tình nguyện viên đã đưa ra kết luận rằng, những người uống từ 1 đến 3 cốc rượu, bia mỗi ngày sẽ sống thọ gấp 2 lần so với những người chỉ biết đến nước lọc hay nước ngọt. Đấy là trong trường hợp bạn uống có điều độ. Nhưng có một sự thật khác cũng bất ngờ không kém đó là tuổi thọ trung bình của những tay “bợm nhậu” thậm chí còn vượt qua những người không uống bia rượu. Trong suốt 20 năm tiến hành cuộc nghiên cứu, 69% số người kiêng khem rượu bia đã qua đời, con số này đối với những người uống rượu điều độ và người uống nhiều rượu bia lần lượt là 41% và 60%.

Tại sao lại như vậy? Các chuyên gia cho rằng, vấn đề này liên quan khá nhiều đến những yếu tố hành vi. Những người không biết uống rượu bia thường có ít các mối quan hệ xã hội và quan tâm đến gia đình – những yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến tuổi thọ của con người, hơn những người còn lại.

Nguồn: cracked.com
CuRua @ Khoa Học 247, Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top