5 điều tưởng chừng như có hại nhưng thực chất lại khiến bạn sống lâu hơn (P2)

Tiếp theo kỳ trước

3. Gia đình đông người

Bạn nghĩ rằng những rắc rối liên quan đến việc mang thai, sinh nở và chăm sóc nhiều thành viên trong gia đình cùng một lúc sẽ khiến người phụ nữ bị “tổn thọ”? Câu trả lời là không. Người ta đã chứng minh rằng, những người có nhiều con cái thường sống lâu hơn những gia đình có chỉ 1 hoặc 2 con.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về 937 người mẹ và 1078 người cha tại các gia đình ở Lancaster, Pennsylvania kể từ năm 1749. Dựa trên các con số, họ đã đưa ra kết luận rằng, mỗi khi sinh được 4 người con thì tuổi thọ của bố mẹ cũng sẽ tăng thêm 1 năm.

Bạn vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng? Vậy thì đây là một ví dụ khác dành cho bạn. Trong khoảng thời gian từ năm 1988 đến năm 1989, hơn 2800 người già từ Dubbo, Úc đã đồng ý tham gia vào một cuộc nghiên cứu cho đến khi họ qua đời. Những người phụ nữ chưa bao giờ sinh con chính là những người có tỉ lệ tử vong cao nhất, trong khi đó, nhóm những người có trên 6 người con lại có tỉ lệ tử vong thấp hơn 40% so với các nhóm còn lại.

Hiện nay, chúng ta vẫn chưa tìm ra lời giải cho câu hỏi vì sao phụ nữ có nhiều con lại sống lâu hơn. Có thể là do khi số lượng thành viên trong gia đình tăng lên cũng đồng nghĩa với việc các mối quan hệ xã hội phát triển theo, nhờ vậy, chúng ta sẽ sống lâu hơn. Hay việc sinh nở nhiều giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào vi lượng có lợi cho sức khỏe cũng là một nguyên nhân khá khả thi.

 4. Luôn bi quan

Trong một nghiên cứu kéo dài 80 năm, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, những người luôn nhìn đời theo xu hướng lạc quan, vui vẻ và hạnh phúc lại không phải là những người sống lâu nhất trên thế giới. Một kết quả khiến nhiều người ngỡ ngàng phải không?

Về mặt lý thuyết, sống lạc quan và vui vẻ khiến tâm hồn con người trở nên thư thái và hạnh phúc. Tuy nhiên, những người luôn nhìn thế giới qua cặp kính màu hồng lại thường rất mất cảnh giác. Họ sẵn sàng chấp nhận những rủi ro mà không để ý nhiều đến những hậu quả trong tương lai. Chính vì vậy mà họ cũng rất dễ gặp nguy hiểm trong cuộc sống.

5. Bị thiến

Tất cả chúng ta đều biết đến testosterone – 1 hợp chất chỉ sản sinh ở phái mạnh và kích thích các đặc tính ở nam giới như tăng cơ bắp, ưa mạo hiểm và thích tham gia các hoạt động để chứng tỏ bản lĩnh của mình. Ở động vật có vú, testosterone được bài tiết chủ yếu trong tinh hoàn của con đực. Đó cũng là lý do vì sao mà khi bị mất đi “hai hòn ngọc gia truyền” đàn ông thường có xu hướng trở nên nhu mì và đằm thắm hơn.

Mặc dù vậy, có một sự thật mà không phải mấy ai trong chúng ta đều biết rằng: đàn ông sẽ sống lâu hơn khoảng 10 năm nếu như bị thiến.

Trung bình, những người đàn ông sau khi đã cắt bỏ “cậu nhỏ” thường sống lâu hơn từ 14 đến 19 năm so với những người còn lại. Thậm chí, trong lịch sử, người ta đã ghi nhận được một số vị thái giám sống thọ đến 100 tuổi – một con số phi thường nếu so sánh với tuổi thọ trung bình là 52 ở nam giới vào thời bấy giờ!

Ngun: cracked.com
CuRua @ Khoa Học 247, Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top