5 quan niệm dân gian về sức khỏe đã được kiểm chứng (P2)

Tiếp theo kỳ trước …

4. Vỏ bánh mì là phần nhiều dinh dưỡng nhất của bánh mì

Đối với hầu hết chúng ta, ruột bánh mì luôn là phần được yêu thích nhất. trong khi đó, lớp vỏ cứng bên ngoài thường bỉ bỏ lại. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, chất dinh dưỡng của bánh mì nằm tập trung chủ yếu ở phần vỏ nâu bên ngoài. Vậy thực hư như thế nào?

Một nhóm các nhà khoa học do tiến sĩ Thomas Hofmann đứng đầu đã quyết định giải đáp thắc mắc trên bằng cách nghiên cứu  các chất hóa học tạo thành vỏ bánh mì với phần ruột bánh. Cuối cùng, họ đưa ra kết luận rằng: phần vỏ chính là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong chiếc bánh mì.

Nhưng tại sao lại như vậy? Chẳng phải tất cả đều được làm bằng nguyên liệu như nhau đấy thôi? Nguyên do là bởi vì khi nướng, bánh mì sẽ phải trải qua một quá trình là phản ứng Mailard, khiến vỏ bánh cứng lại. Không chỉ vậy, phản ứng còn tạo ra các hợp chất chống ô-xi hóa có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ hệ thống miễn dịch của con người.

Khi Hofmann cùng các cộng sự tiến hành nghiên cứu, họ phát hiện ra, bánh mì chứa một loại chất chống ô-xi hóa đặc biệt có tên gọi pronyl-lysine – một hợp chất làm tăng khả ngăn ngừa ung thư. Và họ còn ngạc nhiên hơn khi biết rằng, vỏ bánh mì chứa hợp chất này nhiều hơn gấp 8 lần so với ruột bánh mì.

5. Thời tiết lạnh khiến bạn dễ bị cảm

Mặc dù có tên gọi là cảm lạnh, thế nhưng trên thực tế, bệnh cảm cúm mà chúng ta mắc phải là do virus gây ra chứ hoàn toàn không liên quan gì đến thời tiết. Thế nhưng, nhiều bà mẹ vẫn luôn nhắc nhở chúng ta phải ăn mặc ấm mỗi khi đi ra đường trong những ngày thời tiết lạnh để đề phòng cảm cúm. Vậy điều đó đúng hay sai?

Mối quan hệ giữa thời tiết và cảm cúm từ trước đến nay vẫn luôn là một chủ đề gây tranh cãi trong giới khoa học. Về lý thuyết, nếu thời tiết lạnh và bệnh cảm cúm không có mối liên hệ nào với nhau thì tại sao cứ đến giữa mùa đông là số lượng bệnh nhân bị cảm lại tăng đột biến? Cứ cho là vì mùa đông nên chúng ta thường xuyên phải ở trong phòng, do vậy tỉ lệ mắc bệnh do lây truyền sẽ cao hơn. Nhưng chẳng phải những người sống một mình vẫn bị ốm hay sao? Chính vì vậy, một nghiên cứu về cảm cúm tại đại học Cardiff đã được thực hiện.

Các nhà khoa học đã nhờ đến 180 tình nguyện viên và tiến hành thí nghiệm khi “mùa cảm cúm” đang bắt đầu. Một nửa trong số họ được thuyết phục ngâm chân vào nước đá trong vòng 20 phút, còn một nửa thì không. Sang tuần tiếp theo, người ta đã ghi nhận, khoảng 1/3 số tình nguyện viên ngâm chân vào nước đá có biểu hiện cảm cúm, trong khi đó, con số này ở những tình nguyện viên không ngâm chân là 9%.

Giáo sư Ron Eccles giải thích, “Khi bị lạnh, cơ thể sẽ tự động đóng mạch máu ở mũi và ngừng cung cấp máu ấm, nơi có các bạch cầu giúp chống lại bệnh lây nhiễm,”  vì vậy mà cơ thể chúng ta sẽ dễ bị các virus cảm cúm xâm nhập và tấn công hơn.

Nguồn: www.cracked.com

CuRua @ Khoa Học 247, Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top