5 quan niệm dân gian về sức khỏe đã được kiểm chứng (P1)

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật hiện đại. Tất cả những sự việc xung quanh chúng ta đều được các nhà khoa học giải thích một cách rõ ràng, chính xác. Mặc dù vậy, trong đời sống thường ngày, chúng ta vẫn thường hay bắt gặp những quan niệm vốn được lưu truyền từ rất lâu. Vậy đâu là cơ sở khoa học của những quan điểm đó?

1. Súp gà chữa bệnh cảm

Các bà nội trợ luôn tin rằng, một bát súp gà chính là liều thuốc “thần dược” có thể đánh bay mọi cơn cảm cúm. Nghe rất vô lý và thiếu căn cứ đúng không? Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí CHEST, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng trong súp gà chứa những bạch cầu trung tính hóa học có khả năng chống viêm và giúp làm giảm các triệu chứng lây nhiễm qua đường hô hấp. Bên cạnh đó, không chỉ “thúc đẩy quá tình trao đổi chất”, súp gà còn có tác dụng “tăng cường khả năng làm sạch lớp niêm mạc của mũi” và giúp bạn cảm thấy dễ thở hơn. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, thịt gà là nguồn cung cấp các amino axit cysteine, một hợp chất gần giống như một loại thuốc có tên gọi Acetylcystein mà các bác sĩ hay kê đơn cho những bệnh nhân mắc bệnh lý hô hấp có đờm nhầy. Chính vì vậy, theo vài khía cạnh nào đó thì súp gà cũng có thể coi như một bài thuốc mẹo khá hiệu quả dùng để chữa cảm cúm trong gia đình.

2. Mật ong chữa bệnh ho

Sử dụng mật ong để chữa bệnh ho cho trẻ nhỏ là một bài thuốc được khá nhiều bà mẹ tin tưởng. Nhưng còn về tính chính xác của bài thuốc này thì sao? Các nhà nghiên cứu đã quyết định tiến hành một nghiên cứu nhỏ để kiểm tra tính đúng đắn của giả thuyết trên bằng cách so sánh tác dụng của mật ong so với Dextromethorphan, một hoạt chất xuất hiện trong hầu hết các loại thuốc dùng để chữa trị cảm cúm và ho hiện nay.  Họ thu thập những mẫu nghiệm từ khoảng 105 trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 18 bị ốm và chia chúng làm ba loại: nhóm 1 sẽ sử dụng mật ong như thuốc chữa bệnh, nhóm thứ 2 sẽ sử dụng thuốc Dextromethorphan vị mật ong, và nhóm cuối cùng sẽ không được chữa trị gì cả mà để “tự có bệnh thì tự khỏi.”

Tất nhiên, không có gì là ngạc nhiên khi những đứa trẻ được dùng thuốc sẽ khỏe nhanh hơn những đứa trẻ không được quan tâm chữa trị. Mặc dù vậy, các nhà khoa học lại ngạc nhiên khi nhận thấy mật ong thậm chí còn cho kết quả tốt hơn cả thuốc Dextromethorphan trong việc chữa trị các triệu chứng của cảm cúm và ho. Họ cho rằng, chính đặc tính dính và nhớt của mật ong khiến cơn đau họng được giảm bớt, đồng thời, các chất chống oxi hóa tự nhiên lại giúp ích trong quá trình chữa lành bệnh.

3. Nuốt đường giúp chữa bệnh nấc cụt

Có rất nhiều mẹo để chữa bệnh nấc cụt, ví dụ như uống nước, nín thở hay chui đầu vào túi nhựa … thế nhưng chắc hẳn cách phổ biến nhất vẫn là việc nuốt một thìa đường.

Trên thực tế, người ta đã tìm ra cơ sở khoa học của việc chữa nấc bằng đường từ năm 1971. Trong số 20 bệnh nhân thì có tới 19 người được chữa khỏi bệnh nấc bằng phương pháp này. Con số đó có thể không khiến bạn ấn tượng, nhưng bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ ngay nếu như bạn biết rằng một vài bênh nhân trong số đó bị nấc liên tục trong vòng 6 tiếng đồng hồ, có người thậm là cả hàng tuần liền.  

Vậy làm sao mà đường có thể chữa được nấc cục? Lời giải thích nghe có vẻ hợp lý nhất là khi cơ thể đột ngột tiếp nhận một lượng lớn chất ngọt, nó sẽ khiến dây thần kinh phế vị (dây thần kinh nối giữa não bộ và bụng) kích hoạt và chấm dứt sự co giật của cơ hoành, nhờ vậy, chúng ta sẽ hết nấc.

Nguồn: cracked.com
CuRua @ Khoa Học 247, Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top