[Bạn chon thứ nào – số 2] Bếp gas hay bếp điện?

Chiếc bếp đun nấu luôn là một dụng cụ không thể thiếu trong căn bếp của các gia đình. Hiện nay có 2 loại bếp chính lưu hành trên thị trường: bếp gas và bếp điện (bao gồm bếp điện thông thường, bếp điện từ và bếp hồng ngoại). Mỗi loại bếp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, chúng ta hãy cùng nhau khám phá những điểm mạnh điểm yếu này để lựa chọn loại bếp phù hợp với yêu cầu, khả năng kinh tế của gia đình mình nhé.

1. Bếp gas

Đây có lẽ là loại bếp phổ biến nhất trong các gia đình Việt do rất nhiều ưu điểm. Bên cạnh đó nó cũng có 1 số nhược điểm đáng lưu ý.

Ưu điểm:

– Gía mua: bình dân. Chỉ với khoảng 200.000 vnđ bạn đã có thể sở hữu 1 chiếc bếp gas dương đơn, 400.000 vnđ cho chiếc bếp gas dương đôi. Bếp gas âm đôi với kiểu dáng đẹp và sang trọng hơn, nhiều vòng lửa hơn và dễ chùi rửa hơn bếp gas dương thì có mức giá cao hơn – từ 2 triệu đồng trở lên.

– Cung cấp nhiệt tức thời – và có thể tắt nhiệt ngay lập tức.

– Chất liệu xoong nồi đi với bếp: đa dạng. Bếp gas không kén nồi, xoong nồi bằng nhiều chất liệu khác nhau như: nhôm, inox, sứ, sắt  v.v.. đều có thể đun nấu trên bếp gas.

– Sự điều chỉnh nhiệt: chính xác và trực quan.

– Tính tiện dụng: trong những ngày hè mà việc cắt điện có thể diễn ra bất ngờ và kéo dài thì bếp gas vẫn là 1 lựa chọn tốt cho người sử dụng.

Nhược điểm:

– Sử dụng năng lượng không triệt để: khoảng 60% năng lượng bị hao phí từ việc đốt nóng không khí xung quanh, chỉ 40% năng lượng được dùng cho việc đun nấu.

– Rủi ro cháy nổ, ngộ độc gas: nếu khí gas bị rò rỉ có thể dẫn tới ngộ độc gas, cháy nổ lớn, làm thiệt hại đến tính mạng và của cải của người sử dụng. Ngoài ra, ngọn lửa bếp gas có thể bén các vật dễ cháy xung quanh bếp dẫn tới rủi ro về cháy nổ lớn hơn bếp điện.

– Các bếp gas có kiềng và vòng lửa nên vệ sinh khó khăn.

– Khi đun nấu, nhiệt từ bếp bốc lên gây khó chịu cho người nấu, nhất là vào mùa hè nóng nực.

Hình 1: Bếp gas dương đôi

Hình 2: Bếp gas âm đôi

2. Bếp điện

Bếp điện sử dụng nguồn năng lượng đầu vào là điện nhưng có các cách phát nhiệt khác nhau: dẫn nhiệt, bức xạ và cảm ứng từ nên có các loại bếp điện khác nhau: bếp điện thông thường, bếp điện từ và bếp hồng ngoại. Ưu nhược điểm của từng loại bếp điện cụ thể như sau:

a. Bếp điện thông thường:

Bếp điện thông thường sử dụng cuộn dây tiếp xúc (loại phổ biến nhất và rẻ nhất) hoặc cuộn dây dạng dải ruy-băng đặt trong một đĩa ceramic ở dưới tấm kính chịu nhiệt để làm nóng dụng cụ nấu với tốc độ rất nhanh. Gía một chiếc bếp điện đơn hiện nay từ 400.000 vnđ.

Hình 3: Bếp điện thông thường

Ưu điểm:

– Hiệu suất năng lượng cao hơn bếp gas (khoảng 55%).

– Chỉ có khu vực mặt bếp nấu nóng, còn xung quanh khá mát.

– Có thể duy trì nhiệt độ ở mức rất thấp. Khi nấu xong mặt bếp vẫn còn nóng khá lâu nên có thể tắt bếp sớm một chút hoặc để nguyên nồi trên bếp, tiết kiệm và giữ nhiệt thức ăn.

– Không kén dụng cụ bếp.

– Hầu hết bếp điện ngày nay có bề mặt sứ thủy tinh chịu nhiệt có hình thức sang trọng và rất dễ làm sạch.
– Có bàn điều khiển cảm ứng cho phép điều khiển nhiệt độ chính xác và dễ dàng.

Nhược điểm:

– Yêu cầu nguồn điện cao, ổn định.

– Thời gian làm nóng bếp cũng như làm mát bếp sau khi nấu lâu.

– Mặt bếp sứ thủy tinh không cẩn thận sẽ dễ bị trầy xước, vỡ.

b. Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại (còn được gọi là bếp halogen, bếp quang nhiệt) cũng là một loại bếp điện nhưng  hoạt động dựa trên nguyên lý tia hồng ngoại được truyền qua bóng đèn halogen ẩn dưới bề mặt bếp làm bằng kính chịu nhiệt (bức xạ nhiệt). Bóng đèn halogen, là bóng sợi đốt nhưng có bơm đầy khí halogen, tạo ra nhiệt nhiều hơn và có tuổi thọ khoảng 3 năm. Gía thành 1 chiếc bếp hồng ngoại tương đương bếp điện thông thường.

Hình 4: Bếp hồng ngoại

Ưu điểm:

– Hiệu suất năng lượng khá cao, khoảng 60%.

– Ít rủi ro hơn bếp gas, thường có chức năng hẹn giờ.

– Không kén dụng cụ bếp.

– Có thể nướng thức ăn (cá, mực, thịt…) ngay trên mặt bếp (tuy nhiên nên hạn chế nướng trực tiếp các loại thực phẩm có dầu mỡ vì dầu mỡ sẽ chảy vào bên trong bếp, gây hư hỏng linh kiện. Tốt nhất nên nướng thực phẩm khô như khoai, bắp)

– Bếp rất an toàn, mặt bếp nguội, chỉ có mặt bếp thực sự nấu mới nóng.

Nhược điểm:

– Mặt bếp bằng sứ thủy tinh nên nếu không cẩn thận sẽ dễ bị trầy xước, vỡ.

– Nếu dụng cụ bếp không trùm bếp nấu thì dẫn đến chói mắt.

– Bếp có sử dụng quạt tản nhiệt nên trong quá trình sử dụng bếp quạt có thể phát ra tiếng ồn.

c. Bếp từ

Bếp điện từ (còn gọi là bếp từ, bếp cảm ứng từ) sử dụng từ trường theo nguyên lý hoạt động của dòng điện Foucault (Fucô) để làm nóng dụng cụ nấu, sau đó làm nóng thực phẩm bên trong nhưng mặt bếp vẫn khá nguội.

Hình 5: Bếp từ

Ưu điểm:

– Hiệu suất năng lượng rất cao: tới 90%. Nguồn điện được dẫn vào cuộn dây đặc biệt để tạo ra cảm ứng điện từ làm dao động các điện tử ở đáy nồi, sinh nhiệt trực tiếp ở phần tiếp xúc nên tiết kiệm tối đa lượng nhiệt thất thoát.

– Nấu rất nhanh.

– Ít rủi ro hơn bếp gas.

– Bếp rất an toàn, mặt bếp nhìn chung là nguội, chỉ có khu vực nấu tiếp xúc với xoong, chảo hơi nóng.

– Đa số các loại bếp từ hiện nay có nhiều chức năng nấu tương đương với các mức nhiệt độ định sẵn nhằm giúp cho việc sử dụng trở lên dễ dàng. Nhiều loại bếp còn có chức năng hẹn giờ.

– Dễ dàng lau chùi, vệ sinh.

Nhược điểm:

– Gía mua: thường khá cao (thấp nhất thường là khoảng 700.000vnđ cho 1 bếp đơn).

– Kén dụng cụ nấu bếp: chỉ sử dụng được với các dụng cụ bếp bằng thép, sắt có chất dẫn từ.

– Vì thời gian làm nóng nhanh, thời gian đun nấu nhanh, nên phù hợp hơn với việc đun nước, luộc, còn các món rán, kho rất dễ bị cháy.

– Gây ra tiếng ồn – do quạt tản nhiệt.

Bếp điện nói chung có những ưu điểm như: hiệu suất năng lượng cao hơn; ít rủi ro hơn bếp gas (loại bỏ nguy cơ rò rỉ khí gas dẫn đến cháy nổ hoặc ngộ độc khí gas); việc lau chùi, vệ sinh bếp dễ dàng hơn do mặt bếp thường không có những khe, kẽ như mâm lửa bếp gas. Và nhược điểm của bếp điện nói chung là: sẽ không khả dụng cho những vùng có nguồn điện không ổn định, công suất thấp hoặc những khi mất điện.

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện những chiếc bếp kết hợp ví dụ: bếp gas kết hợp bếp từ, bếp gas – bếp điện, bếp từ – bếp điện, bếp từ – bếp hồng ngoại. Sự kết hợp này tăng thêm tính cơ động, tiện dụng cho việc nấu nướng, chẳng hạn, với bộ đôi bếp gas – bếp từ, nếu chẳng may mất điện, hay nếu bạn cần nấu nướng bằng 1 loại nồi không nấu được trên bếp từ ta có thể sử dụng bếp gas. Tuy nhiên, những loại bếp kết hợp này có giá không hề rẻ chút nào, và 1 số nhược điểm của từng loại bếp vẫn không mất đi (vd: bếp gas khó chùi rửa).

Hình 6: Bếp gas kết hợp bếp từ

Hình 7: Bếp từ kết hợp bếp hồng ngoại

Tóm lại, tùy theo các điều kiện của gia đình và nơi bạn sinh sống, bạn có thể chọn cho mình 1 trong những loại bếp nêu trên. Tuy nhiên theo ý kiến chủ quan của mình, tôi cho rằng trong tương lai các loại bếp điện sẽ trở nên phổ biến hơn trong gia đình Việt nhờ vào tính an toàn cao hơn so với bếp gas và nếu tính chi phí năng lượng bù lại cho chi phí mua bếp ban đầu, các loại bếp điện cũng kinh tế không kém gì bếp gas.

Trịnh Thị Lý @ Khoa Học 247., Biên soạn

Related posts

*

Top