Cách lựa chọn và bảo quản mật ong

Không cần phải bàn cãi, có lẽ ai trong chúng ta cũng biết tới mật ong như là một bài thuốc dân gian hiệu quả và một gia vị ẩm thực trong các món ăn ngon. Những đợt khí lạnh liên tiếp tràn về,  mỗi gia đình nên trữ sẵn trong nhà 1 chai mật ong có lẽ là điều cần thiết. Nhưng trên thị trường có bán rất nhiều loại mật ong, loại nào cũng được quảng cáo là nguyên chất, mật ong rừng và giá cả cũng chênh lệch nhau rất nhiều.  Bạn băn khoăn không biết nên mua loại nào? Hôm nay Khoahoc247 sẽ đưa ra cho các bạn  một số mẹo nhỏ để chọn lựa và bảo quản mật ong đảm bảo dưỡng chất ban đầu.

Mật ong không chỉ là gia vị thực phẩm mà còn là 1 vị thuốc quý

1. Lựa chọn mật ong nguyên chất

Bạn vẫn “lăn tăn” mật ong mình lựa chọn đã đúng là mật ong nguyên chất chưa. Bạn có thể sử dụng 1 số cách sau đây để thử.

Có rất nhiều loại mật ong và bạn không biết chọn loại nào?

Thử bằng tóc

Bạn có thể  lấy một sợi tóc, uốn thành hình vòng cung, sau đó nhúng vào mật ong. Chú ý khi nhấc sợi tóc lên nếu như mật ong nguyên chất thì những giọt mật ong sẽ bám vào tóc thành những hạt nhỏ li ti và cách đều nhau, còn mật ong pha đường sẽ bám thành những giọt lớn.

Thử bằng cốc nước

Bạn có thế lấy một cốc nước, sau đó sử dụng một chiếc đũa dài, nhúng xuống tận đáy của chai mật ong, lấy ra một giọt và nhỏ vào ly nước, nếu là mật ong thật thì giọt mật ong sẽ đi xuyên qua làn nước  và đọng lại nguyên giọt ở đáy cốc nước mà không bị lan ra chút nào. Nếu như  mật ong có pha đường nó sẽ tan ra hòa vào nước.

Thử bằng giấy

Bạn có thể lấy một tờ giấy, sau đó nhỏ một giọt mật ong lên tờ giấy đó, đợi chừng 10 phút nếu là mật ong thật thì giọt mật vẫn giữ nguyên hình tròn, còn mật ong pha đường sẽ bị thấm vào tờ giấy.

Nếm và ngửi

Nếu bạn tin tưởng vào khứu giác của mình thì có thể sử dụng cách này. Mật ong thật khi nếm sẽ có vị the the ở đầu lưỡi do các axit hữu cơ phân hóa tạo thành, còn nếu mật ong pha đường sẽ có vị rượu vì bị lẫn các tạp chất đã lên men.

2. Cách  bảo quản mật ong

Mật ong nên đựng trong chai thủy tinh hoặc các lọ gốm sứ ở nơi thoáng mát, nếu bị hở và không khí lọt vào thì chúng sẽ bị ôxy hóa, bị nước vào cũng sẽ dễ bị lên men. Tuyệt đối không bảo quản mật ong trong các thiết bị bằng kim loại vì chúng có thể phản ứng với mật ong sinh ra độc tố. Đồng thời cũng không dùng đồ gỗ để đựng mật ong vì gỗ sẽ khiến cho mật ong bị lây mùi. Ngoài ra bạn cũng nên tránh để mật ong tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời,  nên cất giữ nơi thoáng mát, nhiệt độ không nên quá 300C, không nên để gần bếp hay các thiết bị phát nhiệt như tủ lanh, tivi…

Mật ong cần được bảo quản trong các chai thủy tinh hoặc gốm sứ

Bạn cũng không nên mua nhiều mật ong quá mà không dùng hết, bởi nếu cất lâu ngày mật cũng sẽ giảm chất lượng. Tốt nhất là thời gian lưu trữ không nên quá hai năm. Khi mua bạn cũng nên lựa khoảng thời gian có nhiều hoa để mua như  mật ong hoa nhãn thì nên mua vào mùa xuân sẽ được mật ngon hơn.

Mật ong để lâu ngày rất dễ bị kết tinh, đóng cục. Để hạn chế quá trình kết tinh này bạn nhớ phải chú ý đừng để lọ mật ong phơi trần ngoài không khí, hay để chúng ở nơi có nhiệt độ lạnh như trong tủ lạnh chẳng hạn. Khi mật ong đã bị kết tinh, muốn làm tan chảy bạn có thể đặt cả chai vào trong nồi nước ấm (khoảng 400C), tuyệt đối không sử dụng nước quá nóng vì sẽ làm mất các dưỡng chất sẵn có trong mật ong.

Chúc các bạn thành công và sức khỏe!

Việt Bắc @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top