Canterbury Cathedral – Công trình trường tồn với thời gian

Là một công trình lớn tồn tại qua hàng ngàn năm, cho tới nay, tòa thánh đường Christ Cathedral vẫn là một công trình lịch sử thu hút được nhiều sự quan tâm của các tín đồ công giáo …

Trải qua cả ngàn năm lịch sử, tòa thánh đường Christ Cathedral, hay còn gọi là Canterbury Cathedral vẫn đứng vững vàng ở phía tây bắc của thành phố Kent. Được coi là tòa thánh đường Christian cổ nhất ở Anh, nó đã được xây dựng bởi Tổng Giám Mục Agustime vào năm 597 sau Công nguyên. Tòa thánh hiện nay là phiên bản thứ ba được xây dựng lại. Tòa thánh đầu tiên đã bị người Đan Mạch phá hủy và Tòa thánh thứ hai bị thiêu cháy. Tòa thánh đường hiện tại được bắt đầu khởi công xây dựng vào giữa thế kỷ 12 và được xây dựng lại với ba mục đích: một  là làm nhà thờ lớn của thủ đô giáo khu (nhà thờ của Tổng giám mục); thứ hai là làm tu viện (dành tho các thầy tu, cha xứ); và sau vụ cướp của Thomas Becket vào năm 1170, nó trở thành một địa điểm hành hương thần bí.

Được sử dụng với nhiều mục đích nên bên trong của tòa thánh được chia thành nhiều khu cao và những hầm mộ theo kiểu Norman to lớn với sàn nhà ở khu cuối phía đông cao hơn 9m so với sàn nhà ở phía tây. Trong suốt thời Trung cổ, những tín đồ hành hương không ngừng kéo tới đây để thăm quan lăng mộ của “kẻ tử vì đạo” Thánh Thomas. Vua Henry IV thậm chí đã chọn được chôn cất ở mạn bắc của hầm mộ này, khi ông phát một lời nguyện cá nhân. Tuy nhiên, Henry VIII lại ngăn cấm sự sùng bái đối với Becket và ra lệnh phá hủy hầm mộ này vào năm 1538.

Hầu hết những nét thời Trung cổ của tòa thánh đường đều đã biến mất trong suốt Cuộc cải cách và bị hủy hoại nhiều hơn ở bên trong trong suốt thời kỳ Cộng Hòa (1649-1660). Chỉ đến thế kỷ 19 nó mới được quyết định tiếp tục khôi phục lại. Vẻ đẹp bên ngoài của nó luôn được nhận ra và nó sẽ sống mãi trong Những câu chuyện về Nhà thờ lớn của Geoffrey Chaucer. Ngày nay, khu nhà thờ lớn và những thứ liên quan đã trở thành một tu viện rộng nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Anh và nó đã được UNESCO thừa nhận là một di sản văn hóa thế giới vào năm 1988.

Canterbury Cathedral

Ngoài khu hầm mộ của Becket…

Bên cạnh hầm mộ của Thánh Thomas Becket. Canterbury Cathedral còn có những hầm mộ và lăng mộ của nhiều vị tổng giám mục quá cố khác. Từ thời Tổng Giám Mục Augustine bắt đầu vào thế kỷ thứ 7 cho tới khi được cải tổ vào thế kỷ 16, 15 vị Tổng giám mục của Canterbury đều được phong thánh. Nổi tiếng nhất là Tổng Giám Mục Dunstan, người đã giám sát cuộc cải tổ về Nhà thờ Anh vào thế kỷ 10, Tổng Giám Mục Alphege là người đã bị người Đan Mạch hành hình ở Greenwich và Tổng Giám Mục Anselm là người đã phát triển học thuyết bản thể về sự tồn tại của Chúa. Tuy nhiên không ai trông số các Tổng Giám Mục là người trong sạch hay thậm chí là được ưa thích cả. Simon Sudbury đã bị chém đầu trong cuộc nổi dậy của nông dân vì sự liên đới của ông với số thuế bị cắt giảm đầu tiên, John Morton nổi tiếng với danh hiệu “Người của Morton” – ý tưởng về việc đứng ra bảo vệ cho người nghèo nhưng trên thực tế lại biển thủ tiển của họ, trong khi đó thì Thomas Arundel lại áp dụng hình phạt giết chóc để chống lại những người dị giáo.

Nguồn: How it worked – History

tieudang @ Khoa Học 247., Biên dịch

Authors

Related posts

3 Comments

 1. Đình Toàn said:

  Cảm ơn bạn tieudang về bài viết bổ ích. Mình có ý kiến là bạn thêm nhiều hình sưu tầm về công trình này ở các góc độ, hoàn cảnh và thời gian khác nhau. Như vậy sẽ làm nổi bật được vẻ đẹp và ý nghĩa của công trình.

  Một vài ý kiến các bạn đừng ném đá tội nghiệp nhé hihi

 2. Đình Toàn said:

  Những hình ảnh này có thể tìm thấy trên Google, mình nghĩ thế 😛

 3. tieudang said:

  Cám ơn bạn đã góp ý!

  Thật ra lúc đầu mình cũng định bổ khuyết thêm một số ảnh về công trình này, nhưng sau khi tìm thì mình lại thấy những cái ảnh nhỏ đó nhìn sao cũng không đầy đủ bằng cái hình cả tòa nhà nên mình không chèn vào nữa.

  Có thể cái hình này không phải là hình ảnh mới nhất của tòa nhà, nhưng lại là hình ảnh đầy đủ nhất, nếu view to lên thì bạn có thể nhìn được cả những phần được cắt lớp ở phía trong nữa, :D.

*

Top