Lựa chọn và sử dụng chảo chống dính đúng cách

Ăn uống luôn là vấn đề giành được sự quan tâm đặc biệt trong đời sống hàng ngày. Khi xã hội phát triển càng cao thì yêu cầu về ăn uống càng khắt khe hơn. Ăn không chỉ ngon mà còn phải đủ chất dinh dưỡng, an toàn và yếu tố đẹp mắt cũng được chú ý đến nhiều hơn. Muốn có một món ăn đẹp mắt, chúng ta không chỉ chú ý đến khâu trình bày, mà quá trình chế biến cũng ảnh hưởng nhiều đến hình thức của món ăn. Do đó, rất nhiều đồ dùng nhà bếp ra đời nhằm đơn giản hóa việc nấu nướng. Trong số các sản phẩm đó, chảo chống dính là một dụng cụ rất quan trọng, có thể nói là không thể thiếu trong gian bếp mỗi gia đình. Vậy, chảo chống dính có những đặc điểm gì mà có thể chinh phục được những bà nội trợ khó tính và sử dụng, bảo quản chảo như thế nào cho tốt? Các bạn hãy cùng tìm hiểu với Khoa Học 247 nhé.

Chảo chống dính là một dụng cụ không thể thiếu trong mỗi gian bếp hiện đại

Đặc điểm chung

Về cơ bản thì chảo chống dính (non-stick pan) có giá thành cao hơn các loại chảo thông thường có cùng kích thước và vật liệu do có thêm lớp phủ chống dính. Chính lớp sơn phủ này quyết định đến khả năng chống dính của chảo.

Theo ý kiến của các chuyên gia, sản phẩm chống dính tốt phụ thuộc vào nguyên liệu đúc, lớp tráng phủ chống dính, độ mịn của lớp sơn chống dính. Loại sơn trong chảo chống dính này là teflon hoặc whitfort đã được kiểm định về độ an toàn cho thực phẩm. Trong quá trình sản xuất nếu thiết bị hay công nghệ không đảm bảo sẽ phát sinh những chất có hại.

Lớp chống dính đóng một vai trò rất quan trọng và cũng là yếu tố quyết định giá thành sản phẩm

Bên cạnh đó còn có loại chảo chống dính siêu bền đá hoa cương. Nếu sản xuất đúng tiêu chuẩn thì phải dựa trên công nghệ cảm ứng nhiệt. Lớp hợp kim nhôm bên trong lòng chảo được phủ lớp mỏng đá hoa cương có tính kháng trầy xước và kháng dính cao. Loại chảo này không dùng polymer polytetrafluoroethylene (PTFE) phủ bề mặt chống dính và không chứa thành phần nhũ hoá gây ung thư là perfluorooctanoat (PFOA) nên được cho là an toàn. Loại chảo chống dính mà chỉ sử dụng trong thời gian rất ngắn là bị bong tróc thường được bao phủ bằng polyme PTFE. (Nguồn: timemart.vn)

Chọn mua

Hiện nay, trên thị trường, chảo chống dính có rất nhiều mẫu mã, kích thước, giá cả và do nhiều hãng sản xuất. Chính điều này khiến cho các bà nội trợ cảm thấy lúng túng khi chọn mua. Trước khi mua, bạn hãy tham khảo ý kiến của những người đã sử dụng sản phẩm này trước đó, tham khảo thông tin về các nhà sản xuất có uy tín, sau đó là tham khảo giá cả. Một chiếc chảo chống dính đá hoa cương nhưng chỉ có giá vài chục ngàn thì các bạn hãy cẩn thận. Nhìn chung giá thành của một chiếc chảo chống dính tốt khá cao do vật liệu, công nghệ sản xuất và nhất là lớp chống dính. Để đảm bảo yêu cầu này, tốt nhất bạn nên mua chảo của các nhà sản xuất có uy tín.

Một số bạn chia sẻ cách chọn chảo là xoa nhẹ vào bề mặt chảo, nếu thấy tay bị đen thì là chảo không tốt. Tuy nhiên, cách này không thể đảm bảo được việc kiểm tra chất lượng chính xác.

Về trọng lượng thì chảo gang nặng có khả năng giữ nhiệt lâu phù hợp với các món chiên giòn, rán… Trong khi đó chảo nhôm thì nhẹ hơn, bắt nhiệt nhanh phù hợp cho các món cần nấu nhanh như xào hay áp chảo. Tuy nhiên, cũng như các dụng cụ nhà bếp khác người sử dụng nên chọn chảo có trọng lượng cũng như kích thước phù hợp để nấu nướng được thuận tiện.

Hiện nay sản phẩm chảo chống dính trên thị trường rất đa dạng và phong phú về kích thước, chủng loại và mẫu mã

Sử dụng và bảo quản

Chảo chống dính quan trọng nhất là lớp phủ chống dính nên khi sử dụng các bà nội trợ nên chú ý một số điểm sau đây
Chảo mới mua thường có mùi rất khó chịu nên các bạn nhớ phải rửa thật sạch trước khi sử dụng. Vừa để loại bỏ bụi bẩn trong quá trình sản xuất và vận chuyển, vừa khử mùi hôi. Cách khử mùi hôi thì các bạn có thể dùng một chút cà phê, nước chè hoặc 1 chút nước chanh pha loãng.

Còn trong khi sử dụng, các bạn nên dùng thìa hoặc đũa gỗ hay nhựa thao tác trên mặt chảo. Tránh các vật dụng kim loại cọ sát với lớp phủ chống dính làm sước hoặc bong lớp này đi. Điều này vừa làm giảm khả năng chống dính, vừa có hại cho sức khỏe nếu những lớp phủ này bong ra và rơi vào đồ ăn.

Không nên dùng chảo chống dính để nướng khô. Bên cạnh đó việc để chảo không trên bếp quá 2 phút cũng không tốt. Chảo chống dính bắt nhiệt rất nhanh, nếu để chảo không trên bếp lâu thì các lớp chống dính bắt đầu nóng lên rất nhanh, giải phóng các chất độc hại.
Khi cọ rửa chảo, các bạn nên dùng khăn mềm để rửa. Rửa thật sạch, tránh để cặn bám vào chảo nhất là muối mặn. Nếu xuất hiện các đốm trắng trên bề mặt chảo, các bạn dùng một lát chanh lau sạch sau đó rửa kỹ bằng nước sạch. Các bạn chú ý các loại thực phẩm có chứa axit như nước chanh, dấm… cũng không được để tiếp xúc lâu với chảo.

Một điều cần lưu ý nữa là không sử dụng chảo chống dính bị bong tróc lớp phủ.

Trên đây là một số lưu ý trong việc chọn mua và sử dụng chảo chống dính tác giả thu thập được. Rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ phía quý độc giả.

Chúc các bạn luôn có một cuộc sống lành mạnh và an toàn.

Archer @ Khoa Học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

One Comment;

  1. Lily Tran said:

    Hi Vân,

    cho chị hỏi là có loại chảo thì có mặt chảo trơn nhẵn, có loại lại có gân kẻ trên mặt chảo, có công dụng gì khác nhau không em? Và cái loại có gân (như hình minh họa đầu tiên của em ý) thì có sợ bị dính không?

    Thanks

*

Top