Mẹo bảo quản đồ thủy tinh luôn sáng bóng

Đồ thủy tinh dùng luôn là sự lựa chọn lý tưởng nhất cho các hộ gia đình bởi nó tạo nên sự thanh lịch, sang trọng cho bất kỳ địa điểm nào chúng có mặt từ bàn tiếp khách đến bàn ăn trong gia đình. Tuy nhiên, đồ thủy tinh để lâu ngày thường bị cáu bẩn, mất đi độ sáng bóng vốn có. Nhìn vào bộ đồ thủy tinh ở nhà bạn không được sáng bóng chứng tỏ rằng bạn chưa quan tâm hoặc chưa dùng đúng phương pháp bảo quản và chăm sóc chúng. Muốn thủy tinh luôn sáng bóng và bền đẹp bạn nên áp dụng một số phương pháp sau đây:

Phương pháp mà các gia đình thường dùng là rửa đồ thủy tinh bằng nước nóng hay rửa với nước rửa bát. Tuy nhiên rửa với nước nóng không chỉ có hiệu quả khi đồ thủy tinh không quá bẩn, còn rửa với nước rửa bát thường để lại mùi, gây khó chịu cho người dùng nếu không được rửa lại bằng nước ấm. Vì thế, khi thấy đĩa chén nhà mình đang có dấu hiệu bị vàng hay ố, bạn hãy lấy chanh hoặc dấm pha với nước ấm chà nhẹ lên đĩa chén cốc bằng thủy tinh rồi lau lại bằng khăn mịn. Đảm bảo thủy tinh sẽ sạch và sáng hơn ngay tức khắc.

Giữ cho thủy tinh luôn sáng bóng không khó

Đối với những đồ thủy tinh có nhiều hoa văn họa tiết nếu chỉ rửa thông thường không thể sạch hết được cạn bẩn bám trong các “ngóc ngách”, vì thế bạn hãy thoa một ít kem đánh răng lên bề mặt bình và dùng bàn chải đánh răng cọ nhẹ  vào các khe kẽ rồi tiếp tục rửa lại bằng nước chanh hoặc dấm.

Đối với cửa kính hay bề mặt thủy tinh cỡ lớn rất dễ bị các vết bẩn cứng đầu làm cho bị mờ, bạn có thể lấy củ khoai tay cắt đôi, không bỏ vỏ, rồi chà lên mặt kính có chứa vết bẩn, chà mạnh đến khi bề mặt khoai tây đã chà bị đen thì cắt bỏ lớp mỏng đen ấy. Chùi như thế trong nhiều lần cửa kính của bạn sẽ bóng, sáng.

Đối với cửa kính và gương, dùng bột có men dùng làm bánh mỳ pha với nước lau qua một lần lên bề mặt, một lúc sau dùng giẻ mềm lau lại. Đồ dùng sẽ sáng bóng trong nhiều tuần lễ.

Gạt tàn thuốc lá bằng thủy tinh thường có những vết ố vô cùng khó rửa. Vì thế bạn hãy dùng khăn ướt có tẩm muối để lau rồi rửa lại với nước.

Với đồ thủy tinh đựng sữa bạn nên rửa qua một lượt  bằng nước lạnh rồi rửa lại bằng nước ấm một lần nữa, bởi nếu bạn dùng nước nóng ngay từ đầu sẽ biến cặn sữa thành chất kết dính lên cốc chén vô cùng khó rửa.

Có rất nhiều phương pháp để rửa các chai lọ thủy tinh, đặc biệt là các chai cổ nhỏ rất khó rửa bên trong. Bạn có thể vò nát vỏ trứng (tùy theo chai to hay nhỏ mà ước lượng số vỏ trứng cần vò nát), vắt chanh (khoảng một quả) hoặc nửa cốc dấm, ngâm trong khoảng một hoặc nửa ngày để vỏ trứng tan trong dung dịch nước dấm  hoặc chanh. Sau đó bạn đổ dung dịch đi và rửa lại bằng nước nóng. Ngoài ra, để làm cho chai, lọ thủy tinh luôn sáng như mới bạn có thể lấy tờ báo, xé nát rồi nhét đầy trong chai và đậy nắp kín. Để như vậy trong một hai ngày rồi súc lại bằng nước sạch. Một cách khác đơn giản hơn là bạn có thể bỏ vào chai một nắm gạo trộn với nước sôi, đậy nắp và lắc đều. Cứ như vậy một vài  lần bạn sẽ có chiếc bình thủy tinh sạch như lúc mới mua về.

Có thể thấy tất cả các phương pháp được đưa ra đều rất đơn giản dễ thực hiện. Khoahoc247 mong rằng các phương pháp trên sẽ giúp đồ thủy tinh trong nhà bạn luôn sáng bóng và bền đẹp.

Nguyễn Ngân  @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top