Mối liên hệ giữa màu sắc và vị giác

Liệu bạn có tin rằng, socola nóng sẽ có vị ngon hơn nếu như được đựng trong cốc màu da cam?

Socola nóng sẽ có vị ngon hơn nếu như được đựng trong cốc màu da cam?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một sự thật vô cùng thú vị: những chiếc cốc màu da cam hay màu kem chắc chắn sẽ khiến cho hương vị của socola trở nên tuyệt vời hơn khi uống cùng những chiếc cốc có màu trắng hay đỏ. Kết luận này một lần nữa làm củng cố thêm giả thuyết rằng, những nụ vị giác của con người không chỉ hoạt động dựa trên sự tiếp thu mùi vị của thức ăn mà còn bị ảnh hưởng bởi màu sắc mà mắt nhận được

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học đến từ  Đại học bách khoa Valencia và Đại học Oxford cùng với sự tham gia của 57 tình nguyện viên. Họ được thưởng thức socola nóng được đặt trong 4 cốc có màu sắc khác nhau – trắng, kem, đỏ và cam. Kết quả là mọi người đều nghĩ rằng, socola trong cốc màu cam và màu kem có vị ngon hơn những cốc còn lại. Một số người thậm chí còn nhận xét, socola trong cốc màu kem có vị ngọt hơn và thơm hơn. Thế nhưng sự thật lại không phải như vậy, tất cả các cốc socola đều thuộc cùng 1 loại.

Bản thân màu sắc của thức ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng vị giác của con người

Tất cả chúng ta đều biết rằng, bản thân màu sắc của thức ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng vị giác của con người. Ví dụ như, một món ăn có nhiều màu đỏ sẽ khiến chúng ta có cảm giác nó nóng hơn những món còn lại. Bên cạnh màu sắc của thức ăn thì màu sắc của đồ đựng cũng đóng một vai trò nhất định trong việc thay đổi cảm nhận vị giác của con người. Mặc dù vậy, mối quan hệ này vẫn chưa được chứng minh một cách rõ ràng.

Betina Piqueras-Fiszman, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Màu sắc của bát, đĩa hay cốc mà bạn dùng để chứa thức ăn hay đồ uống có thể làm tăng thêm mùi vị và hương thơm của các món ăn. Tuy nhiên, chúng không có một quy luật cố định nào cả mà chỉ thay đổi dựa trên từng loại thức ăn khác nhau. Chính vì vậy, các công ty nên chú ý đến màu sắc của vỏ đựng thức ăn bởi chúng có nhiều tiềm năng hơn bạn tưởng.”

Mối quan hệ giữa màu sắc của đồ đựng và vị giác thay đổi tùy theo từng loại thức ăn

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn tiến hành thêm một số thí nghiệm khác để kiểm chứng cho giả thuyết của mình. Một trong số đó chỉ ra rằng, món bánh kem dâu sẽ ngọt hơn nếu được đặt trên một chiếc đĩa có màu trắng thay vì màu đen. Các loại nước soda và đồ uống vị chanh sẽ đem lại hương vị tuyệt vời hơn trong hộp màu xanh da trời, trong khi màu hồng lại khiến chúng ngọt hơn. Cà phê cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của màu sắc: cốc cà phê màu nâu sẽ cho vị đậm đà và thơm hơn; màu đỏ khiến cà phê dịu đi còn màu vàng hay xanh da trời lại cho cốc cà phê sự ngọt ngào, quyến rũ.

Nguồn: Gizmodo.com

 CuRua @ Khoa Học 247, Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top