Người Do Thái và điều có thể bạn chưa biết?

Dân tộc Do Thái là một trong những dân tộc có nền văn hóa và lịch sử lâu đời nhất, ra đời cùng với văn minh Ai Cập, văn minh Lưỡng Hà và văn minh Hy Lạp – La Mã thời cổ đại. Nhưng Người Do Thái đã phải trải qua những định mệnh nghiệt ngã của lịch sử. Ngay từ khi ra đời họ đã bị các bộ tộc, các lãnh chúa khác xâm chiếm đất đai và xua đuổi dưới những lý do tôn giáo. Từ đó họ phải sống tha hương, từng nhóm nhỏ kéo nhau đi khắp mọi nơi trên thế giới. Hơn 2000 năm qua, đi đến đâu họ cũng thể hiện được mình là một dân tộc có sức sống dẻo dai, không bị đồng hóa và có ý thức vươn lên mãnh liệt, đạt được những thành công đáng khâm phục. Hôm nay Khoahoc247 sẽ điểm qua một số thông tin liên quan tới người Do Thái.

1. Người Do Thái và giải Nobel

Người Do Thái đặc biệt xuất chúng trong các lĩnh vực trí tuệ. Họ thường là những nhà khoa học lớn, những doanh nhân lỗi lạc, những nhà văn lớn hay những chính trị gia tài giỏi. Điều này có phần nào được đánh giá qua các giải thưởng Nobel được trao cho Người Do Thái. Chúng ta đều biết rằng giải Nobel là giải thưởng quốc tế được trao mỗi năm một lần kể từ 1901, từ lâu đã trở thành một giải thưởng uy tín và danh giá nhất hành tinh, tôn vinh những người có đóng góp lớn nhất cho nhân loại. Người Do Thái lập tức trở thành một yếu tố quan trọng của giải, dù họ sống ở các nước khác nhau, mang những quốc tịch khác nhau.

Huy chương giải thưởng Nobel

Tính đến năm 2011, giải Nobel đã trao 108 lần (trừ 4 năm trong Thế chiến I và II không trao giải) cho trên 800 nhân vật và các tổ chức xã hội. Theo thống kê nếu như tính tất cả các giải thì có  ít nhất 181 người Do Thái (thuần chủng, hoặc từ ½ đến ¾  dòng máu Do Thái) được nhận giải Nobel, chiếm 22,6% số nhân vật được vinh danh là trí tuệ hàng đầu của nhân loại. Cụ thể như sau:

 • Hóa học: 32 người chiếm tỷ lệ 20 %.
 • Kinh tế: 28 người chiếm tỷ lệ 42%.
 • Văn học: 13 người chiếm tỷ lệ 12%
 • Vật lý: 49 người chiếm tỷ lệ 27%
 • Hòa bình: 9 người chiếm tỷ lệ 8%

Hiện nay theo thống kê số người Do Thái trên trái đất dao động từ 12 đến 14 triệu người (bao gồm cả trong và ngoài nước) nghĩa là chưa tới 0,2 % dân số thế giới. Như vậy, trong khi dân số thế giới là gần 8 tỷ với trên 800 giải Nobel, thì nếu tính bình quân số giải Nobel trên đầu người của người Do Thái so với bình quân của thế giới cao hơn đến gần 12.000%. Một con số rất đáng kinh ngạc phải không các bạn? Theo trong bảng thống kê thì các giải Nobel cũng thường tập trung nhiều ở Mỹ, song chúng ta cũng nên biết rằng chủ nhân của những giải thưởng Nobel này có sự đóng góp đáng kể của những người Mỹ gốc Do Thái. Và sau đây là những con số thống kê:

 • Giải Nobel Hóa học có 27% là người gốc Do Thái.
 • Giải Nobel Vật lý có 37% là người gốc Do Thái
 • Giải Nobel Y học có 42% là người gốc Do Thái
 • Giải Nobel Kinh tế có 55 % là người gốc Do Thái
 • Giải Nobel văn chương có 27% là người gốc Do Thái
 • Giải Nobel Hòa bình có 10% là người gốc Do Thái.

Những người Do Thái đã nhận giải Nobel cũng có một số điều đặc biệt. Chẳng hạn như Elia Wiesel, giải Nobel hòa bình năm 1986, là người sống sót từ trại tập trung của phát xít Đức. Người cao tuổi nhất được nhận giải Nobel Kinh tế 2007 khi đã 90, Leonid Hurwicz, là người Ba Lan gốc Do Thái. Và thêm nữa là người được bình chọn là nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ XX mà ít ai trong chúng ta không biết tới, Albert Einstein, cũng là người Mỹ gốc Do Thái.

Albert Einstein – nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ XX

2. Người Do Thái và những người con biết làm kinh tế

Rất nhiều nhà lý thuyết kinh tế hàng đầu thế giới là người Do Thái, các lý thuyết họ xây dựng đã ảnh hưởng lớn đến quá trình tiến hóa của nhân loại. Sau đây sẽ là một vài cái tên như vậy:

 •  Karl Marx người đã đưa ra thuyết giá trị thặng dư được coi là một trong hai người Do Thái làm đảo lộn cả thế giới.
 • Alan Greespan đã được 4 đời Tổng thống Mỹ tín nhiệm cử làm Chủ tịch Cơ quan Dự trữ Liên bang trong 17 năm.
 • Paul Wlfowitz cùng người tiền nhiệm James Wolfensohn, hai cựu chủ tịch Ngân hàng thế giới cũng là người Do Thái.

Họ không chỉ sỡ hữu những nhà lý thuyết kinh tế tài ba mà những nhà giàu nước Mỹ cũng xướng tên những người con Do Thái:

 • Seldon Adelson ông trùm song bạc, người giàu thứ 3 nước Mỹ, với tài sản cá nhân lên tới 36 tỷ USD
 •  George Soros giàu thứ 22 nước Mỹ (19 tỷ USD) không chỉ nổi tiếng bởi số tài sản mà ông còn là bậc thầy trong những phi vụ đầu cơ đi vào lịch sử.
 • Michael Bloomberg với tài sản riêng lên tới 22 tỷ USD, làm thị trưởng thành phố New York đã 8 năm nay và ông còn là chủ kênh truyền hình nổi tiếng Bloomberg.

Cộng đồng người Do Thái ở Mỹ chiếm khoảng 1 nửa số người Do Thái trên toàn thế giới và chỉ chiếm 2,5% dân số Mỹ. Nhưng một nửa số doanh nhân giàu nhất nước Mỹ là người Do Thái (21 trong số 40 người giàu đứng đầu bảng xếp hạng theo tạp chí Forbes). Họ năm giữ phần lớn nền kinh tế tài chính Mỹ thậm chí người Mỹ còn truyền miệng câu nói “ Tiền nước Mỹ nằm trong tay người Do Thái”.

Tất cả những cái tên và những con số ở trên dường như cho ta thấy sự thông minh có tính di truyền có vẻ đúng với người Do Thái

Việt Bắc @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

6 Comments

 1. Thanh Bình said:

  Người Do Thái tập trung nhiều ở Israel, với dân số cỡ trên 7 triệu người

  • Việt Bắc said:

   Israel là một quốc gia độc lập của người Do Thái, theo thống kê thì dân số khoảng 5 triệu dân nhưng GDP đầu người năm 2011 khoảng 31.500 USD (nguồn web CIA.gov)… Gấp bao nhiêu lần VN mình nhỉ?

 2. Khánh Thụy said:

  theo những người theo đạo Thiên Chúa Giáo,thì tại sao dân tộc DO THÁI lại được chọn là dân riêng,chẳng phải vì họ thông minh sao?nhưng điều thú vị là hiện nay người DO THÁI lại theo đạo hồi nhiều hơn?hj

  • Việt Bắc said:

   Cảm ơn bạn đã cho mình thêm thông tin! Theo như mình đọc thì Đạo Do Thái có nhiều điểm khác thậm chí đối lập với đạo Thiên chúa, Đạo Phật…Họ coi trọng của cải vật chất và ca ngợi sự giàu có, trong khi đó như Đạo Phật chúng ta thường ca ngợi người nghèo, người nghèo bao giờ cũng tốt còn người giàu thường xấu. ( Kinh Thánh Tadmul có viết ” Nghèo đáng sợ hơn 50 loại tai nạn”)

 3. Văn Nguyên said:

  Bạn Khánh Thụy à, thực ra Thiên Chúa Giáo là thuật ngữ để chỉ những tôn giáo có niềm tin vào Thiên Chúa. Do Thái là một tôn giáo nằm trong Thiên Chúa giáo. nên so sánh như vậy thì có chút không ổn bạn à. Thiên Chúa giáo bao gồm: Hồi Giáo, Kitô giáo, Do thái giáo. Kitô giáo bao gồm: Công giáo, chính thống giáo, Tin Lành và Anh giáo. Ở Việt Nam, không rõ do thiếu hiểu biết hay nhầm lẫn mà người ta ghi trong CMND những người theo Công giáo là Thiên Chúa giáo!

*

Top