Những thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe

Ăn uống là yếu tố quan trọng nhất để có được một sức khỏe tốt. Thông qua ăn uống, chúng ta cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động, phát triển. Nhưng ăn uống không đúng cách cũng có thể mang lại nhiều bệnh tật cho cơ thể. Hãy cùng Khoahoc247 điểm qua một số thói quen ăn uống không có lợi cho sức khỏe.

1. Uống nhiều nước trước bữa ăn

Thói quen này “trầm trọng” hơn cả là ở những người muốn giảm cân. Nguyên nhân là có quan niệm, trước bữa ăn, hãy uống 1 ly nước hoặc chén canh lớn để giảm cảm giác đói và thèm ăn trong bữa ăn chính. Đây là một thói quen rất có hại.

Chúng ta đều biết rằng cơ quan tiêu hoá chủ yếu của cơ thể là dạ dày.  Dịch vị do dạ dày tiết ra có khả năng phân giải tiêu hoá thức ăn. Dịch vị là một chất lỏng có tính axit mạnh. Thành dạ dày còn có thể tạo ra men có lợi cho quá trình tiêu hoá chất béo và anbumin. Những men này trong môi trường axit có khả năng tiêu hoá một cách thuận lợi. Khi ta ăn cơm, cơ thể ta có thể tiết ra một lượng lớn axit clohyđric và men tiêu hoá.  Chúng trộn lẫn với thức ăn trong dạ dày để liên tục tiêu hoá thức ăn. Uống nhiều nước trước khi ăn sẽ làm loãng lượng axit clohyđric trong dạ dày, giảm tính axit của nó, men tiêu hoá không thể phát huy thật tốt tác dụng, thức ăn cũng không được tiêu hoá đầy đủ, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể.  Lâu dần, con người sẽ bị thiếu dinh dưỡng, đau dạ dày. Khi bị mắc bệnh dạ dày, lượng dịch vụ tiết ra bị ít đi, càng làm giảm khả năng tiêu hoá thức ăn, sức khoẻ của cơ thể sẽ khó được đảm bảo.

2. Dùng cơm lẫn với canh

Nhiều người có thói quen chan canh vào ăn chung với cơm vì dễ ăn, đặc biệt là trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu khoa học, những người thường chan cơm ăn với canh hoặc ăn canh sau khi ăn cơm có nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa rất cao.

Khi ta nhai thức ăn, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm ẩm thức ăn giúp việc nhai thức ăn diễn ra nhanh hơn, enzyme trong nước bọt cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn rất có lợi cho sức khỏe. Nếu vừa ăn cơm vừa chan canh khiến cơm được ngâm mềm đi ảnh hưởng đến việc nuốt thức ăn. Đồng thời thức ăn được nuốt không được hấp thụ nước bọt đã tiêu hóa xuống dạ dày dẫn đến việc tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, lâu ngày gây ra các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa.

3. Ăn uống quá nóng

Nhiều người có thói quen ăn, uống nước canh vừa được nấu chín hoặc uống trà mới rót dù chúng còn rất nóng. Tuy nhiên vòm họng, thực quản hoặc niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu đựng độ nóng ở khoảng 60 độ, nếu vượt qua mức độ này sẽ làm tổn hại đến niêm mạc dạ dày thậm chí hệ thống đường tiêu hóa. Vì vậy bạn chỉ nên uống nước canh ở dưới 50 độ là thích hợp nhất.

4. Uống đồ lạnh trong hoặc ngay sau bữa ăn

Uống nước đá lạnh sau bữa ăn đem lại cho chúng ta cảm giác sảng khoái, mát mẻ. Tuy nhiên, nước lạnh sẽ làm đông đặc những chất dầu mỡ mà chúng vừa ăn xong tạo thành những chất “bùn quánh” cản trở và làm chậm tiêu hóa. Khi chất “bùn quánh” này phản ứng với axít, nó sẽ phân nhỏ và được hấp thụ vào ruột nhanh hơn là thức ăn mà ta ăn vào. Chất bùn quánh này sẽ đóng quanh ruột và biến thành chất béo. Tốt nhất là ăn súp nóng hay uống nước ấm sau bữa ăn.

Không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn

5. Ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn

Theo truyền thống, nhiều người thường ăn hoa quả sau bữa ăn, xem như là món tráng miệng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc này có thể khiến dạ dày bị đầy hơi. Thức ăn sau khi vào dạ dày, cần 1 – 2 giờ để tiêu hóa, trái cây ăn ngay sau bữa ăn sẽ bị thức ăn ăn vào trước đó ngăn cản nên không thể tiêu hóa một cách bình thường. Vì thế, bạn chỉ nên ăn hoa quả sau bữa ăn 1-2 tiếng.

6. Uống trà đậm sau bữa ăn

Giống như việc tráng miệng bằng trái cây, nhiều người có thói quen uống trà đậm sau bữa ăn nhằm khử bớt mùi thức ăn, mắm, tỏi sót lại. Nhưng việc này lại không có lợi. Uống trà sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị, ảnh hưởng tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, trong trà chứa nhiều acid tannic, uống trà sau bữa ăn sẽ làm cho protein trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa cùng với acid tannic kết hợp thành chất lắng đọng khó tiêu, ảnh hưởng việc hấp thu chất đạm. Trà còn cản trở hấp thu sắt, nếu kéo dài sẽ gây thiếu máu do thiếu sắt.

Không nên uống trà ngay sau bữa ăn

7. Nói chuyện hoặc xem TV, điện thoại khi ăn

Khi ăn cơm dùng điện thoại lên mạng hoặc nhắn tin, hoặc nói chuyện nhiều, trước tiên sẽ làm phân tán khả năng chú ý, ảnh hưởng đến sự ngon miệng; tiếp theo là ảnh hưởng đến sự tiết axit dạ dày và tiết enzyme, khiến cho thức ăn không thể tiêu hóa hoàn toàn. Khi ăn cơm, chúng ta nên tập trung vào việc ăn uống, tránh những việc ngoài luồng tác động, ảnh hưởng đến bữa ăn. Ngoài việc không xem ti vi, không dùng điện thoại, bạn cũng không nên nói chuyện quá nhiều.

Mong rằng Khoa học 247 đã mang lại cho bạn những kiến thức có ích và lý thú. Chúc các bạn sức khỏe.

Lily @ Khoa Học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

Top