Vì sao chúng ta nên ăn chay? – P2

Tiếp theo Phần 1, chúng tôi tiếp tục giới thiệu những lý do mà chúng ta nên ăn chay.

5. Ăn thịt là góp phần làm cạn kiệt môi sinh
Cách ăn uống của chúng ta gây ra hậu quả nghiêm trọng cho trái đất. Việc sản xuất thịt đại trà, chạy theo lợi nhuận đã sử dụng quá nhiều ngũ cốc, nước, năng lượng và đồng cỏ để nuôi bò.
– Ô nhiễm nước: phân và nước cống từ các trại nuôi gia súc, các hãng nuôi gà và các cơ sở chăn nuôi khác làm ô nhiễm nước.
– Ô nhiễm không khí: 30 triệu tấn khí methane, một loại thán khí góp phần trong việc gây nguy hiểm cho hoàn cầu, đều phát xuất từ phân súc vật và ao chứa nước cống.
– Làm mòn đất mầu: gần 40% hạt ngũ cốc của thế giới sản xuất và hơn 70% số sản xuất của Hoa Kỳ được dùng để nuôi bò, nuôi lợn. Để sản xuất ra 0,5kg thịt, thịt gà, trứng và sữa các đồn điền nông trại bị mất đi khoảng 2,5kg đất mầu.
– Tiêu tốn nước và năng lượng: để dùng trong việc sản xuất, chuyên chở động vật, cần dùng nhiều nước và năng lượng hơn nhiều so với việc trồng và chuyên chở rau củ.
– Cỏ bị gặm quá mức: vào khoảng 10% đất miền Tây khô khan của Hoa Kỳ đã biến thành sa mạc vì nuôi bò.

6. Ăn chay để giải quyết nạn đói cho toàn thể nhân loại
Các nhà dinh dưỡng học đã khẳng định rằng đối với con người ăn thịt là một tập quán chứ không phải một nhu cầu của cơ thể (meat-eating is a custum, not a biological necessity). Muốn có 1 kg thịt phải đổi bằng 10 kg ngũ cốc: do đó số ngũ cốc dùng để nuôi các con vật để làm thịt cho riêng nước Mỹ ăn thôi cũng đủ để nuôi 1/3 dân số thế giới.

7. Ăn chay để giảm áp lực về tiền bạc
Như đã nói bên trên, nếu chúng ta không ăn thịt thì không cần trồng ngũ cốc để nuôi những con vật lấy thịt. Thay vì dùng 10kg ngũ cốc để có 1kg thịt, chính chúng ta có thể sử dụng 10kg ngũ cốc đó, dư thừa cho nhu cầu của con người. Như vậy, áp lực về tiền bạc sẽ giảm đi rất nhiều.
Trong xã hội hiện nay, áp lực về tiền bạc là một nguyên nhân rất lớn dẫn đến lo nghĩ, stress, dinh dưỡng không đúng cách, từ đó mà sinh ra đủ bệnh tật. Ăn chay không chi giúp làm thanh nhẹ thân thể, mà còn giúp làm tâm trí thanh thản, bớt lo lắng chạy theo tiền bạc, không mắc phải nhiều chứng bệnh tật.

8. Thực phẩm chay có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần
Ngày xưa mọi người đều nghĩ rằng, ăn nhiều thịt cá thì có nhiều chất protein để nuôi dưỡng cơ thể chứ rau củ thì không có protein. Ngày nay trong thời đại khoa học, các nhà nghiên cứu đều biểt rằng, ăn nhiều thịt sẽ làm tổn thương gan, thận, dễ gây ra ung thư và bệnh xốp xương. Đồng thời các nhà nghiên cứu khoa học đều chứng minh là lượng chất đạm có trong đậu nành cao hơn hẳn so với lượng chất đạm có trong thịt. Vì vậy trong các thực phẩm làm bằng đậu nành đều có đầy đủ chất đạm để nuôi dưỡng cơ thể. Dưới đây là bảng hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong một số thực phẩm thông dụng. Qua bảng này, chúng ta có thể dễ dàng lập cho mình một thực đơn với toàn những món chay mà vẫn cung cấp đủ dưỡng chất mà cơ thể cần.

Bảng hàm lượng dinh dưỡng trong một số thực phẩm phổ biến

9. Ăn chay mang ý nghĩa nhân văn và giáo dục lớn
Chúng ta thường dạy con trẻ về lòng yêu thương con người, yêu thương động vật, và rồi chúng ta ăn những con động vật ấy. Chúng ta dạy con trẻ về lòng trung thành của chú chó Hachiko của  chú chó Captain và rồi chúng ta ăn món thịt chó.

về chú chó Captain

Trong những câu chuyện cổ tích, con hổ, con sư tử, con chó sói thường là những con hung ác vì chúng ăn thịt những con vật khác. Vậy mà chính chúng ta là loài tiêu thụ thịt nhiều nhất. Ăn chay sẽ giúp chúng ta rèn luyện lòng nhân ái, yêu thương động vật cho con trẻ, cho chính chúng ta.

Animals are friends, not food!!

10. Lý do cuối cùng chính là: ăn chay không hề khó
Chúng ta thường nghĩ đến việc ăn chay với liên tưởng đến các nhà sư khổ hạnh, “ép xác”, phải hi sinh rất nhiều. Sự thực ăn chay không khó khăn như vậy. Với những người bắt đầu tìm hiểu và thực hành ăn chay, không nên chuyển sang ăn chay hoàn toàn một cách nóng vội, vì cơ thể có thể sẽ không thích nghi kịp và có thể khẩu vị của chúng ta cũng không thay đổi kịp, dễ gây sự chán ăn, thất vọng, mệt mỏi.
Để bắt đầu, hãy ăn chay mỗi tuần 1 ngày, hoặc ăn hàng ngày nhưng chỉ ăn chay 1 bữa. Khi cơ thể đã thích ứng, có thể tăng số bữa ăn chay dần dần.

Cổ nhân có câu: bệnh tòng khẩu nhập, họa tòng khẩu xuất, nghĩa là bệnh tật chủ yếu do những gì ăn vào miệng, còn tai họa thì chủ yếu do những câu nói thốt ra từ miệng. Nhiều người trong chúng ta đã nghe, đã hiểu nhưng một phần do ham muốn ăn uống của bản thân, một phần do ngành công nghiệp quảng cáo luôn khiến con người thấy mình “không có sự lựa chọn”, luôn ăn những gì họ quảng cáo, uống những gì họ quảng cáo. Chúc các bạn có được lựa chọn cho mình.

Lily @ Khoa Học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

6 Comments

 1. Shadowsong said:

  Ăn thịt thì mới tăng độ thú tính chứ :)) khủng long ăn cỏ lúc nào nhìn thấy khủng long ăn thịt cũng phải chạy mất dép -- sống vậy có đáng ko ? tại sao lại tự biến mình thành kẻ bị đi săn mà ko trở thành kẻ săn mồi để đứng vững hơn trên ranh giới sinh tồn. Việc con người ăn thịt ko chỉ đơn thuần là 1 tập quán, từ thời nguyên thủy đàn bà hái lượm còn đàn ông săn bắn lấy thịt, nếu đội hình nguyên thủy ấy mà chỉ ăn chay thì hóa ra thiên chức của đàn ông là để vứt đi ah ? Ko bao giờ có chuyện đấy, tạo hóa sinh ra con người biết ăn thịt là phải có lí do nào đó 😀

 2. Eule™ said:

  Em không đồng ý với ý kiến là Ăn chay để giải quyết nạn đói cho toàn thể nhân loại. Muốn 1kg thịt phải đổi bằng 10kg ngũ cốc, nhưng không có nghĩa là nếu bạn chuyển sang ăn chay, ko ăn thịt nữa thì 9kg ngũ cốc còn dư ra sẽ dùng để giải quyết nạn đói. Nếu toàn bộ người dân Mỹ không ăn thịt nữa cũng không có nghĩa là nạn đói ở các nước nghèo sẽ giảm đi.
  Về mặt áp lực tiền bạc, ăn chay chưa chắc rẻ hơn ăn thịt. Ngược lại, những người nông dân sống bằng nghề trồng trọt, chuyên cung cấp thức ăn chăn nuôi, những chủ trang trại chăn nuôi sẽ là người chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc ” ăn chay ” này, và rất có thể họ mới là người chịu ” nạn đói “. Vậy áp lực tiền bạc của người ăn chay chưa chắc giảm, nhưng áp lực tiền bạc lên người sản xuất lại tăng.
  Về việc giá trị dinh dưỡng : Nếu so sánh việc ăn chay với việc ăn côn trùng, 10kg ngũ cốc chỉ có thể cung cấp 1kg thịt nhưng lại có thể cung cấp 9kg côn trùng. Hàm lượng các chất dinh dưỡng, carbon, protein ở côn trùng cao hơn ở thịt, lượng chất béo lại ít hơn, do vậy nếu phải bỏ ăn thịt thì có lẽ tương lai con người sẽ ăn côn trùng, chứ không phải ăn chay.
  Ăn chay mang ý nghĩa nhân văn giáo dục lớn: việc này em rất nghi ngờ. Đối với giáo dục trẻ con, không chỉ trong vấn đề ăn uống, cái chúng ta nên làm là dạy cho trẻ phân biệt rõ ràng giữa việc ăn thịt và việc yêu thương động vật là 2 việc hoàn toàn khác nhau, độc lập, chứ không phải đem việc ăn chay ra để nói rằng như thế là nhân đạo bla bla bla …

 3. Shadowsong said:

  Em ko đồng ý với ý kiến của bác Eule về việc yêu thương động vật vì người với người còn đối xử với nhau ko ra gì, bàn đến yêu thương động vật làm gì ? Yêu thương giữa con người với con người trước đã 😀
  Anw, dạy trẻ con phân biệt giữa động vật sống và động vật đã chết, giữa ăn thịt động vật đã qua chế biến và tự tay cầm chày đập chết động vật và làm thịt, có lẽ cũng là điều nên làm.

 4. Hangminh said:

  Có nhiều luồng suy nghĩ quá, em thì thấy đúng là những người ăn chay đa phần là lành tính hown những người ăn thịt thật 😀 (điển hình nhưuw em những hôm ăn chay em thấy mình hiền hown những hôm ăn thịt ^.^ ), không những thế với người béo nhuưw em ăn chay còn giúp em giữ được mức cân ổn định. Em thì không ăn chay hoàn toàn được mà chỉ ăn chay khi nào thấy cow thể mình có xu hướng phì nhiêu ra thôi, những lúc nhưuw thế thấy ăn chay khá là hiệu quả, còn bình thường con người vốn là động vật ăn tạp nên nhìn thấy thịt em vẫn thèm lắm 😀

 5. Đức Nguyễn said:

  Với nhu cầu năng lượng cao như vận động viên, công nhân, người hoạt động trí óc nhiều.. Nếu ăn chay thì khối lượng thức ăn sẽ tăng lên nhiều lần, hoặc phải tăng thời gian ăn lên. Như con bò, con ngựa, chúng dành phần lớn thời gian để gặm cỏ. Còn với loài thú ăn thịt thì thời gian cho việc ăn ít hơn nhiều. Con người là loài ăn tạp, vậy nên cần cân đối lượng thức ăn theo nhu cầu cơ thể.

  Con người sẽ không bao giờ có được vinh quang như ngày hôm nay nếu chỉ biết “hái lượn” mà không biết săn bắt và nướng thịt 😀

*

Top