Xe của nguyên thủ quốc gia – có gì khác?

Những chiếc xe hơi đã là một trong những phát minh lớn nhất của con người. Tuy nhiên, một chiếc xe hơi bình thường và một chiếc xe dành cho nguyên thủ quốc gia có gì khác biệt? Cùng Khoahoc247 tìm hiểu xem, chiếc xe mà tổng thống Mỹ ngồi hàng ngày có gì khác so với những chiếc xe bình thường chúng ta vẫn thấy trên đường ….

Không phải chỉ là chiếc xe chạy loanh quanh một cách bình thường

Khi Tổng thống Barack Obama cần di chuyển trên đường, chỉ có một chiếc xe phù hợp cho công việc này. Chiếc xe công vụ của chính phủ – được gọi là “The Beast” được cung cấp bởi Mật vụ Mỹ – là phương tiện di chuyển đó và giống như cái bí danh của nó, nó giống một chiếc xe bọc thép hơn là một chiếc xe thông thường.

Trên thực tế, The Beast thực sự là một cỗ máy khổng lồ, do xưởng chế tạo máy tự động Cadillac của Mỹ lắp ráp với một số lượng lớn những máy móc hạng nặng và có công suất lớn cùng một số bộ phận được đặt làm riêng đặc thù. Phạm vi thực hiện của phương tiện này, tính năng và sức bền đều rất lớn, với khả năng chịu đựng được sức nổ lớn của xe hơi, những tay cầm chỉ dẫn bắn hỏa lực, những quả địa lôi bám đường, những vũ khí hóa học và thậm chí là điện hạt nhân. Di chuyển theo thế có thể bị tấn công, nó được trang bị những khẩu súng liên thanh, những khẩu pháo bắn ga và những chiếc lốp xe được gia cố chắc chắn – có khả năng chạy trên những chiếc vành kim loại kể cả khi những chiếc lốp xe bị phá hủy.

Xe công vụ của chính phủ không chỉ là một phần áo giáp tự động bảo vệ người quan trọng nhất của nước Mỹ, mà nó còn là một trong những nơi kết nối quan trọng nhất trên hành tinh. Được trang bị kỹ thuật bắt Wi-Fi di động tân tiến nhất, một chiếc điện thoại vệ tinh cùng những đường kết nối thẳng tới văn phòng của Phó tổng thống và Lầu năm góc – tổng hành dinh của Mật vụ Mỹ – bất kể nơi nào mà tổng thống đang ở, những sự kiện có thể được nắm bắt một cách nhanh chóng và hiệu quả ngay lập tức.

Quan trọng hơn là trong khi xe công vụ của tổng thống là một pháo đài di động thì nó còn được bảo vệ bởi cả một đoàn xe hộ tống, với một trong những chiếc xe được điều khiển bởi Mật vụ xung quanh chiếc xe đó mọi lúc. Những chiếc xe này cũng được trang bị tương đương, phối hợp với những mật vụ trên mặt đất, tăng thêm rào chắn khác giữa tổng thống và những mối hiểm họa tiềm tàng.

Kết cấu bên trong của The Beast

Lịch sử của chiếc xe công vụ của Tổng thống

Tổng thống đầu tiên của Mỹ được ngồi trong một chiếc xe cơ giới là William McKinley, nhưng phải tới tận nhiệm kỳ của tổng thống Theodore Roosevelt thì văn phòng chính phủ mới cung cấp một chiếc xe công vụ riêng dành cho tổng thống. Roosevelt đã dùng một chiếc xe Stanley Steamer, trong khi người kế tục ông, William Taft lại sử dụng một chiếc M Steamer với động cơ mới màu trắng.

Trong thế kỷ 20 này, các tổng thống đều đi xe con, cho tới tận năm 1921 – với sự thay đổi của Warren Harding – khi ông dùng một chiếc xe con trong lễ nhậm chức; chiếc xe của Harding là một chiếc Packard Twin Six. Từ đó một loạt xe đã được dùng để chuyên trở vị thủ tướng này, bao gồm một chiếc Lincoln V12 mui trần, một chiếc Cadillac 341A Town Sedan – tịch thu tư Al Capone, một chiếc Lincoln Cosmopolitan và Lincoln Continental – là chiếc xe mà sau này tổng thống John F Kennedy đã bị ám sát khi ngồi trong đó, một chiếc Chrysler Imperial LeBaron, một chiếc Cadillac Fleetwood Brougham và một chiếc Cadillac Deville, và còn một số chiếc khác.

Cadillac Fleetwood Brougham

Cadillac Deville

Cadillac 341A Town Sedan

Motor Company Model M Steamer

Stanley Steamer

Packard Twin Six

Lincoln Cosmopolitan

Lincoln Continental

Nguồn: How it works – Transport
tieudang @ Khoa Học 247., Biên dịch

Authors

Related posts

3 Comments

 1. Mr.Green said:

  cái chủ đề về xe tổng thống thì dài muôn thủa, vì còn nhiều bí mật công nghệ trong nó 🙂 chiếc xe sang trọng mà mạnh mẽ như xe bọc thép

  • tieudang said:

   Nó chính xác là một cái xe tăng thiết giáp đấy ạ, :D. Em thích cái phần được vũ trang, :P.

   Bài này chỉ là giới thiệu sơ qua về chiếc xe của tổng thống thôi, còn chi tiết sâu nữa chắc phải chờ có bác kỹ sư nào đó làm hẳn một bài chuyên ngành, :D.

*

Top