Những hòn đảo bị cô lập và cách ly với thế giới (P.1)

Những hòn đảo thoạt nhìn rất đẹp, nhưng ít ai nghĩ chúng lại là những nơi biệt lập, bị cô lập và cách ly với thế giới bên ngoài. Những trại phong, những mồ chôn của dịch bệnh …

Trong lịch sử, con người đã luôn sợ hãi đối với bệnh tật và dịch bệnh. Một phương thức để ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật chính là đẩy những nạn nhận bị nhiễm bệnh tới những hòn đảo. Nhưng chúng vẫn quay trở lại khi dân nhập cư và khách du lịch vẫn theo những con tầu cập bến, một lí do rất hiển nhiên khi các quốc gia và các thành phố đều ban hành các đạo luật yêu cầu chặn những hành khách bị bệnh lại (hoặc tất cả các hành khách) lên những con tầu trước khi chúng có thể tới được cảng.
Những nơi bị cô lập này được gọi là “Khu cách ly” (Lazarettos) hay “trại phong” (Lazerets). Tất cả những cái tên này đều được đặt theo tên của Lazarus, một kẻ lang thang trong kinh thánh.  Những hòn đảo này thường giống như những trại phong và thỉnh thoảng là những khu giam giữ biệt lập. Mục tiêu của Trại này đơn giản là: cô lập và cách ly những người đang bị bệnh – hoặc bị nghi là có mang mầm bệnh – cho đến khi họ được chữa khỏi, hoặc cho tới khi họ chết.
10. Vechio

Lazzaretto Vechio

Được xây dựng vào năm 1423 sau Công Nguyên trên một hòn đảo ở Venetian Lagoon, khu cách ly Vecchio là nơi đầu tiên được xây dựng để cách ly những người bệnh và chăm sóc họ trong suốt thời bệnh dịch hoành hành ở Châu Âu. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 2.5 hecta diện tích đảo, nhưng cho tới nay, khu trại cách ly này vẫn là một nơi chôn vùi hàng ngàn người, cả những người mắc bệnh và những người đã chết sau khi tới đây.

9. Dubrovnik

Dubrovnik

Được xây dựng vào năm 1627 để ngăn ngừa sự lan rộng của bệnh tật khi dân cư tới thành phố cảng sầm uất này. Mặc dù không phải là một hòn đảo nhưng trại cách ly này là một tòa nhà kiên cố bên ngoài những bức tường của thành phố – một phương pháp cô lập thông thường khác. Từ thế kỷ 14 cho tới thế kỷ 16, Dubrovnik là một điểm dừng chân quan trọng cho những thương nhân Ottoman Empire tìm kiếm để chuyển hàng hóa của họ tới bán ở Miền Tây.

Dubrovnik là một trong những “thành phố trong tường” được bảo tồn tốt nhất và trại cách ly là một trong số ít những tòa nhà được bảo tồn như thế ở Châu Âu và cũng là một trong những khu cách ly kiên cố và văn minh nhất cho đến tận thế kỷ 19. Nó vẫn còn tồn tại cho tới tận ngày nay như một di sản văn hóa.

8. Kamau Taurua

Kamau Taurua

Kamu Taurua (tên gốc được gọi là “Đảo cách ly”) là một hòn đảo rộng 15 hecta ở Cảng Otago, gần thành phố Dunedin, New Zealand. Vào những năm 1800, khi những người định cư bắt đầu tới New Zealand ngày một nhiều thì con tầu Victory cũng đã cập cảng Chalmer, New Zealand.

Vào năm 1863, con tầu này đã trở theo những người bị mắc bệnh đậu mùa – một căn bệnh mà khả năng nhiễm bệnh và tử vong là rất cao – tới đây. Con tàu Victory này đã không được phép cập cảng Chalmers mà thay vì vậy được đưa thẳng tới nơi mà sau này trở thành Đảo cách ly. Cho tới tận gần năm 1924, đã có hơn 40 con tàu khác đã phải dời tới hòn đảo này bởi vì chúng cũng mang theo những hành khách bị bệnh và nhiễm bệnh. Những người đã chết được chôn trên đảo.

Sau Thế chiến I, những cựu chiến binh bị nhiễm bệnh đều được đưa tới đây. Chỉ có một trong những tòa nhà cách ly gốc vẫn còn lại và ngày nay nó thuộc quyền quản lý và bảo vệ của Hội bảo tồn di tích lịch sử của New Zealand.

7. Viện đảo Hospital Island

Hospital Island

Một trong những hòn đảo cách ly nhỏ nhất chỉ với diện tích 1,2 hecta nằm ở Vịnh Passamaguoddy, tách hẳn khỏi đường bờ biển Maine. Năm 1832, hòn đảo nhỏ này được đổi tên là “Viện đảo” và bắt đầu được dùng để chứa và cách ly bất cứ con tàu nào tới với những hành khách bị nghi là đã nhiễm bệnh tả.

Một hòn đảo bị cô lập, nước uống đều phải dùng tàu chở ra đảo, nó là nơi bận rộn nhất trong suốt những năm Khủng hoảng khoai tây, khi những con tàu chở theo gỗ từ Canada và Maine tới Châu Âu và quay về chở theo những người dân nhập cư Ai len.. Rất nhiều người Ai len đã chết trên đường đi hoặc ngay khi vừa tới đảo và được chôn tại đây.

6. Đảo chim Cút – Quail

Quail Island

Đảo Quail, nằm ở Cảng Lyttelton gần Christchurch, New Zealand, được đặt theo tên của một vị thuyền trưởng, người đã nhìn thấy chim cun cút trên đảo vào năm 1842. Cái tên theo người Maori (cư dân của New Zealand) dành cho hòn đảo là Otamahua (“vườn trứng nước”, nơi những đứa trẻ nhặt những quả trứng biển). Nó bị bỏ không cho tới tận những năm 1850 và rồi vào những năm 1870, nó trở thành một hòn đảo bị cô lập. Những hành khách sẽ bị đưa tới đây nếu họ bị cho là đã bị nhiễm bệnh trước khi có thể đi tới được Lyttelton hoặc Christchurch.

Nguồn: Listverse
tieudang @ Khoa Học 247., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top