Atlantis và nền văn minh Minoan (P2) – Diệt vong

Mặc dù rất phát triển, nhưng nền văn minh Minoan đã không tồn tại được lâu, nguyên nhân dẫn tới sự hủy diệt của nền văn minh này đến nay vẫn còn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học. Đã có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân dẫn đến việc cả một nền văn hóa như Minoan bị chôn vùi và bị xóa sổ khỏi mặt đất. Trong nhiều năm, các nhà khoa học cũng đã cố gắng tìm kiếm các sự kiện và bằng chứng liên quan để đưa ra những giả thuyết lớn về các nguyên nhân này. Có thể Minoan đã bị hủy diệt trong một đêm chỉ do một cơn địa chấn khủng khiếp, hoặc cũng có thể nó bị diệt vong hoàn toàn sau cả một tập hợp những nạn kiếp xảy ra trong một thời gian dài… Điều này đến nay vẫn còn là một ẩn số.

Những nguyên nhân có thể dẫn đến sự diệt vong của Minoan:

1. Núi lửa Santorini phun trào và gây nên sự diệt vong của nền văn minh Minoan

Núi lửa Santorini

Núi lửa Santorini

Giữa những sự kiện lịch sử và những câu chuyện thần thoại có hai sự kiện lịch sử rất quan trọng làm rung chuyển và chôn vùi cả vùng đất thuộc Hy Lạp này: sự tàn lụi của nền văn hóa Minoan và núi lửa Santorini phun trào cách đây gần 3500 năm. Từ những khám phá của Evans về lâu đài của vua Minos ở Crete, các nhà địa chất và các nhà khoa học vẫn đang cố liên kết hai sự kiện này với nhau.

Giả thuyết đáng chú ý về sự phá hủy của nền văn minh này sau nhiều năm được cho là do một tác động nào đó rất mạnh và hết sức bất ngờ, ví như là do núi lửa Santorini phun trào. Sự kiện núi lửa phun trào này được cho là xảy ra vào năm 1450 trước Công nguyên, thời điểm mà nền văn hóa Minoan bị hủy diệt, nhưng theo những khám phá và các giả thuyết mới nhất thì nó xảy ra vào khoảng giữa năm 1627 và 1600 trước Công nguyên.

Sự kiện núi lửa phun trào do chấn động của địa cầu này đã khiến cho các nhà sử học phải bối rối trong nhiều năm. Cho đến tận ngày nay, giới khoa học vẫn đang cố để giải thích và dựng lại chuỗi sự kiện dẫn đến sự phá hủy của miền đất Thira (Satorini) này và có lẽ là cả sự tàn phá nền văn minh Minoan. Dung nham của núi lửa từ miệng núi lửa Santorini đã nhấn chìm cả vùng đất Akrotiri ở Thira và lan sang cả vùng biển Crete. Và sự nhấn chìm này của nó đã xóa sổ toàn bộ người Minoan trên bản đồ?

2. Bị phá hủy bởi sóng thần

Trong nhiều năm, cái nhìn và giả thuyết của các nhà nghiên cứu vẫn luôn bất đồng. Mặc dù gần đây có nhiều phát hiện mới ở Palaikastro thuộc Crete đã mang lại cho chúng ta đầy đủ những bằng chứng cho một lời giải thích hợp lí.

Nhà địa chất Stuart Dunn cho rằng dung nham từ núi lửa Santorino có lẽ đã bao phủ Crete trong vài ngày, nhưng cũng không thể phá hủy được cả nền văn minh Minoan như thế.

Các nhà địa chất đã tiến hành một cuộc tìm kiếm và kiểm tra khắp vùng Crete, cách Palaikastro nhiều km, ở Amnissos, cửa ngõ của Knossos, họ đã kiểm tra và phát hiện ra rải rác quanh vùng là dung nham đã nguội, các mảnh vỡ của tàu buôn, xương của gia súc, các mảnh sàn và vôi vữa tường nhà, đá bọt và đồ dùng đi biển. Họ ngay lập tức chỉ ra rằng điều đó chỉ có thể được giải thích bằng một lí do duy nhất là đã có một nguồn nước rất lớn và rất bất ngờ quét qua. Và lí do duy nhất có thể lấy đi được cả vùng đất Crete là một cơn đại hồng thủy.

Một thành phố bị thủy triều nhấn chìm

Bằng các kỹ thuật tiên tiến, tiến sĩ nghiên cứu về đại hồng thủy Sinolakis đã mô phỏng lại quá trình mà cơn đại hồng thủy này đi qua. Kết luận cuối cùng thật đáng kinh ngạc là không phải chỉ một mà nhiều trận đại hồng thủy liên tiếp quét qua, trận này nối tiếp trận kia cách nhau không quá 50 bước chân, cứ 30 phút một lần. Người Minoan đã không thể biết được rằng số phận của họ đã bị an bài.

Từng đợt thủy triều lớn cứ diễn ra liên tiếp không ngừng đã phá hủy toàn bộ vùng bờ biển phía bắc và phía đông của Crete.

Đào Crete tuy rộng lớn nhưng các lâu đài và khu dân cư bên trong đảo hầu như không bị đụng đến vì đều nằm ở bờ biển phía tây và phía nam.

3. Sự xâm chiếm của người Mycenaeans dẫn đến sự diệt vong hoàn toàn của nền văn hóa Minoan

Thanh gươm của người Mycenean được tìm thấy trong một ngôi mộ ở Chania

Các nhà địa chất giờ đã có đủ bằng chứng để tin rằng nền văn mình Minoan nổi tiếng đã bị phá hủy và chịu ảnh hưởng từ sự phun trào của núi nửa Santorino, phá hủy toàn bộ hệ thống hàng hải và hải quân của họ.

Sự phát triển của người Minoan là dựa vào sự vững mạnh của những con tàu; khi yếu tố sống còn và phòng vệ bị mất đi, người Minoan trở thành một miếng mồi ngon cho những kẻ xâm chiếm Mycenanean tràn đến từ vùng đất Hy Lạp thần thánh.

Người Minoan đã không biến mất trong một đêm mà họ trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ thù hung bạo. Ở Palaikastro, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những hiện vật và các công trình kiến trúc bị cướp bóc và phá hoại trong khi ở phía tây của Crete, gần với Chania, còn thấy những ngôi mộ có cùng niên đại cùng với những cơ thể và vũ khí không phải là của người Minoan.

Phải nhiều năm sau thì nền văn minh Minoan mới bị phá hủy hoàn toàn. Và 150 năm sau sự phun trào của núi lửa, các thành trì của nền văn minh Minoan mới đều bị phá hủy gần hết.

Kể cả nếu như chúng ta không bao giờ biết được những câu chuyện của Plato có phải là những câu chuyện hư cấu hay không, hay Atlantis có từng tồn tại không thì với những nghiên cứu đã có và ghép nối các bằng chứng với nhau chúng ta cũng có thể có được những câu trả lời xác đáng về sự lụi tàn của một trong những nền văn minh châu Âu quan nhất.

Crete của nền văn minh Minoan

Người ta vẫn cho rằng bên dưới đáy biển Atlantic sâu hàng nghìn mét vẫn còn lưu giữ những thành phố nguyên vẹn của nền văn minh Minoan. (Ảnh: thành Knossos)

tieudang @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top