Chính bạn đặt tên cho các ngoại hành tinh? Chỉ với 4.99$!

Một ngôi sao có tên là… Hồ Chí Minh, Ngô Bảo Châu, một thần tượng của hạn, hay chính tên bạn? Bạn đã từng nghĩ đến điều này chưa? Ý tưởng còn rất mới, rất xa lạ với bạn, nhưng nó đã được nêu ra và dần dần hiện thực hóa bởi một nhóm các nhà khoa học tại Mỹ.

Ngành khoa học nghiên cứu các ngoại hành tinh (hành tinh nằm ngoài hệ mặt trời) có lẽ là ngành thú vị nhất trong thiên văn học ngày nay. Tuy nhiên, tên của những ngoại hành tinh này vẫn là khá tẻ nhạt. Gliese 581 – cái tên này có gây cho bạn ấn tượng mạnh nào không? Hay 51 Pegasi b, HD209458b? Những cái tên này khó mà khắc sâu vào trí nhớ bạn và cũng chẳng dễ chịu chút nào khi phát âm phải không nào?

Một ngoại hành tinh nằm rất xa so với hệ mặt trời của chúng ta, tắm mình trong ánh sáng của sao bố mẹ và được một mặt trăng trẻ quay quanh

Trên thực tế, mười năm trước Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (IAU) đã thành lập một ủy ban để đặt tên cho những hành tinh xa lạ này, nhưng Alan Stern muốn thay đổi điều đó. Có gì không ổn với một hành tinh được đặt tên là “Michael Jackson”, “Baltimore Raven”, hay “Fettucine Alfredo” không nhỉ? “Trước nay, các hành tinh vẫn được những người giống như tôi đặt tên – những người ngồi trong một căn phòng và nghĩ về các vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Đã đến lúc dân chủ hóa quá trình này” – trích lời ông Alen Stern – nhà khoa học hành tinh thuộc Viên Nghiên cứu Tây Nam – Hoa Kỳ – cựu phó chỉ huy của NASA- nghiên cứu viên chính của Nhiệm vụ New Horizons (New Horizons mission) tiếp cận sao Diêm Vương vào năm 2015.

Đó là một lý do mà Stern và một nhóm các nhà khoa học, giáo dục học và nhà kinh doanh tụ họp lại với nhau để thành lập website Uwingu.com, nơi bạn có thể ghé thăm, và chỉ với một khoản 4,99$, bạn có thể đề xuất tên cho một trong số hơn 700 ngoại hành tinh đã được tìm thấy, hoặc một trong số 3000 hành tinh “ứng cử viên” gần như chắc chắn tồn tại, không kể đến hàng tỉ các ngoại hành tinh chưa được khám phá trong giải Ngân Hà. “Đó là một công việc khổng lồ, và mọi người thì thường thích đặt tên cho các sự vật.” Stern phát biểu.

Nhưng việc cập nhật cho các cuốn sách giáo khoa về thiên văn học và làm mọi người cảm thấy thích thú chỉ là một phần của ý tưởng này. Một mục đích khác là sử dụng số tiền thu được để đóng góp tài chính cho việc nghiên cứu và giáo dục về vũ trụ. “Chính phủ đang chi trả cho việc này. Và tôi muốn đóng góp thêm một cách nữa cho việc gây quỹ” – ông Stern nói – “Hơn thế nữa, qúa trình đề xuất một cái tên còn có thể mang tính giáo dục – Một giáo viên có thể tập hợp các em học sinh trong tiết khoa học cùng hợp tác với nhau để đề xuất một cái tên. Chúng tôi muốn mọi người nghĩ nhiều hơn về thiên văn học.”

Khi bạn đề xuất một cái tên, không chắc cái tên đó sẽ được chấp nhận, nhưng sẽ được các nhà khoa học thật sự cân nhắc chọn lựa. Mọi người cũng có thể ghé thăm trang web và bầu chọn cho những cái tên mình yêu thích nhất trong những tên đã được đề xuất. Cái tên phổ biên nhất cho đến nay là “Heinlein” – tên một nhà văn khoa học viễn tưởng thế kỉ 20, tác giả của cuốn “The Moon is a Harsh Mistress” (tạm dịch: Mặt trăng là một cô bồ cay nghiệt) và nhiều cuốn sách khác.

Nhưng ngay cả khi cái tên bạn đề xuất được Stern và các đồng nghiệp chọn lựa thì việc đặt tên này cũng chưa phải đã được chính thức. Vì IAU có quyết định cuối cùng trong việc đặt tên các hành tinh, mặt trăng, tiểu hành tinh, sao hỏa, và cả các miệng núi lửa.

Dù thiếu sự công nhận chính thức nhưng điều này không làm Stern bận tâm. “Chúng tôi không cần xin ai phải thông qua việc đặt tên cho các hành tinh. Kho dữ liệu của chúng tôi sẽ  áp đảo bất cứ thứ gì trong quá khứ. Đó là điều mọi người ngày nay hay làm. Đã là thế kỷ 21 rồi! Và nếu Uwingu dần chứng minh được độ phổ biến của nó thì IAU có thể sẽ đồng hành với chúng tôi.”

Mọi việc mới chỉ bắt đầu. Việc đặt tên các hành tinh chỉ là sản phẩm đầu tiên trong số rất nhiều sản phẩm mà Uwingu có kế hoạch đưa ra. Stern không tiết lộ về những điều tới, nhưng trang web có thể đưa ra những ứng dụng liên quan đến thiên văn học và các phần mềm khác liên quan. “Chúng tôi sẽ cho ra nhiều sản phẩm hơn trong năm nay. Và tôi nghĩ chúng sẽ rất thú vị.”

Nguồn: science.time.com
Trịnh Thị Lý @ Khoa học 247., Biên dịch

*

Top