Tại sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi?

Tiến sĩ Rupul Shah, một bác sĩ ở phía nam London nói rằng tình trạng mệt mỏi là một trong những lời phàn nàn mà cô hay gặp nhất trong phòng khám của mình. “Tôi chứng kiến vô số bệnh nhân phàn nàn về tình trạng cảm thấy mệt lả kể cả khi họ đang ngủ. Và tình trạng này thường kéo dài trong vài tháng.”

Tại sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi

Theo thống kê của một trường cao đẳng tâm thần học cho thấy: ở một thời điểm bất kỳ nào đó thường sẽ có 1 trong 5 người bất kỳ cảm thấy mệt mỏi và 1 trong 10 người thấy mệt mỏi kéo dài trong một khoảng thời gian. Và phụ nữ thường có xu hướng cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn nam giới.

Tiến sĩ Shah cho biết “Với những tình trạng mệt mỏi như vậy không phải lúc nào cũng có thể tìm thấy những nguyên nhân từ các vấn đề sức khoẻ thể chất. Hầu hết các trường hợp này nguyên nhân gây ra mệt mỏi gắn liền với tâm trạng và sự tích tụ của những căng thẳng trong cuộc sống.”

Bà cũng cho biết thêm, bà thường xuyên làm xét nghiệm máu cho những bệnh nhân đến phòng khám của bà và phàn nàn về tình trạng mệt mỏi để có thể loại trừ các nguyên nhân về mặt y tế không tốt như tình trạng thiếu máu hay mắc bệnh lý về tuyến giáp.

Cũng có rất nhiều nguyên nhân về mặt y tế dẫn đến tình trạng mệt mỏi với các dấu hiệu như làm việc nặng nhọc, giảm cân, thay đổi các thói quen, rụng tóc hay để cơ thể ở trong tình trạng thiếu nước trầm trọng…

Nếu bạn muốn biết nguyên nhân nào khiến bạn cảm thấy mệt mỏi thì những câu hỏi sau bạn có thể nghĩ tới trước tiên:

  • Những nguyên nhân trong cuộc sống hằng ngày của bạn như trong công việc hay gia đình có khiến bạn cảm thấy căng thẳng không?
  • Có xảy ra một sự kiện nào đó mà bạn không mong muốn khiến cho bạn mệt mỏi không chẳng hạn như chia tay người thân hay người yêu…
  • Lối sống hiện tại của bạn có khiến bạn cảm thấy mệt mỏi không?

Mệt mỏi vì lý do thể chất

Có rất nhiều nguyên nhân sức khoẻ có thể khiến bạn mệt mỏi. Không chỉ những người bị các vấn đề như thiếu máu hay tuyến giáp mà còn có những bệnh khác như tiểu đường hay cơ thể bạn không dung nạp một loại thực phẩm nào đó chẳng hạn.

Thừa cân hoặc thiếu cân cũng có thể gây ra mệt mỏi. Đôi khi mệt mỏi cũng đến khi cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn bình thường. Còn nếu bạn quá gầy, cơ bắp bạn uể oải cũng khiến bạn dễ cảm thấy mệt mỏi hơn. Hay bạn đang mang thai đặc biệt trong 12 tuần đầu của thai kỳcũng là nguyên nhân gây ra sự mệt mỏi cho bạn.

Mệt mỏi do tâm lý

Mệt mỏi do tâm lý thường phổ biến hơn nhiều so với mệt mỏi do nguyên nhân thể chất.

Lý do chính thường là do lo lắng khiến bạn mất ngủ và sự mất ngủ này làm bạn mệt mỏi. Một điều tra được tiến hành bởi tổ chức Sức khoẻ tâm thần đã cho thấy rằng có đến một phần ba dân số bị thiếu ngủ nghiêm trọng, và họ thường lo lắng các vấn đề liên quan đến công việc và tiền bạc. Trong báo cáo nãy cũng cho thấy mối liên hệ giữa mất ngủ và sự thiếu hụt năng lượng của cơ thể dẫn đến mệt mỏi.

Những điều lo lắng và cẳng thẳng trong cuộc sống thường ngày cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đôi khi đó là những sự kiện có vẻ như là tin vui như kết hôn hay chuyển nhà. Đặc biệt là các cú sốc về tình cảm như mất người thân hay sự đổ vỡ của một mối quan hệ nào đó làm cơ thể bạn kiệt sức.

Các vấn đề về sức khoẻ tâm thần như trầm cảm hay lo âu sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn. Và chúng chính là nguyên nhân dẫn đến sự mất ngủ.

Mệt mỏi do lối sống của bạn

Mệt mỏi đôi khi cũng có nguyên nhân từ chính cách bạn sống như khi bạn uống quá nhiều cồn hoặc có một chế độ ăn uống không khoa học. Nếu bạn uống các đồ uống có cồn vào buổi tối chúng sẽ khiến bạn tỉnh dậy vào giữa đêm. Và nếu bạn uống chúng quá thường xuyên sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản và ảnh hưởng trầm trọng đến giấc ngủ. Tiến sĩ Shah cho biết “Tôi luôn luôn cảm thấy ngạc nhiên khi bệnh nhân của mình than phiền rằng họ cảm thấy mệt mỏi khi uống quá nhiều đồ uống có cồn.”

Bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi khi không được ngủ đầy đủ và thẳng giấc vào ban đêm khi phải làm ca hoặc đang có con nhỏ.

Giải quyết các vấn đề mệt mỏi đó như thế nào?

Nếu bạn bất thường cảm thấy gần như lúc nào mình cũng mệt và bạn thấy lo lắng hãy đi gặp bác sĩ để nhận được những lời khuyên chính xác. Tiến sĩ Shah nói “chúng tôi có thể loại trừ được các trường hợp mệt mỏi do nguyên nhân nghiêm trọng nào đó để bạn có thể yên tâm.”

Nguồn:  nhs.uk

Việt Bắc @Khoa Học 247., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top