Bàn về việc nói dối

Nói dối là nói không đúng sự thật, chuyện có nói không, chuyện không nói có. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, mọi người nói dối là do họ sợ hậu quả khi nói ra sự thật. Khi một người bị mắc lỗi, họ sẽ cố gắng che dấu sự thật để không bị người khác cho rằng mình ngu ngốc, trình độ kém cỏi hay đơn giản là để người khác không trút cơn giận lên họ.

Ngoài ra, có người nói dối là vì họ sợ bị phạt, bị khước từ những lợi ích cá nhân trong cuộc sống,… Do đó, tùy vào hoàn cảnh mà mọi người viện đủ các lý do để che đậy tội lỗi của mình. Tuy nhiên, lời nói dối “giải pháp tình thế” ấy lại mang lại điều hại về nhiều mặt.

Về mặt sức khỏe, nói dối không có lợi.

Như chúng ta đã biết, hệ thống thần kinh của chúng ta có sự liên quan chặt chẽ đến hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Mọi hoạt động, suy nghĩ, ý thức, cảm giác và xúc cảm của chúng ta đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân. Nói đơn giản hơn là cơ thể của bạn sẽ hành động theo những gì bạn suy nghĩ.

Khi nói dối, bạn sẽ cảm thấy lo lắng, áy náy hay nói chung là stress về một vấn đề nào đó. Lúc này cơ thể bạn sẽ sản sinh ra nhiều loại hoóc môn khác nhau như cortisol và norepinephrine. Cortisol sẽ làm giảm thiểu sự sản sinh chất endorphins (hoóc môn hạnh phúc) trong cơ thể, làm tăng lượng đường trong máu và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Chất norepinephrine sẽ kích thích nhịp tim đập nhanh và dẫn đến bệnh cao huyết áp.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu khoa học còn cho rằng, những người thường xuyên nói dối thường hay lo âu, suy nhược về thể chất lẫn tinh thần và dễ dẫn đến các chứng bệnh viêm loét, đau đầu, mất ngủ hay paranoia (chứng hoang tưởng bộ phận)

Về mặt sức khỏe, nói dối không có lợi

Về mặt cá nhân, nói dối đem lại nhiều tác hại.

Nói dối là một thói xấu và là một căn bệnh của con người ngày nay. Nói dối cũng chính là sự không trung thực, hành động đó dần sẽ làm cho con người không sống thực với chính bản thân mình, làm mất đi lý trí và sẽ sống trong sự giả dối của chính lương tâm.

Nói dối quen miệng sẽ trở thành cái tật rất khó diệt trừ. Nói dối mà người ta biết được thì kể như mình bị cô lập, không còn ai muốn thân cận với mình, nghĩa là nói dối sẽ làm cho uy tín mình không còn nữa.

Nói dối có tác dụng tai hại là phản ứng dây chuyền. Nghĩa là, lời nói dối này kéo theo lời nói dối khác rồi một lời nói dối khác nữa, còn nghiêm trọng hơn, cho tới khi bản thân mình cũng bị bao bọc bởi tấm màn dối trá do mình tạo ra.

Nói dối có tác dụng tai hại là phản ứng dây chuyền. Nghĩa là, lời nói dối này kéo theo lời nói dối khác rồi một lời nói dối khác nữa, còn nghiêm trọng hơn.

Về mặt xã hội, nói dối ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định xã hội.

Nói dối phá hoại sự ổn định đó. Con người chỉ có thể sống chung với nhau trong một bầu không khí tin cậy lẫn nhau, tin cậy rằng, trong giao tiếp, mọi người đều nói thật. Nếu mọi người đều nói dối, thì đó là dấu hiệu của xã hội giải thể và tan rã.

Tuy nhiên, có những lời nói dối trong những hoàn cảnh đặc biệt có thể mang lại lợi ích hơn là điều hại.

Trong lịch sử Việt Nam, thời vua Quang Trung, khi quân lính truy lùng chúa Nguyễn Ánh, ông phải chạy vào chùa, xin nhà sư cứu mạng. Chùa nghèo và rất đơn sơ, sư đành cho khiêng một trong ba tượng Phật xuống đất và bảo Nguyễn Ánh lên ngồi trên bàn thờ, thế chỗ tượng Phật ấy. Khi quân lính đến hỏi: “Nãy giờ ông có thấy ai chạy vào chùa không?” thì nhà sư  bình tĩnh trả lời: “A Di Đà Phật! Bần đạo bận tụng kinh, niệm Phật nên không nghe thấy ai cả”. Sau một hồi lục soát, thấy không có ai thì họ bỏ đi. Nhà sư đã nói dối nể cứu mạng người (sau này là vua Gia Long), cũng được xem là không phạm tội.

Vì vậy, trước những hoàn cảnh bất lợi, gây cho ta những cảm giác không thoải mái hay không an toàn, hãy chọn cách thẳng thắn đối mặt và giải quyết vấn đề. Không nên bắt đầu những lời nói dối nhỏ, “chỉ một lần thôi” bởi một khi đã biết nói dối, đã quen với việc nói dối, hậu quả nhận lại sẽ ngoài sự tưởng tượng của con người.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

2 Comments

  1. Eule™ said:

    Để hạn chế nói dối thì nhà thiết kế người Hà Lan Daan Roosegaarde đã đưa ra INTIMACY thiết kế độc đáo của mình. Đây là bộ quần áo sẽ trở nên trong suốt nếu người mặc nó nói dối. Dựa vào nhịp tim của người mặc INTIMACY từ bình thường sẽ mờ đi rồi … trong suốt khi người dùng nói dối. Thiết kế này nếu đưa ra thị trường không biết có hạn chế được người ta nói dối hay không, nhưng chắc sẽ đem lại lợi ích cho nhiều người :)) . Thông tin chi tiết hơn http://www.studioroosegaarde.net/project/intimacy/

  2. Lily Tran said:

    Bó tay, thế này đi nhậu, bạn bè ép uống, ai lỡ miệng nói xạo “thôi, tao xỉn rồi” thế là….. =)))))

*

Top