Chùa Linh Phước – công trình khảm sành độc đáo

Đà Lạt không chỉ có hoa lá và hồ Xuân Hương mà còn có những công trình đền chùa vô cùng độc đáo và nổi tiếng như Thiền viện Trúc lâm, chùa Linh Phước, chùa Linh Sơn,… Trong đó, chùa Linh Phước (còn được gọi là Chùa Ve Chai) là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất với những kỷ lục quốc gia đang nắm giữ.

Chùa Linh Phước tọa lạc tại số 120 Tự Phước, thuộc địa bàn Trại Mát, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 8 km, trên quốc lộ 20. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1949 và hòan thành vào năm 1952 do Phật tử địa phương phát tâm đóng góp.

Năm 1990 dưới sự thiết kế và chỉ huy thi công của Thầy Trụ trì đời thứ năm là Thượng Tọa Thích Tâm Vị và sự đóng góp của Phật tử địa phương cùng Phật tử khắp nơi, Chùa đã được xây dựng lại toàn bộ như chúng ta thấy ngày nay.

Toàn cảnh chùa Linh Phước ngày nay

Chùa Linh Phước không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo, dâng hương lễ Phật mà còn là một điểm đến nổi tiếng dành cho du khách khắp trong và ngoài nước. Chùa là một công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc của thành phố Đà Lạt. Vượt qua chùa An Phú (24 Chánh Hưng, quận 8, TP. Hồ Chí Minh, được khảm bằng rất nhiều mảnh sành với diện tích là 3.886m2), chùa Linh Phước có tổng diện tích khảm sành là 6.666.84m2 . Ngoài kiến trúc khảm sành độc đáo, nơi đây còn có một đại hồng chung được coi là lớn nhất Việt Nam.

Kiến trúc độc đáo đầu tiên phải kể đến của Chùa Linh Phước là cổng Văn Thù và sân chùa, có tên gọi Long Hoa Viên. Nơi đây xây dựng một con rồng dài 49m, vây rồng được làm bằng 12.000 vỏ chai bia, miệng rồng che phủ tượng Phật Di Lặc. Bên cạnh thân rồng có hồ nước và hòn giả sơn cùng rất nhiều cây cối tỏa bóng xanh mát.

Cổng Văn Thù

Con rồng tại Long Hoa Viên

Phía trước Long Hoa Viên là tòa Linh tháp Đa Bảo 7 tầng, cao 36m (được công nhận là bảo tháp cao nhất Việt Nam hiện nay). Đây là nơi thờ Phật, tôn trí xá lợi và cũng là bảo tàng viện. Lầu 1 còn có Đại hồng chung được đúc vào cuối năm Kỷ Mão (1999), được xem là chiếc chuông lớn nhất Việt Nam hiện nay. Chuông cao 4,3m, đường kính 2,3m và nặng tới 8,5 tấn. Việc đúc chuông có sự đóng góp vật lực, tài lực của Phật tử, du khách từ Bắc chí Nam, trong và ngoài nước. Một nhóm nghệ nhân Huế đã có 3 đời đúc chuông được mời đến và dành ra hơn một năm để tạo khuôn, đúc và chạm khắc những hình ảnh trên chuông. Thân chuông thể hiện sự tinh xảo của nghệ thuật chạm trổ với nhiều chi tiết, gồm bốn chữ Linh Phước Tự Chung, các tượng Phật có 16 vị và đặc biệt là một bài về cách thỉnh chuông cùng các cảnh chùa Một Cột, chùa Thiên Mụ, chùa Linh Phước, tháp Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ),… Đại hồng chung xoay vòng được với bốn mặt Xuân, Hạ, Thu, Đông có 8 rồng chầu. Cứ theo mùa mà xoay mặt chuông để đánh.

Pháp chuông Đa Bảo

Linh Phước Tự Chung – cao 4,3m, đường kính 2,3m và nặng tới 8,5 tấn

Toàn bộ ngôi Tháp trang trí rồng phượng hoa văn điển tích tứ thời, tứ quý, bát âm, bát bửu,… từ mái đến vách trong ngoài lan can, cột cửa đều khảm sành rất công phu. Hàng trăm tấn miểng sành sứ từ Bát Tràng (Hà Nội), Tp. Hồ Chí Minh, và các tỉnh Sông Bé, Bình Dương đã được cung kính đưa về tôn tạo chùa và bảo tháp. Ngoài ra, nơi đây còn có nhà trưng bày đá quý, sành sứ cổ và đồ gỗ mỹ nghệ.

Nơi đây còn có nhà trưng bày đá quý, sành sứ cổ và đồ gỗ mỹ nghệ

Không chỉ có vậy, tháp chuông cao nên du khách có thể lên đỉnh thắp hương và phóng tầm nhìn đến những thửa ruộng bậc thang bên dưới thật nên thơ.

Trước sân chùa còn có Bảo đài Quan Thế âm Bồ Tát tạo dáng rất hài hòa cân đối giữa sân chùa trang nghiêm, rộng rãi. Sau đài Quan Âm là bãi đậu xe rộng rải cho khách hành hương về tham quan lễ bái.

Bảo đài Quan Thế âm Bồ Tát giữa sân chùa trang nghiêm, rộng rãi

Chánh điện dài 33m, rộng 12 m có 2 hàng cột rồng khảm sành. Bên trên hai hàng cột ấy là những bức phù điêu khảm sành mô tả lịch sử Đức Phật Thích Ca. Phía sau Tổ đường có bức phù điêu Thập bát La Hán và Thập mục Ngưu đồ, tất cả đều có vẻ đẹp hoành tráng đến kì vĩ. Riêng lầu 1 có gian thờ 108 tượng “Thiên thủ thiên nhãn”, trong nội điện là tượng Phật Thích Ca cao 4,9m kể cả tòa sen, phía trước được làm bằng bê-tông cốt thép, bên ngoài thếp vàng, phía trước là bức “Cửu long môn” uốn mình chầu Phật.

Chánh điện dài 33m, rộng 12 m có 2 hàng cột rồng khảm sành với vẻ đẹp hoành tráng đến kì vĩ

Bên phải chùa là khu vực nội viện. Ngôi nhà Tăng là nơi sinh hoạt của chư Tăng. Nhà tăng gồm 3 tầng, trên cùng là Tịnh Đường và ao sen bán nguyệt. Tầng giữa và tầng trệt là các phòng cho Tăng chúng. Chính giữa nhà là phòng khách lớn và thư viện của chùa. Trước sân nhà Tăng là tháp mộ của Hòa Thượng Thượng Quang và hoa viên tươi mát cùng bức phù điêu sơn thủy sống động.

Toàn cảnh khu vực nội viện

Ở Linh Phước tự hình tượng con rồng gần như bao quát toàn bộ kiến trúc của ngôi chùa, được chạm khắc, bài trí rất công phu trên các hàng cột, trên mái chùa cong… Hằng năm, chùa Linh Phước thường xuyên đón tiếp du khách từ khắp nơi trong và ngoài nước đến lễ bái và tham quan công trình khảm sành độc đáo này.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top