Những cách tiết kiệm xăng cho xe gắn máy

Giá xăng dầu trên thế giới liên tục tăng khiến chi phí cho xăng dầu khi sử dụng xe hơi và xe máy cũng tăng cao, thậm chí đã ít nhiều thành “gánh nặng” của mỗi gia đình. Tiết kiệm xăng dầu là cách tốt và dễ dàng nhất để giảm bớt những chi phí này. Hãy cùng chúng tôi xem xét một số cách tiết kiệm xăng mà mỗi chúng ta đều có thể thực hiện.

1. Tắt máy khi dừng xe nhiều hơn 20s

Khi dừng xe tại ngã tư mà đèn đỏ còn sáng hơn 20s, hãy tắt máy xe và khởi động lại đi đèn xanh. Tất nhiên việc khởi động lại xe cũng tốn một lượng xăng lớn hơn so với việc để xe nổ máy khi dừng, nhưng khi thời gian dừng xe từ 20s trở lên thì lượng xăng cần để nổ máy lại là nhỏ hơn lượng xăng để xe nổ máy khi dừng suốt 20s đó.

2. Cố gắng đừng “nhồi nhét” đồ vào chiếc xe

Giảm khối lượng chiếc xe cũng chính là tiết kiệm xăng.

Đừng lắp thêm nhiều “đồ chơi”, phụ tùng cho chiếc xe. Đừng nhét rất nhiều đồ đạc trong cốp xe, có nhiều thứ đồ nằm trong cốp xe của chúng ta hàng năm trời mà không hề được dùng tới. Đừng lắp thùng chở đồ sau xe nếu không cần dùng tới.

3. Xe chỉ nên chở 2 người, trọng lượng xe nặng cũng hao xăng đáng kể.

4. Không phóng nhanh và thắng gấp

Đi đều tay ga là cách hữu hiệu nhất để tiết kiệm nhiên liệu. Trong thành phố, hãy di chuyển với tốc độ chậm vừa phải, dưới 40 km/h, giữ khoảng cách với xe phía trước để tránh phải phanh gấp.

Trên đường cao tốc, bạn có thể đi nhanh hơn trong thành phố, nhưng cũng tránh di chuyển với tốc độ nhanh nhất của xe, rất hại động cơ. Nên di chuyển ở tốc độ dưới 60 km/h là hợp lý.

5. Giảm tốc từ xa

Hãy tập quan sát và giảm ga từ trước ở những tình huống cần giảm tốc như đường đông, đèn đỏ… Chiếc xe sẽ từ từ giảm tốc bằng động cơ. Khi tới gần vị trí cần dừng xe, sử dụng kết hợp cả phanh chân và phanh tay để đạt hiệu quả phanh và an toàn nhất.

Việc giảm tốc từ xa ngoài việc tiết kiệm nhiên liệu, tránh tình trạng phóng nhanh rồi lại phanh gấp, cũng tập cho bạn thói quen phán đoán, quan sát, tránh được những tai nạn trên đường.

6. Đi xe đúng số

Đối với xe số, nên di chuyển với vị trí số tương ứng với tốc độ của xe. Nếu đi ở số thấp hơn so với tốc độ, động cơ sẽ bị gằn và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nếu đi với số cao hơn so với tốc độ của xe, động cơ sẽ bị đuối và không đạt sức kéo tốt nhất cho xe.

Vì vậy, di chuyển với đúng số tương ứng với tốc độ xe, kết hợp với đi đều ga, sẽ khiến xe vừa hoạt động tốt nhất, vừa tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

 

Tiết kiệm xăng nghĩa là tiết kiệm tiền

7. Chọn đường đi thông thoáng nhất

Khi đi đường nội thành nên chọn đoạn đường ít tắc dù xa hơn chút ít so với đoạn đường bị tắc nhiều. Ví dụ, đoạn đường thẳng chỉ có 5km nhưng tắc nhiều, còn đoạn đường vòng dài 7km nhưng không tắc thì nên đi đoạn đường vòng.

Vì khi tắc đường đòi hỏi phải đi chậm đồng nghĩa với tốn nhiên liệu hơn. Theo tính toán, nhiên liệu tiêu tốn khi tắc đường sẽ cao hơn từ 20 – 45% so với quãng đường không tắc. Một chiếc xe tiêu tốn 3 lít/100km thì nay tốn thành 5 lít.

8. Cần phải bảo dưỡng xe thật tốt, làm giảm ma sát tối đa bằng cách

  • Thay dầu theo đúng định kỳ. Cứ mỗi 1.000 km hoặc 1.500 km tùy theo chất lượng dầu nhớt, hãy thay dầu để đạm bảo động cơ được hoạt động ở điều kiện tốt nhất, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ động cơ.
  • Sử dụng đúng số lượng nhớt (0,5 lít, 0,7 lít hoặc 1 lít tuỳ loại xe).
  • Bôi mỡ và bơm mỡ đầy đủ vào các vị trí cần thiết trong xe máy, đặc biệt là xích xe.
  • Bánh xe luôn phải căng đầy hơi. Chạy xe với đôi lốp non sẽ khiến chiếc xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn dáng kể, thêm vào đó là sự mất an toàn khi di chuyển, đặc biệt là nếu mặt đường trơn trượt.
  • Trong khi đó, nếu xích bị trùng hoặc khô dầu, xe cũng phải tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn để đảm bảo tốc độ.
  • Phải cân chỉnh máy móc thật tốt, đặc biệt đối với bình xăng con, căn chỉnh điểm đánh lửa đúng, (nên nhờ thợ chuyên môn giúp đỡ).
  • Khi xe đang chạy nhanh mà muốn giảm tốc độ hoặc những quãng đường phải thay đổi tốc độ liên tục thì bà con nên cố gắng hạn chế để sự tang giảm tốc độ ở mức ít nhất.
  • Khi xe bắt đầu chạy, nên bắt đầu cho xe chạy ở số nhỏ (số 1 hoặc số 2), những số này tạo lực vọt đi lớn để xe chuyển bánh nhanh lúc mới mở ga, như vậy chỉ cần tốn một ít xăng đã làm cho xe chạy được.
  • Nếu xe đang chạy nhanh mà muốn đi chậm lại thì nên giảm ga từ từ, tránh sử dụng phanh liên tục vì dùng phanh nhiều sẽ rất tốn xăng.
  • Lựa chọn loại xe sử dụng phun xăng điện tử.

9. Xe cũ gây tốn xăng

Xe máy có thời gian sử dụng từ 5-10 năm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tăng mức sử dụng nhiên liệu so với bình thường. Với những phương tiện này, chỉ có thể hạn chế tiêu hao nhiên liệu bằng cách bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên.

10. Mua xăng ở những cây xăng lớn

Hãy đổ xăng ở những nơi có doanh số cao. Bởi vì các bồn chứa của họ thường xuyên được tái nạp, do đó bạn sẽ tránh được nguy cơ xăng bị nhiễm nước, rỉ sét hoặc các tạp chất khác. Xăng chất lượng kém sẽ vận hành hao hơn. Các cây xăng đông khách thường xuyên được giám định các vòi bơm, do đó không sợ bị bơm thiếu.

11. Cẩn trọng với những thiết bị tiết kiệm xăng

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều thiết bị lắp thêm vào xe để giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn như kẹp chì van xăng hay viên phụ gia xăng. Tuy nhiên, những thiết bị trên thực tế không mang lại hiệu quả tiết kiệm xăng như ý muốn mà đôi khi còn gây tác dụng ngược làm hỏng xe.

11. Với những khoảng cách nhỏ, hãy cân nhắc đi bộ, đi xe đạp hoặc xe bus

Khi đi chợ gần nhà, khi đi mua đồ ăn sáng ngoài đầu ngõ, bạn có thể đi xe đạp hoặc đi bộ. Khi văn phòng của bạn gần nhà, hãy chọn cách giao thông hợp lý hơn để tiết kiệm.

Chúc các bạn lái xe an toàn, tiết kiệm.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top