7 kì quan kỹ thuật của Thế giới Hiện đại – P1

Phần 1 – Dự án Đập Chắn Sóng Venice

Dự án Đập Chắn Sóng Venice sẽ là dự án chống lụt lớn nhất trên thế giới. Dự án đã được tranh luận và cân nhắc với nhiều hình dáng trong suốt hơn 40 năm như một phương cách để bảo vệ thành phố “trên mặt nước” lịch sử cho thế hệ tương lai. Với sự chìm dần chậm rãi, nước ở quanh Venice dâng từ từ, và những cơn lũ luôn luôn là một nỗi sợ hãi, người Ý từ lâu đã biết rằng về lâu dài cần phải làm một điều gì đó. Cuối cùng, Bộ trưởng của Ý đã phê chuẩn giai đoạn 2 của kế hoạch, bao gồm 8 chốt chắn, mỗi cái xấp xỉ 6.500 feet vuông (~ 190 m2).

Dự án Đập Chắn Sóng Venice

Venice

Venice là một địa điểm du lịch nổi tiếng và là thành phố lãng mạn nhất trên thế giới, nhưng nó thường xuyên bị ảnh hưởng của những trận lụt trong vào thế kỷ gần đây. Các chuyên gia cho biết, mức nước lụt tăng dần mỗi năm tạo ra mối đe dọa cho thành phố.

Vị trí địa lý của Venice

Năm 1966, tình hình trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết khi mức nước tăng thêm 6 feet so với mực nước biển. Hệ thống Mose – một hệ thống cơ khí nhằm bảo vệ thành phố khỏi những đợt triều cường được đề xuất. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến chống lại dự án do không đủ kinh phí và vướng phải những vấn đề về môi trường. Nhưng sức ép dư luận và nỗi sợ hãi về mực nước biển dần dần dâng lên hàng năm khiến chính phủ không thể tiếp tục phủ nhận dự án. Chính vì vậy, năm 2003, hệ thống Mose được chính thức chấp nhận với tư cách là hệ thống đập chống lụt nhân tạo nhằm bảo vệ thành phố.

Hệ thống Mose

Thành phố Venice có vị trí đặc biệt – là “điểm đến” của 3 dòng nước: Malamocco, Chioggia, và Lido. Theo phân tích của chính phủ nước này, việc bảo vệ thành phố khỏi lụt đồng nghĩa với việc tạm thời chặn những dòng nước này lại. Dựa trên các điều kiện địa lý, các vấn đề môi trường và những đặc điểm về thi công xây dựng, dự án Mose được lựa chọn.

Dưới đây là một số hình ảnh mô phỏng về hệ thống đập ngăn lũ sau khi nó được hoàn thành – dự kiến vào năm 2014.

Nguyên lý hoạt động của đập

Nguyên lý hoạt động của đập

[youtube width=”500″ height=”300″]RbSpJqWK4ys[/youtube]

(còn nữa)

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

*

Top