Lễ hội cho các mùa trong năm

Các lễ hội luôn là một phần trong các nền văn hóa trên khắp thế giới, không chỉ có lễ hội theo những sự kiện mà các lễ hội còn diễn ra theo từng mùa xuân, hạ, thu, đông trong năm. Các lễ hội đều có nguồn gốc từ xa xưa, mang tính chất tạ ơn các vị thần của mùa màng, của đất trời ở từng giai đoạn của năm đã cho con người được no ấm và bình yên; và ngày nay, ngoài ý nghĩa tạ ơn đất trời vì mùa màng bội thu, mỗi dịp lễ về lại là một cơ hội để mọi người thỏa sức vui chơi, thư giãn và lên tinh thần cho những mùa kế tiếp. Khoa học 247 xin giới thiệu với bạn đọc những lễ hội đặc trưng theo từng mùa trên khắp thế giới.

1. Lễ hội mùa đông

Nhiều nền văn hóa có những lễ hội đánh dấu ngày đông chí. Lễ hội này thường diễn ra vào các ngày 21-22/12 (nằm ở bán cầu bắc), và nó là ngày có đêm dài nhất (còn ngày thì ngắn nhất) trong năm. Theo truyền thống, ngày đông chí đánh dấu thời điểm kết thúc của mùa đông và bắt đầu của mùa xuân.

Người Đức có lễ hội Yule (lễ Noel) vào dịp này, trong suốt thời kỳ lễ hội họ sẽ trang trí và đốt một khúc cây Noel. Người La Mã có lễ hội Satumalia để tôn vinh thần Nông (Saturn) – vị thần mùa màng của người La Mã. Một trong những truyền thống kỳ lạ nhất của lễ hội Satumalia là chủ nhân và nô lệ sẽ thay đổi công việc cho nhau, các chủ nhân sẽ phục vụ cho những nô lệ của họ trong một ngày. Và ở nhiều nước từng thuộc về Ba Tư, có lễ hội Yalda, nó diễn ra vào ngày 20-21/12. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Mithras, thần ánh sáng và niềm tin. Và một phần của lễ hội này là các bữa tiệc nhỏ với những đồ ăn rất ngon.

2. Lễ hội mùa xuân

Mùa xuân là mùa quan trọng ở nhiều nền văn hóa. Nó dường như là thời gian để tôn vinh sức sống, ánh sáng và sự sinh sản sau thời kỳ đen tối của mùa đông. Ở Ấn Độ, lễ hội Hindu được gọi là lễ Holi. Trong lễ hội này, mọi người sẽ phủ lên cơ thể các loại bột màu và té nước vào những người khác. Các màu sắc biểu trưng cho hoa của mùa xuân trên các loại cây. Ở Anh, các lễ hội Tháng Năm được tổ chức ở nhiều làng mạc khắp cả nước.

Theo truyền thống, một Nữ hoàng tháng Năm (một cô gái trẻ) được cưỡi ngựa hoặc đi phía trước một cuộc diễu hành, được đeo vương miện và mặc một bộ váy dài màu trắng (biểu tượng của sự trong trắng). Sau khi cô gái đọc diễn văn thì những người tham dự lễ hội bắt đầu khiêu vũ xung quanh một cây Cột tháng Năm.

Các lễ hội cho các mùa trong năm

3. Lễ hội mùa hè

Các lễ hội mùa hè thường diễn ra vào giữa mùa hè, thường là từ 21-24/6 (ở bắc bán cầu). Lễ hội mùa hè diễn ra vào ngày dài nhất trong năm. Ở Scandinavia, Estonia, Lithuania và Latvia, giữa hè là lễ kỷ niệm lớn nhất sau lễ Giáng sinh.

Đốt lửa là một phần quan trọng của lễ hội vì mọi người tin rằng nó sẽ xua đuổi linh hồn của quỷ dữ. Ở Hungary, các cô gái sẽ nhảy qua các đống lửa vào đêm thánh Ivan (24/6). Ở Pháp, mọi người kỷ niệm “Ngày lễ thánh Jean” cùng với các vòng lửa trong cùng một ngày.

4. Lễ hội mùa thu

Mùa thu đánh dấu mùa gặt hái – là thời điểm thu hoạch của mùa màng. Lễ hội Jewish của Sukkot bắt nguồn từ điều này. Trong lễ hội có những dịch vụ cầu nguyện đặc biệt và những bữa ăn của lễ hội. Ở Mỹ, lễ Tạ ơn (Thanksgiving) cũng là để kỷ niệm cho vụ mùa bội thu vào năm 1621, là năm mà những người đi khai hoang đầu tiên làm lễ kỷ niệm ở Plymouth (Massachusetts).

Còn ở Đức, có lễ hội bia Munich rất nổi tiếng (còn gọi là lễ Oktoberfest, kéo dài 16 ngày), là một phần của lễ hội thu hoạch truyền thống này.

Bạn đã từng tham dự lễ hội mùa nào trong những lễ hội trên chưa?

tieudang @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

*

Top