Những hiểu lầm về các loài động vật

Khi chúng ta còn nhỏ, trường học luôn dạy chúng ta tất cả mọi thứ về các loài động vật – và thậm chí là cả truyền thông, ti vi. Điều này có nghĩa là những hiểu biết của chúng ta về các loài động vật, cũng như nhiều thứ khác đều bị hiểu sai đi. Khi mà nền giáo dục đại trà rất thành công quảng bá trong việc truyền bá kiến thức cho chúng ta thì nó lại thường rất tệ khi dạy cho chúng ta những thứ mới. Trong bài này Khoahoc247 giới thiệu tới các bạn một vài kiến thức thông thường về các loài động vật mà chúng ta đã hiểu sai về nó.

1. Cóc

Bị nổi mụn cóc không phải là do sờ vào người con cóc.

Hiểu lầm: chạm vào một con cóc bạn sẽ bị nổi mụn cóc.

Đây là một hiểu lầm phổ biến đến kinh ngạc, với hàng triệu lượt tìm kiếm trên google để xác định xem điều này có đúng là sự thật hay không. Và sự thật ở đây là hoàn toàn chẳng có tí sự thật nào về điều đó cả. Thông tin này dường như xuất phát từ thực tế là những con cóc có những chiếc mụn và các bậc cha mẹ muốn ngăn không cho con cái của mình chạm vào loài động vật nhỏ bé bẩn thỉu mà chúng tìm ra được đó. Tuy nhiên, sự thật là các mụn cóc đó có thể bị nổi lên ngay ở bất cứ nơi đâu và nguyên nhân chính là từ một loại vius có tên là Human Papilloma – chứ không liên quan gì tới các con cóc. Tuy vậy, các bậc cha mẹ vẫn có thể dùng nó như một lí do chính đáng để giữ con cái tránh xa các con cóc ra vì làn của chúng có chứa bufotoxin, một loại độc tố có thể dẫn gây ra ngứa ngáy và sưng tấy.

2. Cá vàng

Trí nhớ của loài cá vàng được đánh giá là tốt nhất so với các loài khác.

Hiểu sai: Cá vàng không có trí nhớ.

Một điều hoang đường rất thông thường khác là cá vàng về cơ bản là không có trí nhớ và là những loài động vật ngu ngốc xinh đẹp. Nhưng sự thật là cá vàng lại là loài sinh vật thông minh và có lẽ sẽ không thể phủ nhận trí thông minh của chúng. Trí nhớ của cá vàng thực tế là sự đối lập với những điều mà bạn có thể nghĩ ra, chúng có thể nhớ được mọi thứ tới hàng tuần liền và có thể được đào tạo để thực hiện được những công việc phức tạp. Số lượng những hành động phức hợp mà chúng được dậy ví dụ như kéo các đòn bẩy, rung chuông và nhảy qua các vòng tròn, nói cách khác chúng thông minh như một con chuột.

3. Nhện nước

Nhện nước an toàn kể cả khi bạn ăn sống chúng.

Hiểu sai: Nhện nước thì cực kỳ độc.

Nhện nước  là một trong những loài nhện có vẻ ngoài  kỳ lạ nhất trên thế giới và đó là lí do tại sao loài nhện này không được coi hoàn toàn là họ nhà nhện. Các sinh vật này chính xác được gọi là Opilones và được xếp vào động vật thuộc lớp nhện. Nhiều người cho rằng Nhện nước là loài nhện cực kỳ độc và chúng ta chỉ được an toàn bởi vì miệng của chúng quá nhỏ để có thể cắn được chúng ta. Sự hoang đường này còn cho rằng một số người ở các nước khác ăn loài nhện này mà vẫn an toàn là vì nó đã loại bỏ chất độc ra rồi. Thế nhưng sự thực là nhện nước hoàn toàn không hề có độc và cực kỳ an toàn đối với con người kể cả nếu bạn có ăn sống chúng.

4. Bò

Màu đỏ không phải nguyên nhân khiến những con bò nổi điên.

Hiểu sai: Những con bò sẽ nổi điên và trở nên hung bạo khi nhìn thấy màu đỏ.

Khi mà loài người chúng ta (và một số các loài khác có mối quan hệ gần) có thể nhìn thấy nhiều loại màu sắc thì có nhiều loài động vật lại có vấn đề trong việc phân biệt chúng với nhau và bò là một trong số các loài đó. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thực tế bò không có bất cứ phản ứng khác biệt nào đối với cả các lá cờ có màu khác, chúng phản ứng dựa trên cử động. Sự hiểu lầm về loài bò rất phổ biến và giờ thì việc nhìn thấy màu đỏ là biểu hiện thông thường nhất về sự nổi giận của chúng. Tuy nhiên, bò không bao giờ bị kích động bởi màu sắc mà là do một người đàn ông mặc một bộ đồ lòe loẹt vung vẩy một mảnh vải về phía nó trong lúc một hàng rào người vây xung quanh và hò hét điên cuồng.

5. Rắn

Thôi miên rắn là một nghệ thuật.

Hiểu sai: Những con rắn nghe được và phản ứng lại với tiếng nhạc.

Mê hoặc rắn là một trong những khả năng kì lạ nhất và nghe thì có vẻ nguy hiểm nhưng nó lại là một thứ rất hay ho để học. Các nhà thôi miên rắn thổi cây sáo của họ và con rắn nhảy múa với âm nhạc đó, bị mê hoặc bởi những nốt nhạc du dương. Và, ngoại trừ mọi thứ trong câu cuối là không đúng. Sự thật là những con rắn không nghe được âm thanh mà con người tạo ra, chúng chỉ cảm nhận được độ rung, trong một màn thôi miên rắn thì thực tế chúng chỉ phản ứng với những cử động do người thôi miên tạo ra chứ không phải là phản ứng với tiếng sáo.

6. Cá heo

Liệu cá heo có thân thiện như bạn nghĩ?!

Hiểu sai: Cá heo là những người bạn thân thiết trên biển của chúng ta.

Nếu có thứ gì mà chúng ta cảm thấy an toàn để tin tưởng khi được truyền đạt cho thì đó là Cá Heo là những người bảo vệ thân thiện trên biển, những sinh vật bảo vệ bạn khỏi những con cá mập và giúp bạn tìm được đường quay lại bờ biển. Ngoại trừ rằng, trong thực tế, chúng lại là những kẻ điên cuồng sát phạt! Đến nay, các nhà khoa học đã có một số phát hiện đầy tranh cãi về loài cá heo này, chủ yếu là về việc chúng tra tấn những con cá heo con cho tới chết và thỉnh thoảng là làm hại chính đồng loại của chúng. Các chuyên gia đang thất bại trong việc giải thích tại sao cá heo lại giết những con cá heo khác, nhưng theo một số người thì những kẻ tấn công này có thể là do vấn đề giới tính của tự nhiên. Trong khi vẫn còn đang tranh cãi thì thực tế về việc những con cá heo đã học được cách từ bỏ được sở thích giết người có thể đồng nghĩa với việc là sự thông minh của chúng đã được cải thiện. Không có nhiều loài động vật có thể có khả năng làm một điều như thế, ngoại trừ có lẽ là con người.

Nguồn: Listverse
tieudang @ Khoa học 247., Biên dịch

Authors

*

Top