Sáng tạo trong sử dụng năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời đã được con người khai thác từ thời cổ đại. Một loạt sự thay đổi và phát triển vượt bậc về mặt công nghệ đã giúp chúng ta có những bước tiến nhảy vọt trong công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời. Công nghệ năng lượng mặt trời được chia làm 2 kỹ thuật, thụ động và bị động. Trong đó kỹ thuật năng lượng mặt trời chủ động nghĩa là sử dụng các tấm quang điện, tấm thu nhiệt để khai thác năng lượng, kỹ thuật bị động chính là việc định hướng các tòa nhà theo hướng mặt trợi. Hiện nay người ta sử dụng cả 2 phương pháp này, chúng được kết hợp linh hoạt trong mỗi thiết kế. Dưới đây là những ý tưởng sử dụng năng lượng mặt trời trong những vật dụng rất gần gũi với cuộc sống thường ngày.

Kính mắt năng lượng mặt trời

Được thiết kế bởi Hyun-Joong Kim & Kwang-Seok Jeong, trên bề mặt kính chứa các hạt dye giúp chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng, điện năng được chuyển hóa và lưu trữ ở gọng kính. Chiếc kính này có thể dùng để sạc các thiết bị điện tử nhỏ như điện thoại, máy nghe nhạc.

Một thiết kế khác của Hosung Jung, Junsang Kim, Seungin Lee & Yonggu Do dựa trên ý tưởng về làn da rám nắng. Họ thiết kế ra máy in sử dụng năng lượng mặt trời, không cần hộp mực. Văn bản được in ra bằng cách đốt loại giấy đặc biệt, tạo thành chữ viết.

Nếu thiết kế dưới đây của Weng Jie được đưa vào sản xuất rộng rãi thì chúng ta sẽ không phải lo việc mua pin cho máy ảnh. Dây đeo cho camera được gắn các tấm năng lượng mặt trời giúp sạc điện cho máy ảnh.

Dây đeo camera kiêm sạc pin năng lượng mặt trời

Cheng-Tsung Feng, Yao-Chieh Lin & Bo-Jin Wang đưa ra những thiết kế thiết thực hơn, đó là hệ thống đèn tín hiệu, giao thông sử dụng năng lượng mặt trời, sử dụng đèn led đổi màu xanh – vàng – đỏ.

Đèn giao thông sử dụng năng lượng mặt trời

Radio Flexio sử dụng năng lượng mặt trời của Wu Kun-chia, Wang Shih-ju, Chen Ming-daw & Liou Chang-ho là 1 thiết kế rất thú vị. Đây là chiếc radio có độ dày 1cm, kích thước tương tự như 1 gói giấy ăn có thể bỏ vừa vào trong ví. Mặt sau là tấm pin năng lượng mặt trời, mặt trước là màng loa. Loại radio này chỉ thu phát 1 tần số sóng nhất định và chỉ hoạt động quanh quanh khu vực phát sóng. Đây là 1 sản phẩm thú vị thích hợp làm quà tặng, rất tốt cho các hoạt động quảng bá du lịch.

Radio Flexio

Tracy Subisak, Donn Koh & Herlinda đưa ra thiết kế sạc pin bằng năng lượng mặt trời. Thiết bị này hoạt động rất đơn giản, bạn lắp pin vào túi sạc phía sau rồi dán mặt trước của thiết bị lên cửa sổ là được.

Chiếc laptop này được thiết kế bởi Andrea Ponti, nó có tên rất dễ thương là “ nụ hôn của mặt trời”. Với 2 lớp pin năng lượng mặt trời ở vỏ ngoài và bàn phím, đây là 1 chiếc laptop hoạt động thực sự không cần dây cắm.

Sun-kissed Ready Notebook

Nguồn: Yanko Design
Eule™@ Khoa Học 247 ., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top