Tại sao bạn không thể chỉ uống một cốc bia?

Lần đầu tiên khi tác giả bài này uống bia, anh ấy cảm thấy rất mệt  mỏi chỉ muốn nhổ chúng ra khỏi miệng mình. Và  không hiểu tại sao mọi người vẫn uống bia một cách rất say mê như vậy. Thực tế là rất nhiều người trên thế giới vẫn đang uống. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao con người lại gần như nghiện thứ đồ uống  mà khi uống lần đầu có thể bạn sẽ thấy mùi vị của nó thật kinh khủng.

Ngay sau khi bạn uống bia, não đã có phản ứng. Phản ứng này nhanh nhạy hơn nhiều so với khi bạn uống rượu.

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy mặc dù bia có vị đắng nhưng thành phần bia lại kích hoạt  các dây thần kinh tích cực trong não bộ. Hiệu ứng thú vị này có thể giải thích tại sao bạn luôn muốn uống thêm sau cốc đầu tiên – cho tới khi say –  đó là lúc bạn có thể uống bất kỳ thứ đồ uống nào. Đặc biệt,  gần đây có một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Neuropsychopharmacology giải thích tại sao một số người chỉ thỉnh thoảng mới uống , còn một số khác lại rơi vào tình trạng nghiện ngập.

Tình trạng nghiện ngập xảy ra khi não bộ phản kháng lại cơ thể, tạo cảm giác thích thú với những hành động có hại cho sức khoẻ.  Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng việc sản sinh ra chất dopamine, một loại dẫn truyền thần kinh kích thích hệ thống thần kinh tích cực,  có liên quan chặt chẽ tới các hành vi gây nghiện.  Cảm giác phấn khích với rượu, ma tuý hay các hành động không có lợi cho sức khoẻ và nhắc nhở bản thân bạn lặp lại các hành động này chính là sự bắt đầu một chu kỳ nguy hiểm và rất khó phá vỡ. Hiểu biết một cách chính xác những gì tạo ra chất dopamine trong bộ não  chính là yếu tố quan trọng để ngăn chặn hành vi nghiện ngập cũng như tái phát nghiện ngập.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, với những người nghiện rượu thậm chí ngay cả khi họ nhìn thấy hoặc chỉ ngửi thấy mùi bia thôi cũng đủ kính thích não bộ và khiến họ có cảm giác muốn uống ngay lập tức. David Kareken – người tiến hành nghiên cứu – và các đồng nghiệp của ông tò mò muốn biết  xem đấy có phải là sự kích thích do mùi vị không. 49 người đàn ông- những người có thái độ với rượu khác nhau từ những người không thích và gần như không uống rượu đến những người uống nhiều rượu – nếm thử loại bia mà họ yêu thích trong khi các nhà khoa học quan sát sự thay đổi phản ứng não bộ của họ bằng cách sử dụng máy chụp cắt lớp phát xạ (PET). Họ cũng yêu cầu những người đàn ông này ghi lại những suy nghĩ khi uống bia và kiểm chứng những thay đổi của não bộ có liên quan gì đến tiền sử trong gia đình hay không.

PET quét các lớp trong não bộ sau khi con người uống bia, cho thấy sự hình thành dopamine dưới dạng các vân bụng ở phần não bên phải.

Nghiên cứu này cũng cho thấy những đợt chất dẫn truyền thần kinh bắt đầu xuất hiện ngay khi bạn uống những ngụm bia đầu tiên. Chỉ trong vòng vài phút, dopamine đã tiết ra các vân ventrial. Những người đàn ông làm thí nghiệm này cũng cho hay họ dường như  có cảm giác thèm uống hơn. Và các hiệu ứng tương tự không được nhìn thấy khi các sử dụng các đồ uống khác hoặc nước.

Những người đàn ông này chỉ uống 15ml bia trên đầu lưỡi trong vòng 15 phút bằng cách sử dụng một máy phun tự động, vì vậy sẽ không gây ra trình trạng nghiện ngập. Thay vì đó, các tín hiệu về mùi vị – trước khi uống rượu – chính là nguyên nhân gây ra việc sản sinh dopamine và làm tăng cảm giác thèm uống, thậm chí ngay cả những người không hề nghiện rượu trước đó. Tuy nhiên, với những người sinh ra trong một gia đình có tiền sử nghiện rượu thì lượng dopamine sản sinh ra cao hơn đáng kể so với những người khác. Trong khi đó, với những người nghiện rượu nặng nhưng không có tiền sử ra đình thì lại sản sinh ra lượng dopamine vừa phải, điều này cho thấy rằng những ảnh hưởng di truyền có vai trò quan trọng đến hoạt động của bộ não .

Những dữ liệu này cũng giải thích được tại sao những người được sinh ra trong một gia đình có tiền sử nghiện rượu lại  có nguy cơ nghiện rượu gấp đôi so với người bình thường và tại sao họ lại rất khó để cưỡng lại sự thèm uống rượu ngay cả khi họ cố gắng không uống. Sự tạo ra chất dopamine trong não bộ là một động lực lớn, một phần của hệ thống kích thích phức tạp được mài giũa bởi sự tiến triển khuyến khích các hành vi giống như sự lặp lại. Thật không may, rượi cũng như những chất gây nghiện khác lại tấn công não bộ chúng ta theo cách này, thôi thúc bạn làm những việc mà ngay cả bản thân bạn cũng biết là không tốt. Nhưng tệ hơn với những người mắc chứng nghiện rượu, não bộ của họ sản sinh ra các chất dẫn truyền thần kinh giống nhau khi họ uống hay không uống rượu. Bởi vậy nghiên cứu này cũng khuyến cáo rằng  ngay cả khi họ cố gắng tránh tiếp xúc với rượu trong bất kỳ trường hợp nào thì chỉ cần một ngụm rượu nhỏ thôi cũng đủ để họ cảm thèm thuồng rồi.

Nguồn :  discovermagazine.com
Việt Bắc @ Khoa Học 247., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top