Cách sử dụng máy lạnh hiệu quả trong mùa nóng

Thời tiết nắng nóng của mùa hè làm cơ thể mệt mỏi. Khi trời nóng, quá trình chuyển hóa tăng, cơ thể phải tiêu hao nhiều năng lượng để tỏa nhiệt nên dễ mệt mỏi, không muốn ăn. Đặc biệt, khi đổ nhiều mồ hôi, cơ thể mất nước, mất các chất điện giải (natri, kali…) nên dễ mệt, buồn nôn, cơ rũ ra, chán ăn… Vì vậy, nhiều văn phòng và gia đình có nhu cầu sử dụng máy lạnh để tránh cái nóng quá mức. Tuy nhiên, máy lạnh cũng đem lại những điều không tốt cho sức khỏe. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Làm khô da do mất nước và cơ thể không thoát được mồ hôi

Chức năng của máy lạnh là làm mát không khí trong phòng nhưng cùng với đó là hút hơi ẩm trong phòng ra ngoài. Do vậy, ở lâu trong môi trường máy lạnh sẽ làm khô da bạn, làm cơ thể mất nước, thậm chí làm khô niêm mạc mũi, môi nứt nẻ.

Khi để nhiệt độ càng thấp thì hiện tượng thiếu hơi ẩm càng cao.

2. Máy lạnh không tốt cho những bệnh nhân hô hấp, đặc biệt là bệnh nhân hen suyễn

Môi trường máy lạnh còn là tác nhân khởi phát dẫn đến nhiều căn bệnh về đường hô hấp như: hen suyễn, ho kéo dài… Nhiều người vốn có dấu hiệu mắc các chứng bệnh như hen dễ khiến bệnh bộc phát, kéo dài và khó điều trị dứt hẳn.

3. Phòng kín, ít trao đổi không khí làm giảm chất lượng không khí

Như đã trình bày ở bài Cây xanh giúp loại bỏ chất gây ô nhiễm trong môi trường, ta thấy môi trường trong nhà cũng chứa rất nhiều tác nhân gây bệnh như: các bụi hóa chất, hóa chất bay hơi, nấm mốc, bụi bám trên thảm trải sàn, gối đệm, nhất là các thứ làm từ lông thú.

Để tránh tác hại do không khí trong nhà bị ô nhiễm thì nhà ở phải được thoáng khí, thông gió… Việc sử dụng máy lạnh thường xuyên khiến không khí trong phòng không được lưu thông khiến chúng ta dễ mắc một số bệnh. Với nhiều người trong một phòng kín với máy lạnh, không khí không có cơ hội đổi mới, dễ đưa đến lan truyền các bệnh truyền nhiễm, viêm mũi họng. Người đang bị viêm khớp hoặc dây thần kinh mà sống liên tục trong máy lạnh thì bệnh tình trầm trọng, cơn đau nhức xảy ra nhiều hơn.

4. Cơ thể mất sức đề kháng

Sự thay đổi đột ngột nhiệt độ từ môi trường ngoài và trong phòng đặt máy lạnh khiến cơ thể phải vất vả điều chỉnh để thích nghi và đó chính là nguyên nhân khiến sức đề kháng của cơ thể ngày càng giảm đi. Nghiên cứu cho thấy thường xuyên sống trong phòng có máy lạnh, cơ thể dễ bị cảm lạnh và không có khả năng thích nghi với sức nóng mùa hè.

Làm thế nào để sử dụng máy lạnh một cách hiệu quả, khoa học

Vậy, để sử dụng máy lạnh một cách hiệu quả, khoa học, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

– Khi mua máy lạnh nên lựa chọn loại có công suất phù hợp với diện tích và số người có trong phòng.

– Không nên để nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá nhiều so với môi trường ngoài, khi đó cơ thể sẽ khó điều chỉnh khi tiếp xúc với hai nền nhiệt độ khác biệt lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ để nhiệt độ trong phòng nằm trong khoảng 28oC. Để có được nhiệt độ này, chúng ta chỉ nên duy trì nhiệt độ điều hòa ở ngưỡng từ 27-29oC. Khởi động điều hòa có thể dùng chế độ lạnh nhanh hoặc 180C nhưng khi đã đủ mát, nhất thiết bạn phải duy trì về nhiệt độ này.

– Tránh tiếp xúc ngày với môi trường máy lạnh khi cơ thể đang đổ nhiều mồ hôi do vận động, chúng có thể gây cảm giác ớn lạnh với nhiều người thể trạng yếu có thể bị sốt nhẹ, khô môi và khô cổ họng. Nếu ngồi nơi thoáng mát hoặc dùng quạt cho ráo bớt mồ hôi và cơ thể giảm nhiệt trước.

– Cần thiết duy trì được độ ẩm trong phòng. Nếu có thể, bạn hãy duy trì độ ẩm đạt 70% (có thể xác định được bằng đồng hồ đo độ ẩm). Tuy nhiên, trong môi trường điều hòa thì đạt được độ ẩm khoảng 55-60% là tốt rồi. Hãy để một chậu nước nhỏ hoặc máy tạo hơi nước cấp độ nhỏ là đủ cho cả căn phòng. Nhất là phòng có trẻ em. Không nên ngồi trong phòng lạnh quá 2 giờ mỗi lần. Nên uống nhiều nước để chống khô họng, bôi kem dưỡng ẩm để chống khô da.

– Khi trời mát vào buổi sáng sớm và ban đêm, nên tắt máy lạnh trong vài giờ, mở cửa sổ cho không khí trong ngoài trao đổi. Nên có thêm quạt trần hoặc quạt bàn để không khí lưu thông đều đều trong phòng.

– Nên quét dọn và giữ vệ sinh văn phòng, các dụng cụ trong phòng để giảm thiểu các loại vi trùng, bụi bẩn. Không nên để các vật phát nhiệt, bếp ga, bóng đèn… quá gần máy lạnh sẽ làm giảm tuổi thọ của máy. Nhớ thay lọc bụi của máy theo định kỳ để máy chạy hữu hiệu và không khí trong sạch hơn.

– Mỗi khi từ phòng lạnh ra ngoài nên mở to cửa và đứng ở cửa khoảng 2-3 phút để cơ thể thích nghi với không khí mới.

– Tại gia đình, không lắp máy lạnh theo hướng chĩa thẳng vào giường nằm, nếu là phòng ngủ vì nguồn nhiệt độ lạnh nhất chính là ở chính giữa dòng không khí ra của máy lạnh. Bạn có thể bị nhiễm lạnh bởi dòng không khí này.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top