Cách xử lý một số “tai nạn” nhỏ thường gặp

Trong cuộc sống hằng ngày đôi khi bạn gặp phải những tai nạn nhỏ bất ngờ, có thể nó không quá nghiêm trọng nhưng đôi khi do sự lúng túng không biết phải làm như thế nào lai khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Hôm nay khoahoc247 sẽ giới thiệu một vài gợi ý hy vọng sẽ giúp các bạn xử lý nhanh các tình huống mà mình gặp phải.

1. Khi bị ngã

Chẳng may bạn bị ngã cầu thang, hay trượt chân trên sàn nhà, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ những “tai nạn” này có lẽ khá phổ biến. Với những trường hợp như vậy bạn nên xử trí ra sao? Điều đầu tiên bạn phải nhớ là không được bôi dầu nóng hay chườm nóng như kinh nghiệm dân gian vẫn truyền miệng. Bạn nên chườm đá lên chỗ bị thương ít nhất là 15-20 phút. Đá lạnh sẽ khiến các mạch máu bị vỡ ra co lại, giảm sưng, đặc biệt sau đó vết thương sẽ không  bị bầm tím. Với những vết thương bị chảy máu thì cần cầm máu trước sau đó hãy chườm .

2. Khi bị bỏng

Bỏng cũng là một tai nạn hay gặp phải trong sinh hoạt như bỏng nước sôi, bỏng do bị đổ thức ăn nóng, bỏng bô… Với những trường hợp này bạn nên xử lý như thế nào? Đầu tiên khi bị bỏng bạn không được làm vỡ vết bỏng vì rất dễ gây nhiễm trùng da, nặng còn thể dấn đến nhiễm trùng máu và để lại vết sẹo. Nếu vết bỏng nhẹ, chưa vỡ ngay lập tức xả dưới vòi nước lạnh khoảng 10-15 phút sẽ làm dịu vết thương. Nếu như vết bỏng chẳng may bị vỡ thì cẩn phủ ngay một miếng bông gạc sạch lên vết bỏng rồi đưa người bị bỏng đến bệnh viện. Tuyệt đối không được dùng trứng gà hay kem đánh rang bôi lên vết bỏng vì rất dễ bị nhiễm trùng.

Vết bỏng nhẹ

3. Khi bị côn trùng đốt

Khi bị côn trùng đốt nọc độc sẽ bơm vào da và gây ra những phải ứng tại chỗ nhẹ thì sung nề, ngứa hoặc buốt, khó chịu và thường sẽ hết trong vòng 1-2 ngày. Nhưng có một số côn trùng có mọc độc nguy hiểm như ong, kiến (đặc biệt kiến ba khoang)… nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến suy gan, suy thận cấp… Với “tai nạn” này bạn có thể làm gì tại nhà? Đầu tiên bạn nên rửa sạch vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước.  Sau đó để giảm sưng tấy có thể chườm mát bằng túi chườm mát hoặc đá. Nếu như bệnh nhân có các triệu chứng như khó thở, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy… cần đưa bệnh nhân đi khám bác sĩ.

4. Khi bị côn trùng chui vào tai

Trường hợp này rất dễ xảy ra khi chúng ta ngủ dưới sàn nhà đặc biệt là kiến. Nếu gặp phải bạn nên làm gì?

  •  Nhỏ oxy già hoặc nước ấm (khoảng 37 độ) đến khi côn trùng không ngọ ngoạy được nữa, sau đó nằm nghiêng cho con trùng theo nước chảy ra.
  • Dùng đèn soi rọi vào, nếu như côn trùng ở gần phía ngoài tai, nhìn thấy được thì ta có thể dùng kẹp y tế để gắp ra. Nhưng đặc biệt lưu ý nếu như bạn không lấy được thì không nên cố lấy nhé vì có thể chúng ta sẽ càng đẩy con trùng vào sâu bên trong gây tổn thương màng nhĩ hoặc làm chúng bị nát dẫn đến nhiễm trùng tai.

Nếu áp dụng tất cả những cách này mà vẫn không thể lấy côn trùng ra thì bạn nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế!

5. Khi bị hóc xương

Khi thấy có dấu hiệu bị hóc xương bạn nên làm theo các bước sau:

  •  Ngừng không ăn các thực phẩm khác nữa. Có rất nhiều kinh nghiệm dân gian nói rằng khi đó hãy uống nhiều nước, hay nuốt 1 miếng cơm thật to sẽ hết hóc nhưng bạn cũng nên nhớ rất nhiều trường hợp làm như vậy càng đẩy xương đâm vào sâu hơn, gây tổn thương nặng hơn.
  •  Cố gáng nôn oẹ ra càng sớm càng tốt, nhưng cũng đừng cố gắng dùng tay thọc sâu vào cổ họng dễ gây nhiễm trùng.

Khi đã bị hóc:

  •  Không nên ăn bất cứ thức ăn nào khác nữa.
  •  Nếu không thể khạc nhổ ra được nhất thiết phải đến gặp bác sĩ để được gắp xương ra.

6. Khi bị  nghẹn

Đôi khi do ăn uống vội khiến bạn bị nghẹn, thức ăn quá to làm cho nhu động của thực quan của bạn bị rối loạn, thức ăn không thể xuống dạ dày, làm bạn gây đau tức vùng xương ức. Nếu gặp trường hợp này bạn nên xử lý như thế nào? Đầu tiên những người xung quanh hãy giúp bệnh nhân bằng cách vỗ nhẹ phía sau lung (tương ứng với xương ức), cho bệnh nhân uống từng ngụm nước nhỏ một cho đến khi thức ăn trôi hoàn toàn xuống dạ dày. Khi hết nghẹn cũng nên dừng ăn từ 5-10 phút rồi hãy ăn tiếp.

Việt Bắc @Khoahoc247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top