Lịch sử chiếc máy vi tính

Chức năng cơ bản nhất của mọi chiếc máy tính là giúp cho con người thực hiện những chức năng tính toán, xử lý khác nhau. Tuy nhiên, chiếc máy tính điện tử hiện nay đã hoàn toàn khác với những thiết bị “tiền thân” của nó. Hãy cùng lướt qua chặng đường phát triển trở thành chiếc máy vi tính như hiện nay.

1. Bàn tính

Bàn tính là thiết bị cơ học đầu tiên dùng để tính toán. Bàn tính được sử dụng chủ yếu ở châu Á. Nó thường được làm bằng gỗ với 1 khung bao bên ngoài và những trục có chứa các hạt trời hoặc đất. Những hạt “trời” được phân biệt với những hạt “đất” bằng một thanh ngang. Bàn tính có thể dùng để thực hiện các phép tính cộng, nhân và chia.

Bàn tính gỗ

2. Máy tính Pascal

Blaise Pascal (1623 – 1662) là nhà toán học người Pháp. Ông đã sáng chế ra chiếc máy tính cơ học đầu tiên vào năm 19 tuổi. Chiếc máy này dùng các bánh rang, bánh xe và số bấm. Các con số được hiển thị bằng cách quay các bánh xe. Chiếc máy có thể thực hiện các phép tính cộng, trừ.

Pascal đã giới thiệu chiếc máy của mình như sau: “Hỡi bạn đọc, thông báo này là để cho bạn biết rằng tôi đang giới thiệu với công chúng một chiếc máy nhỏ do tôi phát minh, nhờ nó bạn có thể một mình thực hiện tất cả các phép tính số học không chút vất vả, và giúp cho trí óc bạn đỡ mệt mỏi khi tính bằng thẻ hay bằng ngòi bút.”

Được chế tạo thành nhiều mẫu, máy Pascal, chiếc máy đầu tiên đã cơ khí hóa một bước hoạt động của trí óc, đánh dấu một giai đoạn mới mang tính quyết định trong lịch sử của việc tính toán và của những chiếc máy tính.

Chiếc máy Pascal

Chiếc máy Pascal

3. Máy tính của Lebnit (Leibniz)

Gottfried Wilhelm Leibniz (1646-1716), nhà toán học và triết học Đức, là cha đẻ của nhiều máy số học và một nguyên lý cơ học được áp dụng trong nhiều kiểu máy suốt ba thế kỷ. Ông cũng là người đã phát triển nhị phân, ngôn ngữ chung mà trong đó ông muốn nhìn thấy hình ảnh của sự sáng tạo.

Pascal đã mở đường cho các máy tính số học bằng các máy cộng của ông. Theo bước đi của ông, Leibnitz đã đánh dấu một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong lịch sử của các máy tính. Nếu chiếc máy của Pascal chỉ có thể thực hiện phép cộng, trừ thì máy của Lebnit có thể làm các phép nhân, chia và căn bậc 2.

Máy tính của Lebnit

4. Chiếc máy ENIAC

ENIAC nghĩa là Electronic Numeric Integrator and Calculator (Máy tính và tích phân số điện tử). Chiếc máy này nặng 30 tấn và có kích thước 2,4m x 0,9m x 30m. ENIAC được giới thiệu vào năm 1946 và ban đầu được gọi với cái tên “bộ óc khổng lồ”. Tuy chiếc máy này cũng được gọi là “kỹ thuật số” nhưng nó chưa dùng hệ nhị phân. Nó được lập trình bằng các thẻ bấm lỗ và các công tắc. Đây là chiếc máy tính điện tử đầu tiên, mở đầu cho thế hệ máy tính thứ nhất vào những năm 40 và 50 của thế kỷ trước.

Chiếc máy ENIAC

5. Những chiếc máy tính điện tử đời sau

Nhờ có sự phát minh của các điện trở bán dẫn (transistor), của các mạch tích hợp (integrated circuits – ICs) đã mang lại những thay đổi lớn cho diện mạo cũng như năng lực của những chiếc máy điện tử. Những chiếc máy tính điện tử trở nên nhỏ gọn hơn, tiện dụng hơn và ngày càng đem lại nhiều tiện ích hơn cho cuộc sống con người.

Lily @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top