Món quà của Răng Sún

Hiccup và Răng Sún

Bạn có nhớ tình bạn giữa chú rồng Răng Sún và cậu bé Hiccup trong bộ phim Bí kíp luyện rồng (How to train your dragon) phát hành năm 2011. Tình bạn này bắt đầu khi Hiccup làm quen và chế giúp Răng Sún cái đuôi giả để thay thế cho mảnh đuôi bị rách. Từ đó nhờ vào sự trợ giúp của  Hiccup, Răng Sún có thể quay trở lại với bầu trời.

Hiccup và Răng Sún

Hiccup và Răng Sún

Món quà của Răng sún không phải chỉ là 1 câu chuyện giả tưởng. Trong thực tế cũng có rất nhiều các loại sinh vật bị tàn tật vì nhiều lý do khác nhau. Nhờ vào sự trợ giúp của con người mà chúng có thể tiếp tục cuộc sống tuyệt vời.

1. Chú rùa Tonka

Khi được cứu tại 1 ngọn đồi tại California, Tonka đã bị mất 1 chân trái. Các bác sĩ thú y đã lo ngại rằng Tonka sẽ không thể tự bò đi được nữa, nhưng 1 nhân viên cứu hộ đã đưa ra ý tưởng dùng xe ô tô đồ chơi. Nhờ chiếc ô tô đồ chơi mà Tonka có thể di chuyển dễ dàng dựa vào 3 chân còn lại.

2. Cá heo Winter

Winter được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Florida, cô cá heo này bị kẹt trong bẫy cua, mất 2 đốt sống và toàn bộ phần đuôi. Nhờ các chuyên gia về bộ phận giả, bác sĩ và huấn luyện viên dạy bơi cho cá heo, hiện giờ Winter đang thoải mái vui đùa tại công viên thủy sinh Clearwater và thậm chí có cả 1 bộ film của riêng mình “Câu chuyện cá heo”.

3. Đại bàng Beauty

Beauty được tìm thấy trong 1 bãi rác ở tình trạng rất thê thảm. Chú đại bàng này bị bắn sượt qua đầu, viên đạn đã thổi bay phần trên của mỏ. Ban đầu Beauty được cho ăn các thức ăn lỏng bằng ống dẫn rồi ăn các thức ăn rắn bằng kẹp. Nhiều người cho rằng  “giấc ngủ vĩnh viễn” sẽ là sự giải thoát cho chú đại bàng này nhưng những người cứu hộ không chấp nhận sự thật này. Nhờ sự giúp đỡ của các kỹ sư, các nhà khoa học, nghiên cứu và thậm chí cả nha sĩ, Beaty đã được trang bị thêm phần mỏ trên để có thể tự ăn uống thoải mái không cần sự trợ giúp của con người.

4. Mèo Oscar

Oscar là chú mèo bị mất 2 chân trong tai nạn vì máy gặt. Khi chủ của nó tìm thấy thì triển vọng phục hồi của Oscar rất ảm đạm. Các thành viên trong gia đình đã liên lạc để tìm kiếm người có thể làm chân giả cho nó. Họ đã tìm được người giúp đỡ và sau 1 loạt các hoạt động phức tạp, Oscar đã có đôi chân tian của mình.

5. Thỏ Ethel

Hai chân sau của Ethel bị liệt do 1 căn bệnh lạ, chủ của nó đã tìm trên mạng thấy 1 công ty nhận làm xe lăn cho các loài thú vật bị tàn tật. Cô đã gửi số đo của Ethel và đặt 1 chiếc xe lăn cho con thỏ của mình. Ethel là chú thỏ đầu tiên ở Anh có xe lăn được đặc chế cho riêng mình.

6. Chú lừa Emma

Khi sinh ra , Emma có 1 chân bị tật và đã được các bác sĩ cắt bỏ. Giờ đây, nhờ công ty chuyên về làm các bộ phận giả (công ty đã làm đuôi cho Winter) Emma đã có thể chạy cùng đàn gia súc. Emma có 1 bộ sưu tập các chân giả để dùng cho đến khi đạt kích cỡ trưởng thành.

7. Voi Motala

Motala là một chú voi được nuôi để làm việc nặng. Trong 1 tai nạn với bom mìn, Motala đã mất 1 chân. Sau 7 năm, nhờ đến bệnh viện voi, Motala có chiếc chân giả đầu tiên của mình. Mỗi khi Motala thay đổi cân nặng thì đều cần phải có 1 chân giả mới, nhưng hiện tại ít nhất chú voi này cũng có thể di chuyển tốt, đây là điều cực kỳ có ích đối với 1 chú voi cân nặng đến 3 tấn.

8. Cá heo Fuji

Fuji  đã mất 75% phần đuôi bởi 1 căn bệnh hoại tử.  Nhà sản xuất lốp xe Bridgestone đã tạo ra một cái đuôi thiết kế đặc biệt làm từ silicone, cao su và sợi carbon. Đó là câu chuyện gần mười năm trước và ngày nay, Fuji  vẫn sống khỏe mạnh, bạn có thể gặp Fuji tại công viên thủy sinh Churaumi  Okinawa ở Nhật Bản.

9. Cá sấu Stubbs

Mr. Stubbs đã được Hội bò sát Phoenix, Arizona cứu được ở thùng sau xe tải cùng với nhiều chú cá sấu khác. Đáng buồn thay cho chú cá sấu này là đuôi của chú đã bị các bạn đồng hành cắn sạch. Mặc dù sống sót nhưng Mr. Stubbs không thể bơi. Cho đến 8 năm sau khi được trang bị đuôi giả, Mr. Stubbs mới có thể thưởng thức cuộc sống dưới nước của loài cá sấu.

10. Chú chuột lang Patch

Patch là chú chuột lang của bé Helen, khi nó bị liệt 2 chân sau, cô bé rất buồn. Cho đến 1 hôm, kỹ sư Paul Scott, 1 người bạn của gia đình biết chuyện và đã chế cho Patch 1 chiếc xe lăn từ ô tô đồ chơi và dây bảo hiểm. Nhờ vậy mà giờ đây Patch lại có thể chạy trong phòng.

11. Chú lợn con  Chris

Chris là chú lợn không may mắn, ngay từ khi sinh ra, Chris đã bị tàn tật 2 chân sau. Khi chú lợn này được 10 ngày tuổi, bác sĩ thú y người Mỹ, Len Lucero đã chế xe lăn cho chú mô phỏng theo xe lăn của chó. Từ đó Chris có thể chạy loanh quanh. Chris được quay film và video của chú thu hút rất nhiều người xem trên youtube, hiện giờ Chris vẫn sống tốt và thậm chí có cả account Twitter

12. Chú cò Uzonka

Uzonka là 1 con cò, chú mất mỏ khi bị người bắt. Các chuyên gia tại bênh viện động vật Uzon đã phải tiến hành phẩu thuật 5 lần mới hoàn thành việc lắp mỏ giả cho Uzonka. Hiện giờ Uzonka đã có thể kiếm ăn và sống như bình thường.

Nguồn: aston-pharma
Eule™@ Khoa Học 247 ., Biên dịch

Authors

Related posts

One Comment;

  1. Eule™ said:

    Có lẻ cần bổ sung thêm vào danh sách này chú vịt Buttercup, ngay từ khi sinh ra chú vịt con này đã bị mất 1 chân, 1 kỹ sư thuộc công ty Novacopy đã thiết kế cho Buttercup 1 chiếc chân giả bằng silicon, chế tạo nhờ công nghê in 3D. Hiện giờ có vẻ Buttercup đang rất vui thích với chân mới của mình
    http://www.designboom.com/wp-content/uploads/2013/06/3d-printed-duck-prosthetic-designboom05.jpg

*

Top