Những cách sử dụng thiết bị điện lãng phí điện năng

Chúng ta luôn bắt gặp những lời kêu gọi tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trên báo chí, TV, đài phát thanh. Chúng ta thường nghĩ, phải những nhà máy lớn hay tòa nhà cao tầng mới là đối tượng chính để kêu gọi tiết kiệm điện, bởi những nơi ấy “ngốn” một lượng điện khổng lồ. Thực sự thì đối tượng cần kêu gọi tiết kiệm điện nhất chính là mỗi gia đình chúng ta. Những sinh hoạt hàng ngày không khoa học, không tiết kiệm sẽ dẫn đến lãng phí điện năng rất nhiều. Nếu mỗi hộ gia đình đều xảy ra sự lãng phí thì lượng điện năng bị mất đi sẽ lớn đến chừng nào.

Sau đây Khoa học 247 sẽ nói đến một số cách sử dụng đồ điện gia dụng không khoa học, gây lãng phí điện năng mà những điều này đều có thể khắc phục dễ dàng.

1. Để quạt trần quay khi không có người trong phòng

Chúng ta thường nghĩ cứ để quạt trần quay cho thoáng không khí trong nhà. Điều này hoàn toàn sai. Quạt trần chỉ tạo sự mát mẻ và thông thoáng cho chính người ngồi dưới quạt trần mà thôi. Nó không đóng góp gì cho sự lưu thông không khí cho toàn ngôi nhà. Hơn nữa, nó tiêu thụ một lượng điện năng không nhỏ. Vì vậy, nếu bạn không ngồi dưới quạt trần, hãy tắt nó đi.

2. Để TV bật suốt ngày

Thủ phạm lãng phí điện năng nhiều thứ 2 chính là việc để TV bật suốt ngày. Không chỉ tiêu tốn điện, TV còn phát ra tiếng ồn và tỏa ra nhiệt lượng nhất định, làm ngôi nhà bạn thêm ngột ngạt,và đương nhiên sẽ làm bạn tốn điện để làm mát ngôi nhà. Vì vậy, khi ra khỏi phòng, hãy tắt TV.

3. Để đèn sáng liên tục

Cùng với TV là các bóng đèn trong khắp các phòng, hành lang. Chỉ nên bật đèn trong phòng mà bạn đang sử dụng. Đừng để các bóng đèn khắp căn nhà sáng trưng ngay cả vào ban ngày.

4. Để quạt hút của phòng tắm chạy liên tục

Khi chúng ta sử dụng phòng tắm, tất nhiên chúng ta phải bật quạt hút. Bạn có thể để quạt hút bật thêm khoảng 20’ sau khi bạn tắm cũng tốt. Nhưng sau đó, cần tắt quạt hút đi chứ không nên để bật cả ngày.

5. Mở cửa sổ khi đang bật máy lạnh

Nhiều người khi máy lạnh đang bật, thường mở cửa sổ để có chút “không khí trong lành”. Điều này không khoa học. Nếu không khí bên ngoài trong lành và mát mẻ thì tốt nhất nên tắt máy lạnh và mở hết cửa sổ. Còn nếu không thì bạn mở cửa sổ cho không khí nóng bức đó vào nhà làm gì?

Thay thế bóng đèn thông thường bằng bóng đèn tiết kiệm điện – hành động nhỏ nhưng lợi ích lớn

6. Không sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện thay cho bóng đèn thông thường

Không như những ngày đầu mới xuất hiện trên thị trường, bóng đèn tiết kiệm điện có giá cao hơn bóng đèn thông thường khá nhiều, hiện nay, giá thành của hai loại bóng không còn chênh lệch nhiều, trong khi chất lượng của dòng bóng đèn tiết kiệm điện đang ngày một cao hơn. Còn chần chừ gì nữa, hãy thay thế toàn bộ bóng đèn cũ trong nhà bạn bằng những bóng đèn tiết kiệm điện.

Trên đây là thống kê của Khoa học 247 về một số cách sử dụng đồ điện gia dụng không khoa học, gây lãng phí điện năng trong hộ gia đình. Mời các bạn tham khảo thêm tại bài viết Những gợi ý trong việc tiết kiệm điện. Chúc các bạn luôn là những người tiêu dùng thông thái.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top