Những giải Ig Nobel vui nhộn nhất – P1

Giải Ig Nobel là giải thưởng nhại lại giải Nobel, được trao tặng vào đầu mùa thu hàng năm – gần với thời gian mà giải Nobel chính thức được công bố – cho 10 thành tựu mà “đầu tiên làm con người cười, sau đó làm họ suy nghĩ”. Giải Ig Nobel đầu tiên được trao vào năm 1991. Có nhiều giải Ig Nobel đã trở nên nổi tiếng và được bàn tán trên báo chí cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn giải Ig Nobel về “định luật 5 giây”.

Khoa học 247 xin giới thiệu với các bạn những giải thưởng Ig Nobel được chúng tôi đánh giá là vui nhộn nhất.

1. Nhóm lửa cho bếp nướng trong thời gian kỷ lục

Thời gian kỷ lục cho việc nhóm lửa bếp nướng (barbecue) là 3 giây, và chính nó đã giúp Giáo sư George Goble của trường Đại học Purdue giành giải Ig Nobel Hóa học vào năm 1996.

Nhóm lửa cho bếp nướng trong thời gian kỷ lục

Cách làm của ông chỉ là: dùng ô-xy lỏng – nguyên liệu vốn chỉ được NASA sử dụng để đẩy tên lửa vào quỹ đạo. Ông đã xếp 27kg than vào bếp nướng và đổ thêm 10l ô-xy lỏng vào. 20kg than đã được cháy hết trong vòng có 3 giây. Giáo sư Goble nói: mấy chiếc ham-bơ-gơ có hơi bị quá lửa.
[youtube width=”500″ height=”300″]TBLr_XrooLs[/youtube]

2. TV dành cho người lái xe

Năm 1993, nhà sáng chế Jay Schiffman đã được nhận giải thưởng Ig Nobel cho hạng mục “kỹ thuật nghe nhìn” với sản phẩm AutoVision – một thiết bị cho phép người đang lái xe có thể xem được TV. AutoVision sử dụng một chiếc máy chiếu nhỏ gắn trên đèn vòm của xe và một chiếc gương nhỏ gắn trên tấm chắn gió phía trên lái xe, tất cả để tạo ra những hình ảnh động của màn hình TV ở phía trước chiếc xe. Để khẳng định tính an toàn của thiết bị này, ông Schiffman đã viết trên tờ trình đăng ký sáng chế như sau: thiết bị này thực ra tăng sự chú ý của lái xe vào việc vận hành chiếc xe. Tuy nhiên, những dòng giải thích này vẫn không giúp sản phẩm khỏi bị cấm sản xuất và sử dụng.

3. Chiếc đồng hồ báo thức cứng cổ

Mỗi buổi sáng, nghe tiếng đồng hồ báo thức, bạn đều với tay ấn nút tắt. Với chiếc đồng hồ báo thức cứng cổ này, mọi chuyện sẽ khác. Khi báo thức, chiếc đồng hồ sẽ tự lăn đi trên hai chiếc bánh và lẩn vào đâu đó trên sàn nhà. Bạn sẽ phải bò dậy, tìm nó và tắt nó đi. Gauri Nanda, khi đó còn là sinh viên sau đại học tại MIT, đã giành giải Ig Nobel cho lĩnh vực Kinh tế vào năm 2005 cho phát minh này của cô.

Chiếc đồng hồ báo thức cứng cổ

[youtube width=”500″ height=”300″]uA-IPuYJ4S8[/youtube]

4. Chiếc bàn Bảng Tuần hoàn

Nhà hóa học Theodore Gray đã thắng giải Ig Nobel năm 2002 với sản phẩm chiếc bàn Bảng tuần hoàn của mình. Chiếc bàn được làm từ các mảnh gỗ vuông với đầy đủ ký kiệu của tất cả các nguyên tố. Mỗi ô này ứng với một nguyên tố và được thiết kế để trưng bày trong nó 1 mẩu nguyên tố tương ứng.

Chiếc bàn Bảng Tuần hoàn

Hoàn cảnh ra đời của chiếc bàn như sau: nhóm làm việc của anh đang cần một chiếc bàn họp mới, trong khi những loại bàn Formica lại quá đắt. Mặc dù chiếc bàn Bảng tuần hoàn này chỉ được sử dụng làm bàn họp có 1 lần, nhưng Gray vẫn tiếp tục tìm kiếm và bổ sung những mẫu nguyên tố vào từng ô nguyên tố. Những nguyên tố với được thêm vào gần đây là Mn, Co, và Cu.

(còn tiếp)

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top