Những giải Ig Nobel vui nhộn nhất – P2

Tiếp theo phần 1, chúng ta cùng đến với những giải Ig Nobel vui nhộn nhất trong lịch sử.

5. Chú ếch lơ lửng

Năm 2000, giải Ig Nobel Vật lý đã thuộc về Andre Geim người Hà Lan và ông Michael Berry người Anh cho nghiên cứu sử dụng từ trường để thắng lực hút trái đất và làm một chú ếch lơ lửng trên không. Công trình của họ đã chứng minh rằng mặc dù ếch là loài vật không nhiễm từ nhưng chúng vẫn có thể có từ tính khi được đặt trong một trường điện từ. Trường điện từ mà các tác giả sử dụng có cường độ mạnh hơn vài lần so với cường độ sử dụng trong cộng hưởng từ (MRI). Từ đó, các tác giả kết luận là có thể dùng phương pháp này để làm cho một người bay lên.

Chú ếch lơ lửng trong từ trường

[youtube width=”500″ height=”300″]CO94fK8SdPs[/youtube]

6. Khoa học của hiện tượng nuốt thanh kiếm

Dan Meyer đã giành giải Ig Nobel cho lĩnh vực Y học năm 2007 với đề tài “nuốt kiếm và những tác dụng phụ”. Đề tài này đã được đăng trên Tạp chí Y học Anh vào năm 2006. Tại một cuộc họp gần đây với các nhà khoa học và các nhà báo khoa học tại Chicago, ông đã minh họa bằng cách nuốt một thanh kiếm dài 38cm. Trong bài tạp chí, Meyer diễn tả chi tiết hành động của mình: ông ta phải cẩn thận đưa lưỡi kiếm qua vòm thanh quản và đi vào thực quản, lật nắp thanh quản, sau đó nhẹ nhàng đẩy trái tim sang bên trái và cuối cùng là đưa lưỡi kiếm vào đến dạ dày. Ông nói: lẽ ra tôi đã có thể nuốt một thanh kiếm dài hơn nhưng vì mới ăn trưa bằng mấy món ăn Trung Hoa, cũng không biết nó đã chịu xuống dạ dày hay chưa nữa.

Tác giả nuôt thanh kiếm dài 38cm

7. Toán học của những cốc bia

Sau một thời gian dài quan sát và thu thập dữ liệu không mệt mỏi, nhà nghiên cứu người Đức Arnd Leike đã giải thích về mặt toán học về tốc độ tan của bọt bia và nhờ đó đã giành giải Ig Nobel cho lĩnh vực Vật lý năm 2002. Leike đã chịu khó tính thời gian bao lâu để bọt bia biến mất khi tiến hành rót 3 loại bia khác nhau. Ông đã kết luận rằng các bọt bia đã phân rã theo hàm mũ, nghĩa là ngay sau khi rót bia thì bọt bia tan nhanh nhất, còn bia ở trong ly càng lâu thì bọt còn lại càng lâu tan. Công trình của Leike đã được đăng trên Tạp chí Vật lý Châu Âu.

Bọt bia đã phân rã theo hàm mũ

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top