Những ý tưởng tiết kiệm “điên khùng”

Thực ra tên bài viết được đặt “vui” chứ trong suy nghĩ của chúng ta, bất kỳ hành động nào có ích cho môi trường thì đều không “điên khùng” chút nào. Bài viết này đề cập đến những sáng kiến tiết kiệm điện, nước và có ích cho môi trường nhưng chưa thỏa mãn tính tiện dụng. Hãy cùng Khoa học 247 tìm hiểu.

1. Sạc iPhone bằng cái kìm tay

Ý tưởng “bạn sẽ làm được” đã được nhà thiết kế Mac Funamizu biến thành sản phẩm: sạc iPhone bằng cái kìm tay dùng để tập cơ tay. Kìm tay cho phép bạn sạc iPhone của mình bất cứ lúc nào thông qua việc tập thể dục bàn tay, ở bất cứ đâu. Kìm tay này có thể hoàn toàn sạc đầy pin cho iPhone của bạn.

Sạc iPhone bằng cái kìm tay

2. Bồn rửa tay và khu vườn

Một nhà thiết kế trẻ người Canada Jean-Michel Gauvreau đã phát minh ra chiếc bồn rửa tay này, trong đó sử dụng nước thải của quá trình rửa tay để tưới cho một vài cây xanh trồng trong bồn rửa này. Tất nhiên “khu vườn” này được thiết kế sao cho nước tưởi cây không còn chứa các hóa chất trong nước rửa tay, đảm bảo cho cây sống được.

Bồn rửa tay và khu vườn

3. Khách hàng tạo ra điện

Đan mạch là một trong nước đất nước “xanh” nhất trên thế giới, do vậy, không có gì ngạc nhiên khi ý tưởng “điên rồ” sau đây đến từ Copenhagen, thủ đô của nước này.

Khách sạn Crown Plaza sẽ tặng cho khách hàng một bữa ăn miễn phí nếu khách hàng này sản xuất ra ít nhất 10 MWh điện năng bằng chiếc xe đạp thể thao đặt trong khách sạn. Nếu muốn một bữa ăn miễn phí trị gía 36$, bạn chỉ cần chịu khó đạp xe trong vòng 15 phút.

Khách hàng tạo ra điện

4. Vũ công làm ra điện

Những bóng đèn ở vũ trường “ngốn” rất rất nhiều điện khiến những vũ trường luôn phải trả rất nhiều tiền điện. Thật may mắn, chủ của quán bar Suriya ở London  đã có ý tưởng tiết kiệm điện “điên rồ” sau đây, và họ đã tự sản xuất được 60% số điện năng họ cần. Bí mật là: các sàn nhảy được gắn các lò xo sao cho khi các vũ công nhảy, lò xo này sẽ bị nén và tạo ra điện năng và được tích trữ trong các viên pin.

Vũ công làm ra điện

5. Buồng tắm tiết kiệm nước

Không cần phải dùng đầu vòi tắm tiết kiệm nước nữa. Buồng tắm được thiết kế bởi Tommaso Colia sẽ “đuổi” bạn ra khi nó “cảm thấy” bạn đã dùng quá nhiều nước. Trên sàn nhà tắm được gắn những vòng tròn đồng tâm, những vòng tròn này sẽ nâng lên khi vòi tắm “cảm thấy” bạn tắm đã đủ rồi, do đó, “đuổi” bạn ra.

Buồng tắm tiết kiệm nước

Nguồn : Greenbuzz.net
SOC @ Khoa học 247., Biên dịch

Authors

Related posts

*

Top