Sử dụng kem chống nắng sao cho hiệu quả?

Những ngày hè với cái nắng chói chang và bạn thấy lo lắng cho làn da của mình? Bạn sợ mình sẽ bị đen đi, bên cạnh đó nếu để da tiếp xúc nhiều với ánh nắng bạn còn phải đối mặt với những bệnh lý về da. Với những lo ngại này bạn có nghĩ tới việc chọn cho mình một loại kem chống nắng để khắc phục không? Bạn đang băn khoăn nên chọn loại nào, và sử dụng sao cho đat hiệu quả cao nhất. Hôm nay Khoahoc247 sẽ chia sẻ cùng bạn một vài kinh nghiệm!

1. Chỉ số SPF là gì?

SPF (Sun Protection Factor) là định mức đo lường thời gian của một sản phẩm với tiêu chuẩn quốc tế là 1SPF = 15 phút. Đây chính là khoảng thời gian tối đa mà loại kem chống nắng có khả năng lọc tia tử ngoại nếu bạn đảm bảo thoa chúng lên da với độ dày 0,2mm. Như vậy có nghĩa là, một sản phẩm chống nắng có độ SPF là 10 khi bôi lên da với chiều dày 0,2mm sẽ có khả năng bảo vệ da của bạn 150 phút (2,5h) khi bạn ở ngoài trời.

SPF là gì?

2. Lựa chọn kem chống nắng như thế nào?

Bạn cũng biết trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng khác nhau. Hãy chọn loại kem chống nắng thích hợp với làn da của mình. Nếu bạn có da dầu thì nên chọn loại kem không chứa dầu để da của bạn không bị bí, bóng nhờn và dễ sinh ra mụn. Còn nếu bạn có làn da khô thì lại nên chọn loại kem có độ dưỡng cao, tránh nhăn…

Bạn nên chọn loại kem chống nắng phù hợp với da

Bạn cũng nên chọn một sản phẩm đã có thương hiệu uy tín để phần nào an tâm vì đã được người tiêu dùng kiểm chứng theo thời gian. Hơn nữa, bạn cũng nên lưu ý rằng các sản phẩm chống nắng này đều được bôi trực tiếp lên da, nên sau khi vào trong bóng râm bạn cũng nên vệ sinh sạch sẽ. Một số trường hợp da nhạy cảm có thể dị ứng với các thành phần trong kem chống nắng, khi đó bạn nên ngưng sử dụng ngay.

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng chúng ta nên sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 hằng ngày. Đây là thành phần SPF vừa đủ để bảo vệ da của bạn khi đi ra ngoài. Tuy nhiên khi đi chơi xa như đi tắm biển, dã ngoại, chơi thể thao… thời gian tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp của bạn nhiều hơn thì bạn lại phải lựa chọn loại kem có độ SPF cao hơn.

3. Sử dụng kem chống nắng như thế nào?

Nguyên tắc đầu tiên bạn phải nhớ là bạn nên thoa kem 30 phút trước khi ra khỏi nhà. Nếu bạn vừa thoa kem mà đã ra khỏi nhà thì các thành phần bảo vệ da chưa kịp thẩm thấu và sẽ không đạt hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên bảo vệ da của mình một cách quá đà. Bạn cũng biết rằng ánh nắng mặt trời chính là nguôn cùng cấp vitamin D vô tận cho con người. Thiếu vitamin D khiến cho cơ thể không thể tổng hợp được canxi đặc biệt là với trẻ nhỏ, không những thế còn làm cho bạn tăng nguy cơ bị ung thư da. Vì vậy, bạn cũng chỉ nên bảo vệ da vào những ngày nắng nóng gay gắt, những hôm trời nắng dịu nhẹ hãy để cho da mình thở một chút nhé!

Lượng kem cho một lần thoa cũng nên vừa đủ, theo khuyến cáo bạn nên thoa chừng 0,2mm chiều dày.

Sau một 2h nếu bạn vẫn còn ở ngoài trời thì nên thoa lại kem chống nắng. Khi bạn có các hoạt động ở bên ngoài, mồ hôi tiết ra hay các hoạt động như bơi lội cũng khiến các lớp kem này bị mất dần. Để bảo vệ da tốt nhất, cứ mỗi 2h bạn nên thoa một lớp kem mới.

Khi thoa kem chống nắng bạn nên lưu ý một số điều:

  • Hạn chế tiếp xúc với nước vì nó sẽ làm lớp kem của bạn mất dần và hiệu quả chống nắng cũng không được như bạn mong muốn.
  • Không nên thoa kem chống nắng vào những vùng da bị tổn thương, tránh thoa vào mắt, miệng.
  • Không nên dùng kem chống nắng cùng với một loại thuốc bôi ngoài da khác vì có thể gây tương tác thuốc hoàn toàn không tốt cho da.

Việt Bắc @ Khoa Học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top