Tận dụng thìa, dĩa cũ làm nhẫn

Nếu bạn có những chiếc thìa, dĩa bằng bạc đã cũ và không còn sử dụng nữa, thay vì cứ xếp trong tủ, bạn có thể biến chúng thành những chiếc nhẫn bạc độc đáo, “không đụng hàng” và cũng rất tiết kiệm nữa.

Đồ ăn cũ không dùng đến

Hãy cùng Khoa học 247 tham khảo cách để biến những chiếc thìa, dĩa cũ này thành những chiếc nhẫn độc đáo theo những bước sau đây.

1. Chọn kiểu nhẫn bạn muốn làm

Có 2 kiểu nhẫn mà chúng ta có thể chọn ở đây: loại nhẫn xoắn ôm lấy ngón tay (1) hoặc loại nhẫn thường gặp hơn là nhẫn khép thành một vòng tròn (2). Chọn kiểu nhẫn sẽ quyết định chiều dài cán thìa hay dĩa được dùng làm nhẫn.

Kiểu nhẫn số  (1)

Kiểu nhẫn số (2)

2. Chọn những chiếc thìa, dĩa cũ

Bạn có thể tận dụng đồ cũ của nhà bạn hoặc đi tìm mua ở những hàng đồ cũ cũng được, miễn sao những chiếc thìa, dĩa này bằng bạc (bạc 92,5) chứ không phải inox. Vì nếu thìa, dĩa là inox thì việc uốn cong thành nhẫn sẽ rất khó khăn, nếu làm được thì cũng sẽ làm xước hết bề mặt.

Một lưu ý nữa là bạn nên chọn những chiếc thìa, dĩa có đuôi với hoa văn đẹp, đặc sắc nhưng phần cán không quá dầy, sẽ khó uốn cong và chiếc nhẫn cũng không được tinh tế.

Bạn phải chắc chắn những chiếc thìa, dĩa này bằng bạc (bạc 92,5) chứ không phải inox

Nên chọn những chiếc thìa, dĩa có hoa văn phần đuôi đặc sắc

Nên chọn những chiếc dĩa có phần cán không quá dầy để dễ dàng uốn cong và khiến chiếc nhẫn đẹp hơn

3. Đo kích thước ngón tay đeo nhẫn

Cách đơn giản nhất là cắt 1 đoạn dây hoặc 1 miếng giấy rồi cuốn quanh ngón tay bạn, nhớ để 2 đầu đoạn dây đè lên nhau. Nếu bạn chọn làm kiểu nhẫn số 2, đo dư thêm 1 đoạn bằng ¼ kích thước ngón tay. Nếu bạn chọn làm kiểu nhẫn số 1 thì kích thước này không quan trọng lắm.

Đo kích thước ngón tay đeo nhẫn và đánh dấu lại

4. Cắt đoạn cán thìa, dĩa cần dùng

Dùng kéo cắt sắt để cắt 1 đoạn cán thìa, dĩa đúng bằng kích thước bạn đo được ở bước 3.

Cắt 1 đoạn cán thìa, dĩa đúng bằng kích thước bạn đo được ở bước 3

5. Dùng giấy nhám để mài bóng đoạn cán thìa, dĩa này

Bước này không bắt buộc, bạn có thể dùng giấy nhám loại mịn (giấy nhán cỡ 2000 chẳng hạn) hoặc một tấm vải mềm để đánh bóng bề mặt đoạn cán thìa, dĩa. Nếu đánh bóng kỹ ở bước này thì khi hoàn thành sản phẩm, ta sẽ không cần đánh bóng lại nhiều.

Dùng giấy nhám để mài bóng đoạn cán thìa, dĩa này

6. Uốn đoạn cán thành hình chiếc nhẫn

Đây là công đoạn quan trọng nhất. Ta có thể uốn bằng nhiều cách khác nhau, thường là dùng kìm bẻ cong từng đoạn, nếu chiếc thìa, dĩa là bạc 92,5 thực sự thì nó không cứng lắm, thậm chí có thể uốn được bằng tay.

Dùng kìm uốn đoạn cán thành hình chiếc nhẫn

Chú ý là nếu bạn dùng kìm để bẻ cong cán thìa, dĩa thì trước hết hãy lấy 1 miếng vải bọc quanh đoạn cán thìa để nó không bị xước bề mặt (nhất là sau khi chúng ta mới ra sức mài nhẵn bề mặt nó).

Cũng có thể dùng lửa để làm nóng cán thìa rồi bẻ cong dễ dàng hơn, nhưng hãy chú ý đừng nung nóng đến mức cán thìa bị ô-xi hóa và ngả màu.

Kết quả là chúng ta có được những chiếc nhẫn dưới đây.

Bề mặt nhẫn bị đen nếu bạn dùng lửa đốt nóng trước khi uốn

Sau khi rửa sạch và mài kỹ, nhẫn sẽ sáng đẹp thế này

Mời các bạn tham khảo Video hướng dẫn

[youtube width=”500″ height=”300″]fUklZ6lUsuI[/youtube]

 

Hãy cùng “diện” chiếc nhẫn ra phố

Cá tính

Mềm mại

Dưới đây là một số mẫu nhẫn chúng tôi sưu tầm được.

Nhẫn kiểu (1) với hoa văn độc đáo

Nhẫn kiểu (2) có phần cán nhỏ

Hoa văn đặc sắc – hình cô gái

Hoa văn đặc sắc – hình bông Lily

Hoa văn thanh thoát

Chúc các bạn thành công.

Nguồn hình minh họa: sưu tầm
Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

*

Top